Tong Thong Obama: Nguoi Dan Ong Vi Dai Tu Trong Menh Cach

--- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Trên Cơ Thể Có 4 Đặc Điểm Này, Các Cụ Bảo Ngay “Siêu Mắn”, Dễ Thụ Thai
 • Một Cpo Giỏi Cũng Phải Biết “Xem Tướng”
 • Cách Chọn Và Nuôi Dưỡng Chó Con Tốt Cực Đáng Yêu
 • Xem Tuổi Xây Nhà Dưới Góc Nhìn Phong Thủy Khoa Học Cùng Tham Khảo Nhé
 • Hướng Dẫn Cách Xem Ngày Tốt Chuyển Nhà Trong Năm 2021
 • Tong thong Obama nguoi dan ong vi dai tu trong menh cach hinh anh goc

   

  Barack Hussein Obama II (Tổng thống Obama) sinh ngày 4/8/1961, sở hữu can chi năm là Tân Hợi, bản mệnh nguyên thần Kỷ Thổ, tháng Mùi chính là Tỷ Kiếp cách cục, lục thần vượng. Bản mệnh có ngày, tháng và năm sinh đều thuộc Âm, chứng tỏ là người có đại vận rực rỡ.

   

  Lá số

  Tong thong Obama nguoi dan ong vi dai tu trong menh cach hinh anh goc 2

   

  Lá số tử vi của Tổng thống Obama thuộc mệnh “Hoa viên”, bản mệnh có những đặc điểm như đức hy sinh, bảo vệ người khó khăn, biết nắm bắt cơ hội, có thế thu nạp người khác dưới trướng, trí tuệ sâu sắc. Dưới “hoa viên” chính là nền đất vững chắc, Tổng thống Obama cũng có đặc điểm tính cách như vậy: hiền lành, giỏi chịu đựng, có nhiều quan điểm xác đáng nhưng không tùy tiện thể hiện. Ông là điển hình của tuýp người không giành công, thường bị xem nhẹ những cống hiến của bản thân, tuy nhiên khi rời khỏi cương vị của mình thì mọi người mới nhận ra tầm quan trọng của bản mệnh.

  Tong thong Obama nguoi dan ong vi dai tu trong menh cach hinh anh

   

  Tổng thống Obama là người có tính phòng ngự cao. “Nền đất” tuy kiên cố nhưng cũng bao dung, nếu gặp người tài thì sẵn sàng cho họ cơ hội phát triển. Sự cố chấp trong tính cách bản mệnh khó có thể thay đổi, chính vì vậy mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình tranh cử, Tổng thống Obama luôn kiên trì và trở thành vị Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, đắc cử 2 nhiệm kỳ.

  Dạy cách xem bói thú vị bằng lược và bằng đũa

  Tổng thống Mỹ Barack Hussein Obama II luôn trọng nghĩa khí, không thích người khôn vặt, điều đáng quý của ông đó chính là sự cống hiến và hy sinh, mong sự bình đẳng giữa con người, chính vì những tính cách đó đã giúp ông đạt được giải Nobel Hòa bình danh dự. Chuyến thăm gần đây của tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, an ninh quốc phòng, tăng cường hợp tác giữa nhân dân và quan hệ đối tác dài hạn, điều này có vai trò quan trọng trong sự phát triển về mọi mặt của Việt Nam.

   

  Ngũ hành

  Tong thong Obama nguoi dan ong vi dai tu trong menh cach hinh anh goc 3

   

  Ngũ hành cách số: 1 Kim, 2 Mộc, 1 Thủy, 1 Hỏa, 3 Thổ

  Điểm số Ngũ hành: Hỏa 11,28, Thổ 23,2, Mộc 22,88, Kim 16,5, Thủy 13; số điểm cùng loại 34,48, số điểm khác loại 52,38, sai khác: -17,9, số điểm vượng suy tổng hợp -17,9

  Bản mệnh có Ngũ hành vượng Thổ, thiên can ngày sinh là Thổ, sinh vào cuối mùa, phải có Kim trợ, kỵ Thủy quá nhiều.

  Lá số Ngũ hành: Kỷ Thổ, thuộc Âm Thổ, Kỷ Thổ đại diện: Thổ điền viên, nội hàm, tài nghệ.

  Ưu điểm: coi trọng nội hàm, đa tài đa nghệ, làm việc có quy tắc, không thích quyền quý, vô cùng nhẫn nại và có trách nhiệm trong mọi công việc.

  Nhược điểm: dễ sinh nghi ngờ, thích cô đơn

  Tong thong Obama nguoi dan ong vi dai tu trong menh cach hinh anh 2

   

  Về phương diện tình cảm, bản mệnh không gây được ấn tượng sâu sắc trong mắt người khác giới khi mới gặp mặt, tuy nhiên khi đã có nhiều tiếp xúc thì sẽ cảm thấy yêu thích nội tâm và cuộc tình kéo dài trong hạnh phúc. Điều này vô cùng chính xác khi mối tình của tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama bắt đầu tại văn phòng luật sư nơi hai người làm việc. Đến nay cuộc hôn nhân của tổng thống Obama đã kéo dài hơn 20 năm cùng với sự ra đời của 2 cô con gái giỏi giang xinh đẹp.

  ►  XemTuong.net cung cấp công cụ Lấy lá số tử vi của mỗi người chuẩn xác

  7 loại trà dưỡng sinh tuyệt vời trong tiết Tiểu Mãn

  Chi Nguyễn

  Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Bích Ngọc (XemTuong.net)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tướng Nốt Ruồi Trên Tai Đàn Ông Là Phúc Hay Họa?
 • Những Tướng Xấu Của Người Phụ Nữ (Phần Hai)
 • Vượng Phu Ích Tử Là Gì? Tướng Phụ Nữ Thế Nào Thì Vượng Phu Ích Tử?
 • Tìm Hiểu Cách Nhìn Người Qua Tướng Mạo Để Chọn Nhân Tài
 • 4 Chữ “Không” Của Người Quân Tử
 • Xem Tuong Khuon Mat –

  --- Bài mới hơn ---

 • Chứng Ngứa Mắt Và Cách Đối Phó Với Ngứa Mắt
 • Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật Hên Hay Xui, Máy Mắt Phải Có Điềm Gì?
 • Xem Tướng Mắt Phượng Luận Giải Vận Số Cuộc Đời Nam, Nữ
 • Xem Tướng Mắt Phượng, Luận Tính Cách Tương Lai Người Mắt Phượng
 • Thuật Xem Tướng Mắt Phượng Ở Phụ Nữ Chính Xác 99
 • Xem tướng khuôn mặt –

  Thứ nhất, khuôn mặt chữ Do với phần thiên đình (trán) hẹp và dài, địa các (cằm) nở to tạo thành tướng cách hữu địa vô thiên. Đàn ông có khuôn mặt chữ Do, chủ về 20 năm đầu của cuộc đời cô đơn, khổ sở, di sản tổ tiên để lại không đáng kể, tự lực cánh

  Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói

  Man Thinking About Paint Colors

  sinh, từ thuở trung niên mới có thể khá giả.

  kienthuc-kho176-khuonmat5

  Đàn bà có tướng mặt hình chữ Do thì hay gặp cảnh khốn khổ. Nếu ngũ quan tương xứng tốt và cân xứng thì con cháu làm nên. Nếu chỉ có vẻ kiều mỹ bề ngoài mà không có vẻ oai nghiêm thì phúc lộc chỉ ở mức bình thường.

  kienthuc-kho176-khuonmat6

  Khuôn mặt hình chữ Giáp là phần trán nở rộng và cao, cằm hẹp và dài, hình thể ẻo lả tạo thành tướng cách hữu thiên vô địa. Người có tướng này phần lớn không đủ tài lộc. Nếu thanh nhiều trọc ít thì từ nhỏ đến 25 tuổi thường được hưởng kiếp sống thanh nhành nhưng không tránh khỏi cảnh tiền phú hậu bần. Nếu ngũ quan khuyết hãm thì vãn cận lại càng thê thảm.

  kienthuc-kho176-khuonmat7

  Khuôn mặt hình chữ Thân có phần trán trên nhỏ gọn, dưới nở, hai gò má và mi nở cả chiều ngang và chiều dọc, phần cằm hẹp mà dài. Người có khuôn mặt chữ Thân tuổi trẻ gặp nhiều vất vả. Nếu ngũ quan toàn hảo, thần thái thanh nhã thì có phần phú quý, đa thọ nhưng về già cô độc.

  kienthuc-kho176-khuonmat8

  Khuôn mặt chữ Điền là khuôn mặt có phần trán vuông, nảy nở, phía cằm đầy đặn, vuông vắn. Người có khuôn mặt chữ Điền có vận mệnh khả quan từ trẻ đến già. Nếu có ngũ quan toàn hảo, khí chất siêu phàm thì quý hiển vô cùng.

  Người có khuôn mặt chữ Điền nhưng có bộ vị ngắn, nhỏ, thân hình lùn và mập, sắc da trắng bệch thường tổn thọ. Nếu ngũ quan tuy không khuyết hãm nhưng không toàn mỹ thì chỉ có chút ít của cải.

  kienthuc-kho176-khuonmat10

  Khuôn mặt hình chữ Đồng có tam đình trên khuôn mặt đều cân xứng, nảy nở, không có bộ vị nào hỏng về hình thức và thực chất. Đây được coi là khuôn mặt thượng cách. Đàn ông có khuôn mặt chữ Đồng thì ba giai đoạn: trẻ, trung niên và già đều hanh thông về mọi phương diện.

  Đàn bà mà có tướng mặt chữ Đồng thường suốt đời được hưởng hạnh phúc, không biết đau khổ là gì.

  kienthuc-kho176-khuonmat12

  Khuôn mặt chữ Vượng có thiên đình nảy nở cân xứng, trung đình vuông vức nhưng trơ xương, hạ đình nảy nở nhưng thịt ít, xương nhiều. Người có gương mặt chữ Vượng thường tài lộc bất toàn. Nếu ngũ quan ngắn thì có danh không có lộc, hoặc có lộc lại vô danh khó có danh lợi song toàn.

  kienthuc-kho176-khuonmat13

  Người có khuôn mặt tròn, mắt tròn, tay tròn và miệng gần như tròn được gọi là khuôn mặt chữ Viên. Người có khuôn mặt chữ Viên mà da trắng, khí sắc trì trệ thì thường chết yểu. Nếu ngũ quan phá, liệt cách thì đời sống bệnh tật, vất vả.

  kienthuc-kho176-khuonmat14

  Thiên đình cao mà hẹp, phần trung đình ngắn và thiếu nảy nở, phần hạ đình dài mà hẹp gọi là khuôn mặt chữ Mộc. Đây là tướng hạ cách. Nếu ngũ quan không lệch lạc, phá hãm thì thuở nhỏ có thể an nhàn nhưng về sau dần lụi bại. Đàn bà có tướng mặt như trên thì hình phu khắc tử nhưng lại rất thọ. Sự khắc chồng con và cô độc nặng nhẹ tùy theo thần khí và ngũ quan tốt xấu.

  kienthuc-kho176-khuonmat15

  Khuôn mặt không cân xứng, thiếu ngay thẳng, ngũ quan lệch lạc thì gọi là khuôn mặt chữ Dung. Người có khuôn mặt này hình thê khắc tử, cơ khổ lênh đênh đến già.

  kienthuc-kho176-khuonmat16

  Nếu khuôn mặt phần bên trái vuông vắn, đều đặn và nảy nở, phần cằm đầy và rộng nhưng phần lưỡng quyền thấp và hẹp gọi là khuôn mặt hình chữ Phong. Nếu thân thể hư nhược, ngũ quan bình thường thì người có khuôn mặt chữ Phong tạm đủ ăn đủ mặc, trung niên trắc trở, dần suy sụp. Thân thể hư nhược nhưng ngũ quan toàn hảo thì có thể tạm gọi là phú quý nếu thân cận với quý nhân.

  Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet:

  Yến Nhi (XemTuong.net)

  Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tướng Mắt Lé Có Tính Cách, Vận Mệnh Ra Sao Với Con Người?
 • Xem Bói Tướng Mắt Lé
 • Hiểu Đúng Về “Ti Hí Mắt Lươn”
 • 13 Bộ Vị Trên Khuôn Mặt Nói Lên Điều Gì Về Vận Mệnh, Tướng Số?
 • Mắt Bồ Câu Là Gì? – Giải Đáp Bí Mật Những Đôi Mắt Bồ Câu
 • Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai

  --- Bài mới hơn ---

 • Sách Hướng Dẫn Bộ Bài Work Your Light Oracle
 • 12 Con Giáp Xyz: Xem Bói Bài Ý Nghĩa Về Vận Số Của 52 Lá Bài Tây
 • Học Bói Bài Tarot Căn Bản
 • Tử Vi Ngày 12/10: Bói Tình Yêu Qua Lá Bài Tarot
 • Ngủ Mơ Thấy Trời Mưa Là Điềm Hên Hay Xui ? Đánh Số Đề Con Gì ?
 • Chiêm Gia Tinh – Huỳnh Liên Tử

  Bói bài xem về Mỗi ngày, hàng tuần, 12 tháng, một năm, tình duyên, gia đạo, tiền tài, công danh, địa vị, học hành, thi cử, tai nạn, 4 mùa, ngày kỵ, ngày tốt,

  Bói bài, xem boi bai quẻ bài Cửu Huyền Thất Tổ – Quẻ này có ba lá bài từ Lá số 7 đến Lá Át, Bói bài hôm nay, bói bài ngày mai, tuần này, tháng này, 12 cung hoàng đạo. Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài lộc, gia đạo của bạn.

  Lưu ý nguyên tắc Nam Tả Nữ Hữu (nam nhấn bằng tay trái, nữ bằng tay phải)

  Bói bài tây, bói bài Cửu Huyền Thất Tổ là thuật tiên đoán hậu vận bằng cách sử dụng bộ bài tây. Quẻ này có ba lá bài từ Lá số 7 đến Lá Át, mỗi một quân bài có ý nghĩa riêng, tổng hợp ý nghĩa của 3 quân bài ta được một quẻ, dùng để giải đoán các biến cố tương lai! Bói bài tây, bói bài Cửu Huyền Thất Tổ là thuật tiên đoán hậu vận bằng cách sử dụng bộ bài tây. Quẻ này có ba lá bài từ Lá số 7 đến Lá Át, mỗi một quân bài có ý nghĩa riêng, tổng hợp ý nghĩa của 3 quân bài ta được một quẻ, dùng để giải đoán các biến cố tương lai! Bói bài tây, bói bài Cửu Huyền Thất Tổ là thuật tiên đoán hậu vận bằng cách sử dụng bộ bài tây. Quẻ này có ba lá bài từ Lá số 7 đến Lá Át, mỗi một quân bài có ý nghĩa riêng, tổng hợp ý nghĩa của 3 quân bài ta được một quẻ, dùng để giải đoán các biến cố tương lai!

  Bói bài Tây, bài Tarot.

  Bói hàng ngày

  Bòi bài hôm nay, bói bài ngày mai, bói bài tương lai

  Bói tình yêu, hôn nhân, cuộc sống, sức khỏe, tiền bạc, công việc, dự đoán.

  Bói bài Tarot hàng ngày

  Bói bài tuần (thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6, thứ 7, chủ nhật – bói tất cả các ngày trong tuần)

  Bói bài tuần này

  Bói bài theo tháng, bòi bài hàng tháng,

  Bòi bài tháng này

  Đặc biệt có chức năng bói GỠ RỐI.

  Bạn gặp vấn đề gì về sức khỏe, tình yêu, tiền bạc, công việc, đối tác, … bạn hãy sử dụng chức năng này, nó sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều.

  Tổng quan

  Gỡ rồi tình yêu, cuộc sống, công việc, học hành, thi cử.

  12 cung hoang dao

  Bach Duong, Kim Nguu, Song Tu, Cu Giai, Su Tử, xử nữ, Thiên Bình, Bọ cạp, Nhân mã, ma kết, bảo bình, song ngư

  Rất mong được sự góp ý đóng góp của các bạn để chúng tôi sẽ cập nhật thêm các tính năng hữu ích, giải trí và tâm linh giúp các bạn.

  Trân trọng.

  Chiem Gia Tinh – Huynh Lien Tu

  Reading cards about Everyday, weekly, 12 months, a year, love, family, money, fame, status, education, exams, accidents, 4 seasons, cavalry days, good days,

  The King of Cards, Nine-Tailed King of Fortune is a post-logistics pdiction using the deck of cards. This hexagram has three cards from Card 7 to Ace, each of which has a specific meaning, summing up the meaning of the 3 cards we get one hexagram, used to interpt future events! The King of Cards, Nine-Tailed King of Fortune is a post-logistics pdiction using the deck of cards. This hexagram has three cards from Card 7 to Ace, each of which has a specific meaning, summing up the meaning of the 3 cards we get one hexagram, used to interpt future events! The King of Cards, Nine-Tailed King of Fortune is a post-logistics pdiction using the deck of cards. This hexagram has three cards from Card 7 to Ace, each of which has a specific meaning, summing up the meaning of the 3 cards we get one hexagram, used to interpt future events!

  Tarot cards, cards Tarot.

  Daily fortune telling

  Cards for today, cards for tomorrow, cards for the future

  Fortune telling, love, marriage, life, health, money, work, pdictions.

  Tarot tarot everyday

  Fortune telling of the week (Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday, Sunday – pination every day of the week)

  Fortune telling this week

  Fortune telling by month, monthly quiz,

  Excerpt this month

  Special function pination WOOD.

  What problems do you have about health, love, money, work, partners, … you use this function, it will help you more or less.

  overview

  Remove love, life, work, study, exams.

  12 zodiac knives

  Bach Duong, Kim Nguu, Song Tu, Cu Giai, Su Tu, Virgo, Thien Binh, Scorpions, Sagittarius, Capricorn, Aquarius, Pisces

  We look forward to your input so we will update you with useful, entertaining, and spiritual features.

  Download APK

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Sao Thiên Mã
 • Ứng Dụng Kinh Dịch Dự Đoán Hôn Nhân
 • Chinh Phục: Đại Hải Tặc Thời Đại
 • Thủ Trường Phu Nhân Giá Chức Nghiệp
 • Sự Thật Về Cây Lựu Trong Phong Thủy Có Thực Sự Mang May Mắn, Tài Lộc
 • Xem Tuong Cho Nguoi Mat Loi

  --- Bài mới hơn ---

 • Mắt Xếch Đẹp Hay Xấu? Người Mắt Xếch Tốt Hay Xấu? Xem Tướng Mắt Xếch
 • Xem Tướng Mắt Sâu Đoán Biết Vận Mệnh, Tính Cách Của Bạn
 • Xem Tướng Mắt Sâu Nói Lên Vận Mệnh Gì Của Con Người
 • Luận Giải Xem Tướng Mắt Phượng Và Vận Số Cuộc Đời
 • Xem Tướng Mắt Phượng Luận Đoạn Tính Cách, Vận Mệnh Con Người
 • Trong nhân tướng học, thì thuật xem tướng mệnh được coi là bộ môn khoa học có hệ thống, và chuyên nghiên cứu kỹ lưỡng về tướng mạo của con người và tương truyền lại qua nhiều thế hệ về những tác động, ảnh hưởng tâm sinh lý ngoại hình đến tính cách, vận số con người. Theo xem tuoi vo chong xem tướng mệnh của một người phải kết hợp toàn bộ các bộ vị trên cơ thể, trong đó xem tướng qua đôi mắt được đánh giá là vô cùng quan trọng. Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn của con người, nơi kết tinh những gì đẹp nhất, tinh túy và trong sáng nhất. Mà soi qua đó, con người ta thấu hiểu được cái tâm, cái đức cũng như phẩm cách bên trong một người là tốt hay xấu. Việc xem tướng mệnh qua đôi mắt cũng cho biết nhiều điều về tính cách, sở thích, thói quen, nếp sống và số phận, vận mệnh của con người trong tương lai.

  1. Tướng mắt lồi như nào?

  Theo quan điểm của Nhân tướng học cho rằng: Mắt lồi là để chỉ những đôi mắt có mí trên tương đối dày, sụp xuống và nhãn cầu mắt thì lồi ra một cách rõ rệt, khác hẳn những đôi mắt thông thường mà ta có thể dễ dàng nhận ra.

  Cùng với đó, xem boi thì nếu người nào mắt lồi mà có cả hai mí trên và mí dưới đều dày tạo thành một vòng tròn uốn quanh mắt được gọi là ” viên nhãn”.

  Tuy nhiên, với tính cách như vậy đôi khi có ảnh hưởng không hề nhỏ tới hạnh phúc gia đình. Với tính tình cởi mở, hào phóng họ luôn được lòng tất cả mọi người, là tâm điểm chú ý, thu hút của nhiều chàng trai. Thực tế nghiên cứu thống kê cho thấy, không ít người phụ nữ sở hữu tướng mắt lồi có mối quan hệ tình cảm với người đàn ông khác mặc dù đã lập gia đình, có chồng, có con. Do đó, cuộc hôn nhân của họ sẽ không được kéo dài, bền vững, tình cảm vợ chồng đi xuống, hạnh phúc gia đình tan vỡ. Cho nên việc may mắn được kết hôn với một người đàn ông có sức chịu đựng cao, bao dung, có tấm lòng vị tha, độ lượng, chịu tha thứ cho lỗi lầm của vợ sẽ giúp họ bảo vệ và giữ gìn hạnh phúc hôn nhân của mình. Nếu không, cuộc hôn nhân khó mà kéo dài, duy trì cho được.

  3. Cách trang điểm cho người mắt lồi

  Sử dụng màu phấn mắt sao cho phù hợp để che đi khuyết điểm, tạo cho đôi mắt những điểm nhấn đáng chú ý. Thông thường người ta hay lựa chọn các màu phấn mắt tối như màu xám hay xám đen, màu nâu trầm, màu tím, có thể phối hợp các màu lại với nhau. Phấn màu sẽ được tán đều lên trên toàn bộ màu mắt để che bớt đi độ dày của mí, tạo chiều sâu cho đôi mắt.

  4. Tính cách phụ nữ có tướng mắt lồi như thế nào?

  Thông thường, phụ nữ sở hữu tướng mắt này có một sức khỏe rất tốt, sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai và thể lực mạnh mẽ hơn người. Hơn cả, họ là những người có ý chí kiên cường và đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Không ngại khó khăn, trắc trở và những thách thức sóng gió trong đời, họ luôn cố gắng, phấn đấu vươn mình lên để vượt qua và giành chiến thắng. Sự quyết tâm cao độ và tinh thần sôi nổi ấy sẽ giúp họ có được những thành công lớn trong sự nghiệp, đạt được những thành quả đáng ngưỡng mộ. Ngoài ra, chủ nhân của tướng mắt này cũng có tài biện luận tốt, giỏi phân tích và giao tiếp ứng xử, có khả năng cao sẽ trở thành một nhà lãnh đạo kiệt xuất, tài ba trong tương lai.

  Cám ơn bạn đã đọc tin!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tướng Người Mắt Lồi Biết Ngay Cuộc Đời Lồi Hay Lõm
 • Xem Tướng Là Biết Người Vợ Hiền Hòa Lương Thiện Hay Có Ác Tâm
 • Nhìn Mặt Chọn Người Lương Thiện Để Kết Bạn
 • Xem Tướng Đôi Mắt Đoán Người Lương Thiện
 • Tướng Mặt Phụ Nữ Đa Tình, Ham Mê Nhục Dục, Lăng Nhăng, Dễ Ngoại Tình
 • Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai 1.1.10 Apks

  --- Bài mới hơn ---

 • Coi Bói Tình Yêu Thông Qua Tên Và Ngày Tháng Năm Sinh Hai Người
 • Đám Cưới Của Mc Danh Hài Trấn Thành Và Ca Sĩ Hari Won
 • Cúng Sao Giải Hạn, Xem Bói Có Giúp Giảm Bớt Ác Nghiệp Không?
 • Xem Bói Nốt Ruồi Trên Cơ Thể Chính Xác Nhất
 • Xem Tử Vi Cung Thiên Bình Tháng 1 2021 Đầy Đủ Nhất
 • The description of Digital World Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai

  We provide Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai 1.1.10 APKs file for Android 4.2+ and up. Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai is a free Lifestyle app. It’s easy to download and install to your mobile phone.

  Please be aware that ApkPlz only share the original and free pure apk installer for Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai 1.1.10 APKs without any modifications.

  The average rating is 4.50 out of 5 stars on playstore. If you want to know more about Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai then you may visit VSoft Lab support center for more information

  All the apps & games here are for home or personal use only. If any apk download infringes your copyright, please contact us. Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai is the property and trademark from the developer VSoft Lab.

  Bói bài, xem boi bai quẻ bài Cửu Huyền Thất Tổ – Quẻ này có ba lá bài từ Lá số 7 đến Lá Át, Bói bài hôm nay, bói bài ngày mai, tuần này, tháng này, 12 cung hoàng đạo. Hãy nhấn vào các lá bài để lấy quẻ xem bói bài luận vận mệnh, công danh, sự nghiệp, tài lộc, gia đạo của bạn.

  Lưu ý nguyên tắc Nam Tả Nữ Hữu (nam nhấn bằng tay trái, nữ bằng tay phải)

  Bói bài tây, bói bài Cửu Huyền Thất Tổ là thuật tiên đoán hậu vận bằng cách sử dụng bộ bài tây. Quẻ này có ba lá bài từ Lá số 7 đến Lá Át, mỗi một quân bài có ý nghĩa riêng, tổng hợp ý nghĩa của 3 quân bài ta được một quẻ, dùng để giải đoán các biến cố tương lai! Bói bài tây, bói bài Cửu Huyền Thất Tổ là thuật tiên đoán hậu vận bằng cách sử dụng bộ bài tây. Quẻ này có ba lá bài từ Lá số 7 đến Lá Át, mỗi một quân bài có ý nghĩa riêng, tổng hợp ý nghĩa của 3 quân bài ta được một quẻ, dùng để giải đoán các biến cố tương lai! Bói bài tây, bói bài Cửu Huyền Thất Tổ là thuật tiên đoán hậu vận bằng cách sử dụng bộ bài tây. Quẻ này có ba lá bài từ Lá số 7 đến Lá Át, mỗi một quân bài có ý nghĩa riêng, tổng hợp ý nghĩa của 3 quân bài ta được một quẻ, dùng để giải đoán các biến cố tương lai!

  Bói bài Tây, bài Tarot.

  Bói hàng ngày

  Bòi bài hôm nay, bói bài ngày mai, bói bài tương lai

  Bói tình yêu, hôn nhân, cuộc sống, sức khỏe, tiền bạc, công việc, dự đoán.

  Bói bài Tarot hàng ngày

  Bói bài tuần (thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6, thứ 7, chủ nhật – bói tất cả các ngày trong tuần)

  Bói bài tuần này

  Bói bài theo tháng, bòi bài hàng tháng,

  Bòi bài tháng này

  – Tình yêu

  – Tài chính

  – Sự nghiệp

  – Công việc

  – Sức khỏe

  – Bạn bè

  – Đối tác

  Đặc biệt có chức năng bói GỠ RỐI.

  Bạn gặp vấn đề gì về sức khỏe, tình yêu, tiền bạc, công việc, đối tác, … bạn hãy sử dụng chức năng này, nó sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều.

  Tổng quan

  Gỡ rồi tình yêu, cuộc sống, công việc, học hành, thi cử.

  12 cung hoang dao

  Bach Duong, Kim Nguu, Song Tu, Cu Giai, Su Tử, xử nữ, Thiên Bình, Bọ cạp, Nhân mã, ma kết, bảo bình, song ngư

  Rất mong được sự góp ý đóng góp của các bạn để chúng tôi sẽ cập nhật thêm các tính năng hữu ích, giải trí và tâm linh giúp các bạn.

  Trân trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tình Duyên Thông Qua Tên, Ngày Sinh Của Bạn Và Người Ấy
 • Đặt Tên Con Hợp Tuổi Bố Mẹ Trong Năm Giáp Tý
 • Xem Bói Vận Hạn Các Con Giáp Qua Mùa Sinh Trong Năm
 • Tử Vi Tuổi Mậu Ngọ Năm 2021 Nam Mạng
 • Xem Vận Hạn Tử Vi Tuổi Mậu Ngọ Năm 2021 Nam Mạng
 • Xem Boi Lòng Bàn Tay

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Bói Bàn Tay Chữ Nhất Có Gì Đặc Biệt, Vận Mệnh Ra Sao?
 • Xem Tử Vi Tuổi Ất Mùi 1955 Năm 2021
 • Xem Bói Tử Vi Tuổi Ất Mùi Năm 2021
 • Tuổi Ất Mùi Khai Trương Ngày Nào Tốt Năm 2021 Để Đón Tài Lộc, May Mắn
 • Xem Tử Vi Tuổi Ất Mùi Năm 2021 Nam Mạng
 • Xem boi lòng bàn của mỗi người sẽ đựa vào màu sắc, hình dáng, và độ mềm cứng để đoán tính cách, sức khỏe, con người. Với 12 con giáp sẽ có những kiểu lòng bàn tay khác nhau.

  Lòng bàn tay là thứ có thể thay đổi(thay đổi theo tâm tính suy nghĩ của bạn), dựa vào đó bạn có thể biết bạn cần thay đổi gì. Bàn tay nói nên sức khỏe của bạn trong thời gian vừa qua. Bạn nên thường xuyên xem lòng bàn tay của mình để cải thiện tình hình của bạn.

  Người có lòng bàn tay thật mềm, thật nhỏ và mỏng: thiếu sinh lực, suy nhược và mơ mộng xa vời.

  Lòng bàn tay có nhiều chỉ gò và nổi cao: người hay suy nghĩ.

  Lòng bàn tay rỗng(trũng): điềm xấu, thiếu can trường tranh đấu, thiếu kiên nhẫn, khó thắng thời vận. Cho vay thường bị giật(bị quỵt)

  Lòng bàn tay phẳng lỳ, không nổi rõ: dưng dửng, thiếu sức khỏe

  Lòng bàn tay rộng: có óc phân tích tỉ mỉ

  Lòng bàn tay nhỏ, hẹp: có óc tính toán và tế nhị

  Lòng bàn tay dài(dài hơn ngón giữa – so chiều dài giữa lòng bàn tay và ngón tay giữa của chính bản thân bạn): thông minh, ít nghĩ đến chi tiết, chỉ nghĩ tới điều lớn lao

  Lòng bàn tay nhỏ(ngắn hơn ngón giữa): tế nhị, khéo léo, giàu ý chí, có trực giác, ưa lý sự

  Với boi lòng bàn tay thì lại khác hoàn toàn với xem boi dựa vào phân loại bàn tay. Xem boi lòng bàn tay có thể thấy rằng 1 người có thể vừa có bàn tay to rộng nhưng cũng đồng thời trũng, vậy nên tính cách người đó sẽ là tổng hợp của 2 thể loại bàn tay này

  Lòng bàn tay và ngón giữa bằng nhau: tính quân bình, thông minh, sáng suốt, công bằng

  Lòng bàn tay sắc ấm: nóng tính, hay nóng nảy

  Lòng bàn tay sắc lạnh: tình duyên trắc trở

  Lòng bàn tay sắc khô: thần kinh dao động

  Lòng bàn tay có màu đỏ, nóng và khô: yếu tim

  Lòng bàn tay trơn ướt: hay thương vay khóc mướn

  Lòng bàn tay vừa nóng vừa ướt: yếu bộ hô hấp

  Lòng bàn tay lạnh: yếu tim

  Lòng bàn tay nóng: coi chừng gan, cơ thể bị chứng nhiệt

  Lòng bàn tay ượt mồ hôi: ưa an nhàn, nhạy cảm, hay xúc động

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Bói Sự Nghiệp Tình Duyên Cho Tuổi Tý Năm 2021
 • 15 Cuốn Sách Phong Thủy Hay Nhất Cho Người Mới
 • Những Điều Cần Biết Về Bói Bài Tarot
 • Top 10 Website Học Toán Tốt Nhất Ở Việt Nam
 • Nghề Bói Toán Ở Sài Gòn Trước Năm 1975
 • Lich Ong Do Xem Ngay Gio Tot Xau

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Chọn Ngày Giờ Sinh Mổ 2021 Giúp Bạn Sinh Con ‘Thần Đồng’
 • Chiêm Tinh Học Với Người Phương Tây
 • Tử Vi Phương Đông Tháng 05
 • Vận Thế Phúc Họa – Tử Vi 12 Con Giáp Trong Năm Canh Tý 2021 – Phú Mỹ Express
 • Tử Vi Phương Đông Tháng 08
 • Dưới triều Nguyễn, cuốn lịch Vạn niên dùng để chọn ngày, chọn giờ thông dụng nhất là Ngọc hạp Thông thư.

  Ngọc hạp Thông thư liệt kê các sao tốt và xấu theo ngày hàng Can (ở giữa) hàng chi (chung quanh 12 cung) của từng tháng, gồm 12 tờ, mỗi tháng 1 tờ. Có 1 bản kê riêng riêng các sao tốt sao xấu tính theo ngày âm lịch từng tháng và 1 bản kê các sao xếp theo hệ lục thập hoa giáp. Cuốn sách là bản kê các sao tốt, tính chất tốt của từng sao, bản kê sao xấu cũng vậy …

  Dưới triều Nguyễn, cuốn lịch Vạn niên dùng để chọn ngày, chọn giờ thông dụng nhất là Ngọc hạp Thông thư.Ngọc hạp Thông thư liệt kê các sao tốt và xấu theo ngày hàng Can (ở giữa) hàng chi (chung quanh 12 cung) của từng tháng, gồm 12 tờ, mỗi tháng 1 tờ. Có 1 bản kê riêng riêng các sao tốt sao xấu tính theo ngày âm lịch từng tháng và 1 bản kê các sao xếp theo hệ lục thập hoa giáp. Cuốn sách là bản kê các sao tốt, tính chất tốt của từng sao, bản kê sao xấu cũng vậy …

  Nếu theo lịch vạn niên Trung quốc thì có 4 loại thần sát ( Niên thần sát: sao vận hành theo năm, Nguyệt thần sát: sao vận hành theo tháng, nhật thần sát: sao vận hành theo ngày và Thời thần sát: sao vận hành theo giờ. Xem trong Ngọc hạp thông thư chỉ ghi 3 niên thần sát: Tuế đức, Thập ác đại bại, Kim thần sát thay đổi theo năm hàng Can (khác với Trung Quốc có đến 30 niên thần sát, trong đó có 10 thần sát trùng với Nguyệt thần sát của Việt Nam). Còn giờ tốt, giờ xấu chủ yếu dựa vào giờ Hoàng Đạo.

  Đối chiếu Ngọc hạp thông thư với 1 số tư liệu với một số tư liệu khác như Vạn bảo toàn thư, Tuyển trạch thông thư, Đổng công tuyển trạch nhật, Thần bí trạch cát v.v… chúng tôi đã rút ra được quy luật vận hành của các thần sát, phân loại lập thành các bản sao kê sau đây:

  + Bản kê tính chất sao và quy luật vận hành các sao tốt xếp theo ngày hàng Can, hàng Chi từng tháng âm lịch.

  + Bản kê các sao xấu cùng nội dung trên

  + Bản kê các sao tốt xấu vận hành theo ngày kết hợp với Can Chi cả năm.

  + Bản kê các sao tốt xấu vận hành theo ngày âm lịch cả năm và từng mùa, từng tháng

  Tuỳ người tuỳ việc để xem lịch, chọn ngày chọn&nbsp giờ

  – Trước hết xác định tính chất công việc, phạm vi thời gian có thể khởi công và thời gian phải hoàn thành

  – Xem lịch công: Ngày âm lịch, ngày dương lịch, ngày tuần lễ, ngày can chi, ngày tiết khí

  – Căn cứ theo ngày âm lịch xem có phạm tam nương, nguyệt kỵ, nguyệt tận và ngày sóc (đầu tháng) hay ngày dương công kỵ hay không?

  -&nbsp Xem ngày can chi biết được ngày can chi trong tháng dự định tiến hành công việc có những sao gì tốt, sao gì xấu để biết tính chất và mức độ tốt xấu với từng việc mà cân nhắc quyết định.

  – Xem ngày đó thuộc trực gì, sao gì Hoàng đạo hay Hắc đạo để cân nhắc thêm

  – Khi đã chọn được ngày tốt (chỉ tương đối) trước khi xác định lại phải xem ngày đó có hợp với bản mệnh của người chủ sự hay không? (đối chiếu ngày tháng năm can chi với tuổi của chủ sự thuộc hành gì, có tương khắc, tương hình, tương hại hay tương sinh tương hoà tương hợp)

  – Khi công việc khẩn trương không thể để lỡ thời cơ thì phải vận dụng phép quyền biến (chúng tôi sẽ có mục nó về phần này)

  – Xem ngày xong nếu muốn chắc chắn hơn thi chọn giờ khởi sự, ngày xấu đã có giờ tốt. Theo Ngọc Hạp thông thư thì chọn giờ chỉ chọn giờ Hoàng Đạo, tránh giờ Hắc đạo là được.

  Bảng Kê các sao tốt (Cát tinh nhật thần) phân bổ theo ngày can, ngày chi từng tháng âm lịch

  STT

  Tên sao

  Tính chấttháng

  Giêng

  Hai

  Ba

  Năm

  Sáu

  Bảy

  Tám

  Chính

  Mười

  M.một

  Chạp

  1

  Thiên đức (1)

  Tốt mọi việc

  Đinh

  Thân

  Nhâm

  Tân

  Hợi

  Giáp

  Quý

  Dần

  Bính

  Ất

  Tỵ

  Canh

  2

  Thiên đức hợp

  Tốt mọi việc

  Nhâm

  Đinh

  Bính

  Dần

  Kỷ

  Mậu

  Hợi

  Tân

  Canh

  Thân

  Ất

  3

  Nguyệt Đức(2)

  Tốt mọi việc

  Bính

  Giáp

  Nhâm

  Canh

  Bính

  Giáp

  Nhâm

  Canh

  Bính

  Giáp

  Nhâm

  Canh

  4

  Nguyệt đức hợp

  Tốt mọi việc, kỵ tố tụng

  Tân

  Kỷ

  Đinh

  Ất

  Tân

  Kỷ

  Đinh

  Ất

  Tân

  Kỷ

  Đinh

  Ất

  5

  Thiên hỷ (trực thành)

  Tốt mọi việc, nhất là hôn thú

  Tuất

  Hợi

  Sửu

  Dần

  Mão

  Thìn

  Tỵ

  Ngọ

  Mùi

  Thân

  Dậu

  6

  Thiên phú (trực mãn)

  Tốt mọi việc, nhất là xây dựng nhà cửa, khai trương và an táng

  Thìn

  Tỵ

  Ngọ

  Mùi

  Thân

  Dậu

  Tuất

  Hợi

  Sửu

  Dần

  Mão

  7

  Thiên Quý

  Tốt mọi việc

  Giáp

  Ất

  Giáp

  Ất

  Giáp

  Ất

  Bính

  Đinh

  Bính

  Đinh

  Bính

  Đinh

  Canh

  Tân

  Canh

  Tân

  Canh

  Tân

  Nhâm

  Quý

  Nhâm

  Quý

  Nhâm

  Quý

  8

  Thiên Xá

  Tốt cho tế tự, giải oan, trừ được các sao xấu, chỉ kiêng kỵ động thổ. Nếu gặp trực khai thì rất tốt tức là ngày thiên xá gặp sinh khí

  Mậu

  Dần

  Mậu

  Dần

  Mậu

  Dần

  Giáp

  Ngọ

  &nbsp

  Giáp

  Ngọ

  Mậu

  Thân

  Mậu

  Thân

  Mậu

  Thân

  Giáp

  &nbsp

  Giáp

  9

  Sinh khí (trực khai)

  Tốt mọi việc, nhất là làm nhà, sửa nhà, động thổ, trồng cây

  Sửu

  Dần

  Mão

  Thìn

  Tỵ

  Ngọ

  Mùi

  Thân

  Dậu

  Tuất

  Hợi

  10

  Thiên Phúc

  Tốt mọi việc

  Kỷ

  Mậu

  &nbsp

  Tân

  Quý

  Tân

  Nhâm

  &nbsp

  Ất

  Giáp

  &nbsp

  Đinh

  Bính

  &nbsp

  11

  Thiên thành (Ngọc đường Hoàng Đạo)

  Tốt mọi việc

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  Tỵ

  12

  Thiên Quan trùng với Tư mệnh Hoàng Đạo

  Tốt mọi việc

  Tuất

  Dần

  Thìn

  Ngọ

  Thân

  Tuất

  Dần

  Thìn

  Ngọ

  Thân

  13

  Thiên Mã (Lộc mã) trùng với Bạch hổ: xấu

  Tốt cho việc xuất hành, giao dịch, cầu tài lộc

  Ngọ

  Thân

  Tuất

  Dần

  Thìn

  Ngọ

  Thân

  Tuất

  Dần

  Thìn

  14

  Thiên tài trùng ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo

  Tốt cho việc cầu tài lộc, khai trương

  Thìn

  Ngọ

  Thân

  Tuất

  Dần

  Thìn

  Ngọ

  Thân

  Tuất

  Dần

  15

  Địa tài trùng ngày Bảo quang Hoàng đạo

  Tốt cho việc cầu tài lộc, khai trương

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  16

  Nguyệt Tài

  Tốt cho việc cầu tài lộc, khai trương, xuất hành, di chuyển, giao dịch

  Ngọ

  Tỵ

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Ngọ

  Tỵ

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  17

  Nguyệt Ân

  Tốt mọi việc

  Bính

  Đinh

  Canh

  Kỷ

  Mậu

  Tân

  Nhâm

  Quý

  Canh

  Ất

  Giáp

  Tân

  18

  Nguyệt Không

  Tốt cho việc làm nhà, làm gường

  Nhâm

  Canh

  Bính

  Giáp

  Nhâm

  Canh

  Bính

  Giáp

  Nhâm

  Canh

  Bính

  Giáp

  19

  Minh tinh (trùng với Thiên lao Hắc Đạo- xấu)

  Tốt mọi việc

  Thân

  Tuất

  Dần

  Thìn

  Ngọ

  Thân

  Tuất

  Dần

  Thìn

  Ngọ

  20

  Thánh tâm

  Tốt mọi việc, nhất là cầu phúc, tế tự

  Hợi

  Tỵ

  Ngọ

  Sửu

  Mùi

  Dần

  Thân

  Mão

  Dậu

  Thìn

  Tuất

  21

  Ngũ phú

  Tốt mọi việc

  Hợi

  Dần

  Tỵ

  Thân

  Hợi

  Dần

  Tỵ

  Thân

  Hợi

  Dần

  Tỵ

  Thân

  22

  Lộc khố

  Tốt cho việc cầu tài, khai trương, giao dịch

  Thìn

  Tỵ

  Ngọ

  Mùi

  Thân

  Dậu

  Tuất

  Hợi

  Sửu

  Dần

  Mão

  23

  Phúc Sinh

  Tốt mọi việc

  Dậu

  Mão

  Tuất

  Thìn

  Hợi

  Tỵ

  Ngọ

  Sửu

  Mùi

  Dần

  Thân

  24

  Cát Khánh

  Tốt mọi việc

  Dậu

  Dần

  Hợi

  Thìn

  Sửu

  Ngọ

  Mão

  Thân

  Tỵ

  Tuất

  Mùi

  25

  Âm Đức

  Tốt mọi việc

  Dậu

  Mùi

  Tỵ

  Mão

  Sửu

  Hợi

  Dậu

  Mùi

  Tỵ

  Mão

  Sửu

  Hợi

  26

  U Vi tinh

  Tốt mọi việc

  Hợi

  Thìn

  Sửu

  Ngọ

  Mão

  Thân

  Tỵ

  Tuất

  Mùi

  Dậu

  Dần

  27

  Mãn đức tinh

  Tốt mọi việc

  Dần

  Mùi

  Thìn

  Dậu

  Ngọ

  Hợi

  Thân

  Sửu

  Tuất

  Mão

  Tỵ

  28

  Kính Tâm

  Tốt đối với tang lễ

  Mùi

  Sửu

  Thân

  Dần

  Dậu

  Mão

  Tuất

  Thìn

  Hợi

  Tỵ

  Ngọ

  29

  Tuế hợp

  Tốt mọi việc

  Sửu

  Hợi

  Tuất

  Dậu

  Thân

  Mùi

  Ngọ

  Tỵ

  Thìn

  Mão

  Dần

  30

  Nguyệt giải

  Tốt mọi việc

  Thân

  Thân

  Dậu

  Dậu

  Tuất

  Tuất

  Hợi

  Hợi

  Ngọ

  Ngọ

  Mùi

  Mùi

  31

  Quan nhật

  Tốt mọi việc

  &nbsp

  Mão

  &nbsp &nbsp

  Ngọ

  &nbsp &nbsp

  Dậu

  &nbsp &nbsp

  &nbsp

  32

  Hoạt điệu

  Tốt, nhưng gặp thụ tử thì xấu

  Tỵ

  Tuất

  Mùi

  Dậu

  Dần

  Hợi

  Thìn

  Sửu

  Ngọ

  Mão

  Thân

  33

  Giải thần

  Tốt cho việc tế tự,tố tụng, gải oan (trừ được các sao xấu)

  Thân

  Thân

  Tuất

  Tuất

  Dần

  Dần

  Thìn

  Thìn

  Ngọ

  Ngọ

  34

  Phổ hộ (Hội hộ)

  Tốt mọi việc, làm phúc, giá thú, xuất hành

  Thân

  Dần

  Dậu

  Mão

  Tuất

  Thìn

  Hợi

  Tỵ

  Ngọ

  Sửu

  Mùi

  35

  Ích Hậu

  &nbsp Tốt mọi việc, nhất là giá thú

  Ngọ

  Sửu

  Mùi

  Dần

  Thân

  Mão

  Dậu

  Thìn

  Tuất

  Tỵ

  Hợi

  36

  Tục Thế

  &nbsp Tốt mọi việc, nhất là giá thú

  Sửu

  Mùi

  Dần

  Thân

  Mão

  Dậu

  Thìn

  Tuất

  Tỵ

  Hợi

  Ngọ

  37

  Yếu yên (thiên quý)

  &nbsp Tốt mọi việc, nhất là giá thú

  Dần

  Thân

  Mão

  Dậu

  Thìn

  Tuất

  Tỵ

  Hợi

  Ngọ

  Mùi

  Sửu

  38

  Dịch Mã

  Tốt mọi việc, nhất là xuất hành

  Thân

  Tỵ

  Dần

  Hợi

  Thân

  Tỵ

  Dần

  Hợi

  Thân

  Tỵ

  Dần

  Hợi

  39

  Tam Hợp

  Tốt mọi việc

  Ngọ

  Tuất

  Mùi

  Hợi

  Thân

  Dậu

  Sửu

  Tuất

  Dần

  Hợi

  Mão

  Thìn

  Sửu

  Tỵ

  Dần

  Ngọ

  Mão

  Mùi

  Thìn

  Thân

  Tỵ

  Dậu

  40

  Lục Hợp

  Tốt mọi việc

  Hợi

  Tuất

  Dậu

  Thân

  Mùi

  Ngọ

  Tỵ

  Thìn

  Mão

  Dần

  Sửu

  41

  Mẫu Thương

  Tốt về cầu tài lộc, khai trương

  Hợi

  Hợi

  Hợi

  Dần

  Mão

  Dần

  Mão

  Dần

  Mão

  Thìn

  Sửu

  Thìn

  Sửu

  Thìn

  Sửu

  Thân

  Dậu

  Thân

  Dậu

  Thân

  Dậu

  42

  Phúc hậu

  Tốt về cầu tài lộc, khai trương

  Dần

  Dần

  Dần

  Tỵ

  Tỵ

  Tỵ

  Thân

  Thân

  Thân

  Hợi

  Hợi

  Hợi

  43

  Đại Hồng Sa

  Tốt mọi việc

  Sửu

  Sửu

  Sửu

  Thìn

  Tỵ

  Thìn

  Tỵ

  Thìn

  Tỵ

  Ngọ

  Mùi

  Ngọ

  Mùi

  Ngọ

  Mùi

  Thân

  Tuất

  Thân

  Tuất

  Thân

  Tuất

  44

  Dân nhật, thời đức

  Tốt mọi việc

  Ngọ

  Ngọ

  Ngọ

  Dậu

  Dậu

  Dậu

  Mão

  Mão

  Mão

  45

  Hoàng Ân

  &nbsp

  Tuất

  Sửu

  Dần

  Tỵ

  Dậu

  Mão

  Ngọ

  Hợi

  Thìn

  Thân

  Mùi

  46

  Thanh Long

  Hoàng Đạo – Tốt mọi việc

  Dần

  Thìn

  Ngọ

  Thân

  Tuất

  Dần

  Thìn

  Ngọ

  Thân

  Tuất

  46

  Minh đường

  Hoàng Đạo – Tốt mọi việc

  Sửu

  Mão

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  46

  Kim đường

  Hoàng Đạo – Tốt mọi việc

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  46

  Ngọc đường

  Hoàng Đạo – Tốt mọi việc

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  Tỵ

  Mùi

  Dậu

  Hợi

  Sửu

  Mão

  Tỵ

  Chú thích:

  &nbsp (1) Thiên đức: có tài liệu khác sắp xếp theo hàng âm chi theo 2 chu kỳ, khởi từ Tỵ tháng giêng (giống như Địa tài số 15)

  &nbsp (2) Nguyệt đức: có tài liệu khác xếp theo hàng chi nghịch hành khởi từ Hợi tháng Giêng (giống như Lục Hợp số 40)

  (trích Tân Việt, Thiều phong. Bàn về lịch vạn niên, Văn hoá dân tộc,Hà Nội,1997)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Sửa Mộ – Cách Thức Xây Hay Sửa Mộ Chuẩn Theo Phong Thủy
 • Ngày Tốt Mua Xe Cho Gia Chủ 1995 Trong Tháng 4
 • Mua Nhẫn Cưới Có Cần Xem Ngày Không? Sắp Cưới Nên Tìm Hiểu Kỹ
 • Ngày Tốt Xuất Hành Tháng 11 Năm 2021
 • Coi Ngày Tốt Xuất Hành Trong Tháng 11
 • Cách Xem Boi Bài Tây Phần 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xem Bói Bài Tây Hay Và Chuẩn
 • Cách Bói Bài Tây Đơn Giản
 • Xem Bói Bài Tây Đoán Vận Mệnh Như Thế Nào?
 • Bói Tình Duyên Qua Bài Tây
 • Cách Xem Bói Tên Kiểu Ai Cập Số 3
 • Trong hướng dẫn cách xem boi bài tây có 3 phần, đây là phần 3 hướng dẫn chi tiết cách xem bói bài tây sẽ cho chúng ta biết ý nghĩa của cách sắp xếp các lá bài.

  Bói bài quẻ số 1

  Tượng trưng cho sự hùng mạnh, sự độc lập, sự lãnh đạo. Lập trường vững chắc, ít thay đổi. Số 1 còn tiêu biểu cho sự thông minh, sáng tạo, một ý chí sắc bén, cứng, mạnh, tượng trưng cho nguyên lý căn bản của đời sống.

  Số 1 tương đương với viên Phán Quan (The Magiaan) ở bài bói bài Tarot. Số 1 đồng hóa với Thái Dương Tinh, nguồn gốc của mọi năng lượng. George Washington, Karl Marx, và Napoleon Bonaparte thuộc loại người mang số 1. Tính Tình & Nhân Cách

  Ưa thám sát, mạo hiểm, khám phá, tìm tòi và sáng chế. Cứng đầu, ý chí mạnh mẽ, tự quyết, tự lập, tự hào. Có óc tổ chức, lãnh đạo. Rất khó bị thuyết phục, khó sửa đổi những lầm lỗi, và chỉ huy độc đoán. Bản tính rộng rãi, đại lượng, nhưng vì nhiều tham vọng nên dễ trở thành ích kỷ, tàn nhẫn, bất chấp. Làm việc đúng đường hướng thì kết quả rất tốt vì nhiều nhiệt huyết và cương quyết. Nhưng nếu sai lạc thì rất thảm hại.

  Con người xuất chúng, tinh thần rất cao. Thường nổi bật và gây ấn tượng tốt đẹp ngay lúc đầu. Có tài thuyết phục người chung quanh. Thích hoạt động, bận rộn và xê dịch đó đây. Tế nhị và dễ dàng xúc cảm. Được nhiều người mến phục mặc dầu hơi thiếu xã giao. Có nhiều bạn bè và sẵn sàng giúp đỡ họ mà không ngần ngại điều gì. Đối với kẻ thù, người số 1 không bao giờ tha thứ hoặc quên đi dễ dàng một lỗi lầm nhỏ nào. Do đó có thể trở thành rất tàn nhẫn. Rất nặng về tình cảm và rất dễ đau khổ. Thường che giấu cảm nghĩ thầm kín, ít cho mọi người biết tâm trạng mình dù là bạn bè, thân quyến.

  Công Việc, Năng Khiếu & Tiền Bạc

  Dễ thành công trong công việc điều khiển và quản trị hơn là trong địa hạt nghệ thuật. Dễ thành công nếu là giám đốc sản xuất, kỹ thuật hơn là tài tử. Làm chủ báo thích hợp hơn là ký giả. Thành công trong các ngành khoa học, nhất là về khảo cứu, sáng chế, và phát minh. Với óc chỉ huy, tính cương quyết và nhiều tham vọng nên dễ đạt được kết quả trong việc làm. Làm việc có lương tâm nhưng ít thành công. Nếu làm công cho người khác rất dễ có sự va chạm với chủ nhân vì lúc nào cũng nghĩ là mình phải.Dễ bị người khác ghét và có kẻ thù vì cứng rắn, muốn làm nhanh, làm mạnh. Nếu là chủ nhân dễ gây hứng thú vì cá tánh đặc biệt, nhiều sáng kiến và chỉ dẫn hoặc huấn luyện rất hay.

  Về tiền bạc, người số 1 dễ giàu mà cũng dễ bị đói rách. Dễ kiếm tiền mà cũng dễ mất tiền. Dễ mắc công nợ vì dám chi tiêu vào bất cứ việc nào cho là hợp lý. Dám đầu tư vào các công việc liều lĩnh: “được ăn cả ngã về không.” Người mang số 1 cần phải học tính cẩn thận. Rất dễ phiêu lưu trong vấn đề tiền bạc có thể đưa tới sự phá sản. Những người làm công hoàn toàn vì tiền thôi thì không nên chọn người chủ mang số 1.

  Tình Duyên

  Khi chọn bạn, luôn luôn chọn người mà họ chi phối được. Họ càng gần gũi người nào bao nhiêu thì họ càng có khuynh hướng muốn chỉ huy bấy nhiêu. Rất thụ cảm với tình yêu nhưng cũng lại dễ tiêu tan. Muốn chiếm độc quyền tình cảm và rất cả ghen! Vì bản tính chinh phục nên thích hợp với người có bản tính hiền diệu của số 2 hoặc số 6. Sau đó là các số 3 và 4. Có thể sung sướng với số 5 hay 7. Kết hợp với người số 1 khác hoặc số 8 hay 9 có thể gây bất hòa, sóng gió cho cả đôi bên.

  Bói bài quẻ số 2

  Số 2 tượng trưng cho sự hòa nhã, ngọt ngào, sẵn sàng giúp đỡ và xã giao khéo léo. Liên hệ với mặt trăng. Tương đương với High Priestess, ái nữ Thổ Tinh, một thiếu nữ đang ngồi tiêu biểu cho quyền năng thiêng liêng, huyền bí và mọi sự bí mật trong cuộc đời đều chỉ khám phá bằng sự thông minh của trí óc và mọi sự hiểu biết đều có sự hổ trợ của ý chí cương quyết. Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger và Jules Verne thuộc loại người số 2.

  Tính Tình & Nhân Cách

  Rất tế nhị trong việc giao thiệp, biết xét đoán những người khác. Cộng tác ngoan ngoãn với người khác hơn là lãnh đạo họ. Thích sự quen thuộc thân mật yên ổn hơn là muốn ra sao thì ra, hơn là cái gì mới lạ quá. Thường trầm lặng, dè dặt, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động. Thích sự hòa thuận cộng tác. Không ưa cãi cọ, xích mích. Vì vậy không thể tin tưởng hoàn toàn vào sự thành công của họ. Dễ thất vọng, chán nản, lo nghĩ nếu gặp những chuyện không vui. Nếu xử dụng đúng chỗ, tính lịch thiệp sẽ đem lại nhiều kết quả không ngờ. Nếu không dùng đúng chỗ có thể xảy ra chuyện bất hòa. Xem bói bài Tây

  Dễ bị sự chi phối bởi tình cảm hơn là lý trí. Lãng mạn. Dễ xúc cảm. Hòa nhã. Tuy có vẻ thản nhiên trầm lặng bên ngoài, thật ra có nhiều khi “cười bên ngoài mặt, khóc thầm bên trong.” Khi vui thì thật là vui, khi buồn thật buồn. Rất dễ gây tình bạn, ít đòi hỏi ở người khác, nhưng lại không phải là người ưa sống tập thể. Không thích là trung tâm vũ trụ, không thích làm mọi người chú ý. Thích là khán giả hơn là làm diễn viên. Chịu khó làm việc hăng hái, vì vậy dễ đem lại thành công cho các việc tổ chức. Ít khi mất bình tĩnh. Khi đau khổ hay giận dữ thường có tính thâm trầm, ngậm đắng nuốt cay hơn là bộc phát. Ưa hòa bình, thích phục sức trang điểm và sống nhiều về tình cảm.

  Công Việc, Năng Khiếu & Tiền Bạc

  Có óc sáng kiến và tưởng tượng nhưng có khả năng nhiều trong công việc người thừa hành hơn là cấp chỉ huy, cộng tác hơn là tranh chấp. Chẳng hạn làm diễn viên giỏi hơn làm đạo diễn, chơi nhạc hay hơn soạn nhạc. Dễ thành công trong những việc đòi hỏi sự tế nhị như giao dịch, nhất là các nghề về tâm lý học, xã hội học, cố vấn, phụ tá, thư ký vì dễ đem lại tình cảm cho những kẻ bị bối rối, đau khổ, bịnh tật. Các ngành thích hợp khác là dạy học, nghiên cứu y khoa, kế toán. Là nhân viên cộng tác chân thành, đắc lực, tín cẩn, và có lương tâm. Ít gặp sự may mắn trên đường công danh. Ít đòi hỏi, cam phận thủ thường, thiếu tinh thần tranh đấu. Nếu là chủ nhân, rất dễ chịu, ít ra lệnh, ít thúc đẩy thuộc hạ nên không có kết quả mỹ mãn.

  Tiêu tiền rất hợp lý và chắc chắn. Ít phung phí trừ trường hợp đối với người yêu. Ghét nợ nần, thường dành dụm từng đồng. Kinh doanh những việc chắc ăn như bắp nhưng ít lời. Không dám liều lĩnh, không có đầu óc đầu cơ. Vì mềm yếu, dễ bị bạn bè lợi dụng, vay mượn, ngược lại rất ngại ngùng khi vay mượn người khác.

  Tình Duyên

  Là bạn đời lý tưởng và nhiều khía cạnh, chan chứa tình thương yêu và sẵn sàng với người yêu. Người vợ số 2 thường tìm đủ mọi cách để đem lại hạnh phúc cho chồng, dù phải hy sinh nhiều, giúp đỡ chồng rất nhiều. Người chồng số 2 rất hòa nhã, dễ thương, ít đòi hỏi hoặc độc đoán, lại còn có thể bị các bà chi phối vì quá nể nang. Cần phải lưu ý đừng để khuynh hướng lãng mạn chi phối tính tốt bản nhiên vì họ mềm yếu về tình yêu. Cần phải nhận thức là: thực tế cũng quan trọng như lãng mạn. Kết bạn trăm năm được với các số khác. Tuy nhiên muốn có hạnh phúc lâu dài nên kết hợp với các số 2, 4, hoặc 6. Tuy bị chi phối, người số 2 vẫn thấy rất thích hợp với người số 1 và 8. Có thể gặp sự quý mến ở người số 3 và 5. Kết hợp với người số 7 và 9 chỉ đem lại nhiều ưu phiền và chịu đựng.

  Tính Tình & Nhân Cách

  Có nhiều khả năng thiên phú và ham thích học hỏi. Lạc quan, dễ say mê, tháo vát và thông minh. Thích sống tập đoàn, yêu đời và làm cho người chung quanh vui theo. Thường công nhận sự rũi ro và cho đó là tự nhiên, không thể tránh được. Không than thân trách phận. Có tài ứng biến, thích hoạt động nhưng ít cương quyết, dễ bị người khác chi phối và cũng dễ gây ảnh hưởng sang người khác. Có khuynh hướng ích kỷ, thích sống theo lối sống riêng của mình, dễ dãi đối với bản thân. Rất chú trọng tới đời sống vật chất và tiền bạc, do đó muốn thành công để thụ hưởng chứ không phải quyền hành. Thích thức ăn ngon, quần áo đẹp, xe hơi, nhà lầu. xem boi bai tay

  Xã giao giỏi và đại chúng, thích quen biết, đi nơi này, nơi khác và tiêu khiển về ăn uống. Nói chuyện hay, dễ làm quen với hoàn cảnh mới, làm cho mọi việc thoải mái trừ phi giận dữ bất thường. Thường có nhiều bạn bè nhưng ít thân vì ưa thích thay đổi và nhìn sự vật một cách dễ dãi. Vui tính, dễ kích thích và làm hứng khởi người khác. Ít chán nản, bi quan, ít quấy rầy người chung quanh.

  Công Việc, Năng Khiếu & Tiền Bạc

  Có óc sáng tạo và tưởng tượng rất mạnh, thêm với nhiều tham vọng, do đó dễ thành công. Nếu được xử dụng đúng khả năng và tìm cách phát triển sẽ đạt được kết quả thật cao xa và thật nhanh chóng. Các nghề thích hợp thuộc địa hạt văn nghệ như viết văn, nhiếp ảnh, trang hoàng, hội họa, giải trí và các nghề cần tài xã giao. Ít kiên nhẫn với các nghề bác sĩ, luật sư, kế toán, kỹ sư. Dễ chán nản với công việc cố định và đều đặn. Nếu làm công, thường xuất sắc, được các bạn đồng sự mến chuộng, có nhiều sáng kiến nhưng không kiên nhẫn. Nếu làm chủ thường tạo nên không khí vui vẻ, thích thú, sẵn sàng đón nhận ý kiến của mọi người và luôn luôn khuyến khích, tưởng thưởng nhân viên.

  Dễ tiêu hoang phí cho mình, cho gia đình và cho người cộng tác. Không thích tiết kiệm mà thích sắm sửa. Rộng rãi về tiền bạc và quà bánh đối với mọi người. Quan niệm kiếm ra tiền là để tiêu pha cho sướng. Tóm lại, đó là người kiếm tiền cũng dễ dàng và tiêu pha cũng dễ dàng. Tiền bạc như chiêm bao, sáng vào tối ra là thường.

  Tình Duyên

  Tình duyên sâu xa, vững bền sau khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng. Khi chưa kết hôn, thường là người đa tình, hào hoa và thích phiêu lưu tình cảm do đó có thể bị tai tiếng. Không muốn làm đau khổ kẻ khác, nhưng vô tình lại coi thường tình yêu. Khi lập gia đình rồi, là người rất trung thành, thích cảnh ấm cúng, săn sóc, chiều chuộng gia đình hết mực. Tuy nhiên không vì thế mà rời bỏ các đam mê riêng tư.

  Tính Tình & Nhân Cách

  Làm việc nhiều, bền bỉ, tín cẩn, nhưng không phải là người sáng chế hay phát minh. Là cột trụ của kỹ nghệ và xã hội, tổ chức và kiến thiết giỏi. Làm việc với suy nghĩ chín chắn, cẩn thận chính xác. Nhiều khi đi sâu vào cả chi tiết vì vậy mà bị lạc khỏi mục tiêu chính. Lương tâm chức nghiệp nếu được dùng đúng chỗ sẽ đem đến kết quả tốt, nếu dùng sai sẽ bị phí thì giờ và mất năng xuất rất nhiều. Khuynh hướng bảo thủ, ưa chống đối các việc cải cách. Thường tìm hiểu do dự rất lâu rồi mới bắt tay vào việc. Tiền bạc rất quan trọng đối với họ vì lý do muốn đời sống được vững chắc hơn là hưởng lạc thú. Vì phải làm việc nhiều nên dễ nghi ngờ những sự thành công dễ dàng và phải đổi chủ trương: “thích thú trước việc làm.” Hành động chín chắn nhưng lại phản ứng nhanh với các hành động bất bình đẳng. Và thường là người đòi hỏi các tổ chức và lãnh đạo các cuộc chống đối có trật tự và áp bức bất công.

  Thường trầm lặng, có điều độ, mực thước và ít biểu lộ. Ít có tính hài hước, không mấy tháo vác. Bản tính trung thành, tin cậy. Là những người bạn thật tốt và lâu dài. Hướng nội hơn là hướng ngoại. Có khuynh hướng trả thù hơn là tha thứ. Kém tế nhị, kém ăn nói. Thật thà. Nghĩ sao nói vậy. Không có tính chỉ huy nhưng rất cứng đầu, khó mà lay chuyển được ý định của họ.

  Cẩn thận về tiền bạc. Biết để dành phòng khi mưa nắng trở trời. Mua bán rất chặt chẽ, không hoang phí. Thường mua đồ cũ hơn là đồ mới. Ít người thích cờ bạc hay đầu tư liều lĩnh. Họ chỉ dám làm các việc có kết quả chắn chắc và kiếm được đồng nào thì giữ chắc đồng đó.

  Tình Duyên

  Không tương tư một cách dễ dàng. Rất cẩn thận, thực tế, tiến bước trên đường tình một cách chậm chạp và chắc chắn. Rất hiếm người có tình yêu sét đánh, phần đông thường tìm hiểu lâu dài, từ một năm trở lên rồi mới quyết định, sau một năm nữa mới tới hôn nhân xem boi bai tay. Là một người lý tưởng cho những ai muốn kiếm một người tin cậy, làm việc nhiều và cương quyết.

  Thường dè dặt, ít bị chi phối bởi tình cảm nên có hạnh phúc với những người cùng chung mục tiêu. Cần tình yêu nếu không rất dễ bị cô quạnh, khổ sở nhưng lại ít dám tỏ tình. Rất thích hợp với các số 4, 7, và 9, là những người đồng quan niệm và rất nghiêm nghị. Kết hôn với 2 và 6 thường đem lại nhiều hạnh phúc nếu 2 bớt lãng mạn và 6 bớt lý tưởng. Có thể kết hợp với 1 và 8 nếu các số này bớt tính hợm hĩnh và óc chỉ huy. Không thích hợp với 3 và 5 vì đó là dầu và lửa.

  Tính Tình & Nhân Cách

  Sáng trí, hành động mau lẹ. Đặc biệt hơn cả, họ rất quý trọng tự do cá nhân và luôn luôn vận dụng tinh thần, đã thúc đẩy họ không ngừng hoạt động. Phần đông, họ sẵn sàng hy sinh quyền hành, địa vị cho sự họat động và phiêu lưu. Khi xuống tinh thần, họ thường trở nên dễ tức giận, cáu kỉnh và buồn bã. Thường làm việc một cách trì hoãn. Soạn thảo chương trình, kế hoạch và cuộc sống hàng ngày, không lo tới ngày mai, mặc cho giòng đời lôi cuốn, muốn ra sao thì ra. Có nhiều nghị lực và hứng khởi, và tuy thay đổi tính tình mau chóng, nhưng có sức chịu đựng. Rất ít có việc nào làm chán nản lâu dài. Bản tính lạc quan giúp cho họ mau lấy lại tinh thần. Thích thay đổi mới lạ bất cứ một việc gì. Không bận tâm cho lắm về vấn đề tình yêu hay tiền tài. Họ tận hưởng những gì mà tiền bạc có thể mang đến, nhưng luôn luôn ham phiêu lưu hơn cả.

  Người số 5 rất cương quyết và nhiều nghị lực, ý chí. Ít khi phải ngập ngừng, đắn đo trước một vấn đề nào. Thường cảm nghĩ cũng như hành động đều là tùy hứng. Rất nóng nảy, bộp chộp. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều duyên dáng niềm nỡ và vồn vã. Thích các buổi họp, thích cười đùa, ca hát và chuyện phiếm. Dễ đem cái vui đến cho người chung quanh, làm người khác quên nỗi ưu phiền. Bị chi phối rất nhiều bởi tinh thần, có óc sáng kiến và thích đem ra áp dụng. Thường được người quen biết mến chuộng, nhưng đối với người biết rõ họ hơn thì lại giảm bớt sự mến chuộng vì cái tính quá bất thường của họ. Nhất là khi tức giận thì không thể kềm chế được. Xem bói bài Tây

  Rất bấp bênh về tiền bạc. Có thể thành triệu phú hay trắng tay trong một đêm. Rất rộng rãi về tiền bạc. Ít dành dụm. Nên để cho người khác quản trị họ trong vấn đề tiền bạc. Ít lo lắng về tương lai và những khi trở trời.

  Tình Duyên

  Dễ quyến rủ người khác và luôn luôn là kẻ hấp dẫn đối với kẻ khác phái. Thường có bản chất về tình cảm và tình dục rất mạnh. Hết sức lãng mạn. Yêu cuồng sống vội. Viết thư tình một cách say mê. Đi đến tính ước một cách bất tử. Kết hôn với họ, bạn có thể đi đến thiên đường hoặc đến địa ngục, ít khi là lưng chừng ở giữa. Thích hợp với họ, phải là người cũng ưa tự do, bay nhảy, hoạt động tùy hứng, hoặc là người khác hẳn, không cần thay đổi gì đến đời sống của họ cả. Người thích hợp hơn cả là người mang số 5. Hôn nhân có thể có rất nhiều sóng gió. Nhưng đối với họ, trật tự và bình yên không quan hệ lắm, chỉ cần có thích thú và tình dục thỏa mãn. Có thể hạnh phúc với người mang số 2, 3, và 6 miễn là cũng dám phiêu lưu trong vấn đề tài chánh. Cũng thế và trung bình với 1 và 8 (chỉ cần bớt độc đoán và chỉ huy).

  Tính Tình & Nhân Cách

  Cứng cõi, mạnh mẽ, tin cậy, cao thượng, tế nhị, và rung động sâu xa trước cái đẹp. Bản tính nhân ái và rất chú trọng tới hạnh phúc của kẻ khác. Tuy có thể hoạt động tích cực ngoài đời nhưng trọng tâm đời sống là gia đình. Hy sinh cho gia đình đến dễ thành chiều chuộng quá mức. Rất có lương tâm và ưa sự chính xác, mẫu mực. Thường hay đảm đang luôn các việc của kẻ khác. Thường quá đi sâu vào chi tiếc cho nên hay bị lo lắng và không an tâm.

  Tính điều hòa, mềm mỏng, nhẹ nhàng, nhu mì, trầm lặng và duyên dáng dễ tạo nên cảm tình với người chung quanh. Bởi tính yêu mến thiên nhiên, rất dễ kết bạn và giữ được tình bạn lâu dài. Được mọi người ưa mến. Rất ít ghét ai trừ phi người nào đe dọa tới hạnh phúc của họ. Khi đó họ có thể thành một con hổ dữ. Thích những cái gì xinh xắn, đẹp đẽ. Nhà ở của họ thường phản ảnh sự yêu mỹ thuật. Thường thích hội họa, âm nhạc, điêu khắc. Là chủ nhà hoặc chiêu đãi viên rất được cảm mến. Thích giải trí, xã giao, hội họp, tiệc tùng và tổ chức rất khéo léo. Thường khuynh hướng về lý tưởng, nặng về tình cảm. Không ích kỷ, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, không cần phải đợi nhờ vã. Nếu đặt sự rộng lượng vào đúng hoàn cảnh thì tránh được việc bị lạm dụng. Cần phải biết từ chối. Biết trả lời KHÔNG trong những trường hợp bị đòi hỏi quá đáng.

  Công Việc, Năng Khiếu, & Tiền Bạc

  Có óc sáng tạo, rất dễ thành công trong các địa hạt nghệ thuật như: viết văn, hội họa, điêu khắc nếu không dồn hết tâm trí vào gia đình. Không bị lôi cuốn bởi tham vọng. Họ rất thích thành công nhưng không phải chỉ vì quyền hành. Thường dễ thành công nếu được sự thúc đẩy và giúp đỡ, khuyến khích của người thân. Bản tính nhân ái khiến họ đạt được nhiều kết quả quan trọng trong các nghề như: hội họp, hoạt động xã hội, bác sĩ, y sĩ, công cuộc từ thiện, săn sóc nhi đồng. Vì tin cậy được nên có khả năng trong các công việc như: thủ quỹ, thủ kho, kế toán v.v… Là nhân viên, họ có thể coi như hoàn toàn và thật thà, trung thành, chú ý tới chi tiết, thích tự hào khi đã chu toàn công việc. Là chủ nhân, họ cũng tốt vì biết chú trọng tới đời sống của nhân viên. Tuy nhiên, cần phải biết nghiêm ngặt, đừng để tình cảm lấn át công việc nhiều quá. Cũng không nên có cảm tưởng là họ chẳng thể nào hoàn toàn hoặc làm nên trò trống gì. Xem bói bài Tây

  Về tiền bạc, họ thích yên ổn và vượt cao hơn mọi người. Vì vậy, ít khi họ kiếm được một tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, họ chi tiêu hợp lý, ít mắc nợ hay phung phí tiền bạc. Tuy rộng lượng về các thứ khác, nhưng ít khi rộng rãi về tiền bạc, kể cả đối với người trong gia đình. Không ham làm giàu bằng các cuộc thử thời cơ, may rủi. Tóm lại, là người rất cẩn thận và chặt chẽ về tiền bạc.

  Tình Duyên

  Quan niệm về tình yêu không viễn vông và lãng mạn. Đối với họ, tình yêu có mục đích rõ ràng là gắn liền với hôn nhân. Cho nên, trong việc giao thiệp với bạn khác phái, luôn luôn có ý nghĩ xây dựng lâu bền… Khi kết hôn, chỉ còn biết có gia đình, hầu như thế giới bên ngoài không còn gì khác để hướng tới nữa. Rất dễ cảm xúc và chan chứa tình thương. Đối với họ, yêu cũng cần như thở vậy. Sự thương cảm này có thể vượt quá mức và làm họ đau khổ. Kết hôn thích hợp nhất với người mang số 6 và 2, có thể hài lòng với 3 và 5. Giữa số 6 và 4 thường có sự xung đột, xích mích. Tuy nhiên, hai bên có thể tìm hiểu nhau, để đi đến sự hòa thuận. Xa cách và tương phản nhất với số 6 là số 1 và 8. Không thích hợp với số 7 trừ phi một trong hai thay đổi hẳn tính tình.

  Tính Tình & Nhân Cách

  Tư tưởng thâm trầm và có vẻ phân tích. Nhiều ý kiến cá nhân, rất tự lập, ít nghĩ ngơi về tâm trí và thể xác. Rất chú trọng và tò mò về thời thế. Thích du lịch, nhất là đến những nơi xa xôi, hẻo lánh. Thích sự kín đáo, cô quạnh. Thường là kẻ sống với nội tâm, ít biểu lộ ra ngoài. Ham hiểu biết. Rất có khiếu về nghệ thuật thẩm mỹ và dễ xúc cảm với cái đẹp. Thường bất đồng ý kiến của đa số. Quan niệm của họ thường có tính cách triết lý và trực giác. Ít khi a dua hay bắt chước thời trang. Tự lập luận, tự quyết, không chịu theo ý kiến của người khác. Thích hoàn toàn, có tinh thần tự chí, tự phê bình rất nghiêm khắc. Tự đòi hỏi mình những tiêu chuẩn có khi quá cao với khả năng.

  Thường thì tính tình khó hiểu, và họ cũng khó tìm hiểu được người khác. Cô độc, dè dặt, bẽn lẽn, rất khó kết bạn. Tuy nhiên, khi đã là bạn rồi, họ trở thành người bạn rất tốt, trung thành, khoan dung. Vì tính thâm trầm, nên họ không thích hợp được với các cuộc hội hopï, tiệc tùng, liên hoan dạ vũ… Tìm thấy sự thích thú thoải mái trong các cuộc họp mặt nhỏ. Nói chuyện hay, biết nghe chuyện nhưng không thích các chuyện phiếm hay tán gẫu. Vì dè dặt, giữ gìn thận trọng nên thường bị người xung quanh hiểu lầm là có tính khinh người. Không thích la lối, nổi giận, nhưng tranh đấu mãnh liệt cho niềm tin tưởng của mình, tranh đấu một cách bền bỉ, thụ động nhưng bướng bỉnh. Rất tín ngưỡng và sống nhiều về tinh thần. Thích nghiên cứu về tôn giáo và thường trở nên người thâm trầm, sâu sắc và bí ẩn.

  Tình Duyên

  Dễ kết hôn trong nhiều trường hợp và thường rất sớm, nếu không thì rất muộn bởi vì càng lớn tuổi họ càng dè dặt. Sống xa cách với thế giới bên ngoài và khó biểu lộ cảm xúc. Rất tử tế nhưng không hẳn là dễ thương, dễ cảm bởi vì họ chú trọng nhiều về tinh thần và ít lệ thuộc chặt chẽ vào việc khác. Thí dụ, người chồng có thể nhớ vợ khi xa cách nhưng vẫn làm việc hăng hái, có kết quả tốt như lúc bình thường vậy. Hôn nhân hạnh phúc có thể tìm gặp với người mang số 9, 1 hay 7 vì giống nhau về tinh thần và nhân cách. Các số 6 và 2 ít thích hợp hơn cả, bởi lẽ hai số này rất dễ bị khổ sở bởi tính tình của số 7. Đối với các số 3 và 5, họ có thể tạo được hạnh phúc nhưng sẽ có những sóng gió bất thường. Có thể hài lòng với số 1 và 8 có tính chinh phục nhưng thường thiếu sự rung cảm sâu xa.

  Tính Tình & Nhân Cách

  Người mang số 8 có khả năng thiên phú về tập trung tư tưởng và chú ý, tự rèn luyện vào khuôn khổ kỷ luật. Có nhiều cá tính và ý chí sắt đá, là những người có quyết tâm khai sơn phá thạch. Ít khi làm việc gì mà không để hết nhiệt tâm. Rất nhiệt thành, cực đoan, và cuồng thị. Rất ghét những gì tầm thường, hoặc là thành công rực rỡ, hoặc là cam tâm thất bại ê chề. Tự rèn luyện khắc nghiệt và có khuynh hướng lôi cuốn người khác đi theo con đường của mình. Đôi khi thích hoạt động vì quyền hành nhưng thường tin rằng những người chung quanh cũng cuồng nhiệt phục vụ cho một lý tưởng như mình. Nhiều khi tỏ vẻ lạnh lùng, nhưng là người rất tốt bụng. Nếu có vẻ xa cách là bởi họ không biết cách hoặc khó biểu lộ cảm xúc. Thường có vẻ cô độc, thích được kết bạn với những người khác nhưng không đi đến chỗ thân mật được. Xem bói bài Tây

  Nhiều nghị lực và hoạt động. Thích theo đuổi những mục đích có cả tinh thần lẫn vật chất. Không chịu được sự thất bại và khi đã dấn thân vào việc gì dầu là việc tiêu khiển hay làm thiệt, cũng mong hòa hoặc thắng. Trong lần gặp gỡ đầu tiên, nhiều người sẽ bị quyến rũ ngay bởi sức mạnh nhân cách của họ, như bị thôi miên vậy. Tuy nhiên, càng tiếp xúc với số 8 nhiều và càng lâu, sự mến phục này càng giảm đi và số 8 bị mất dần đi số người ái mộ. Khi muốn, họ tự tạo cho mình sự nổi bật và duyên dáng. Nhưng họ rất ít muốn làm như vậy, trừ những lúc họ cảm thấy thật sự cần cho họ. Vì ham muốn đạt được mục tiêu, đôi khi họ trở nên cứng rắn, khắc nghiệt với những người mà họ không có cảm tình.

  Là người bạn rất trung thực và tin cẩn, thường sẵn sàng đứng lên bênh vực và che chở cho những người thân của họ. Với kẻ thù, họ trở nên đáng sợ vì họ rất khó quên những xích mích, dù nhỏ nhặt. Và khi đã bùng nổ tranh chấp hay hiềm khích, họ sẽ chiến đấu đến cùng.

  Công Việc, Năng Khiếu & Tiền Bạc

  Thường thành công rực rỡ trong các chức vụ quan trọng. Nhất là các địa vị hữu quyền vì ngoài khả năng tập trung, chú ý, tự ghép mình vào khuôn khổ kỷ luật, họ còn là người làm việc có kế sách chặt chẽ, có sáng kiến, và biết áp dụng những tư tưởng mới lạ. Khi tận lực cho công việc, họ có thể đạt đến tột đỉnh của thành công. Tuy nhiên, vì có tài năng và muốn lãnh đạo họ cần phải thận trọng lựa chọn đường lối bởi lẽ nếu đi nhầm đường, họ là những phần tử đe dọa cho xã hội. Là nhân viên họ rất tận tâm trong mọi công việc, luôn tỏ ra nhanh chóng và hữu hiệu. Tuy nhiên, các bạn đồng nghiệp rất dễ hiểu lầm là họ muốn chơi trội hay nhảy vọt qua một cách vội vàng. Trong công việc cũng như giao tế, họ cần phải lịch thiệp, khôn khéo hơn, và ít đòi hỏi hơn. Là chủ nhân, họ rất hăng hái hoạt động, và muốn tất cả nhân viên cũng hăng hái như họ vậy, hay cũng thận trọng và làm việc vất vả như họ.

  Họ rất có khả năng trong lãnh vực tài chánh, có thể nói họ nhúng tay vào việc gì là việc đó hái ra tiền. Cương quyết có óc thực tế, biết đánh giá đồng tiền tiêu pha một cách hợp lý, xứng đáng, không chặt chẽ về vấn đề tiền bạc nhưng cũng không phung phí tiêu pha liều lĩnh. Kinh doanh nhiều thắng lợi. Rộng rãi với gia đình, bạn bè nếu cho rằng đó là người biết kiếm tiền, biết xử dụng đồng tiền.

  Tình Duyên

  Rất thay đổi, từ chỗ yêu tha thiết đến hoàn toàn dửng dưng. Điều này có thể chứng tỏ tình yêu nồng nàn, say đắm, nhưng có khi lại rất xa cách, lạnh nhạt. Trong tình yêu, rất ít người số 8 tìm được hạnh phúc trong sự trung dung. Tình yêu với họ hoặc là đầy ngọt ngào hoặc là nhiều cay đắng. Tuy hôn nhân của họ có thể trải qua nhiều cay đắng nhưng không bao giờ buồn tẻ. Họ là những người hoạt động, dễ làm nẩy nỡ những sự hào hứng mới, vì vậy mà họ (nhất là nam giới) rất quyến rũ đối với người khác phái. Trong khi họ có thể mất nhiều bạn thân, họ lại được rất nhiều mến chuộng trong cương vị tình nhân hay vợ chồng. Nếu các số 2 và 6 thông cảm được bản tính của họ, hôn nhân sẽ đạt nhiều hạnh phúc. Họ cũng thường được hài lòng khi kết hôn với số 4 và 7 hay 9 tuy đôi khi thiếu sự nồng nàn. Nhiều khi sự kết hợp của họ đối với số 3 và 5 cũng đem lại nhiều hạnh phúc nếu cả hai người cùng biết tương nhượng lẫn nhau. Họ không thể hòa hợp được với số 8 hay 1 vì những con số này có bản tính háo thắng, dễ va chạm trong cuộc sống hàng ngày.

  Tính Tình & Nhân Cách

  Rất thụ cảm và tế nhị. Cảm thông với những nhu cầu đòi hỏi của người chung quanh và sẵn sàng giúp họ thỏa mãn một cách nồng nhiệt. Các nạn nhân của bạo lực và áp bức, những người bị bạc đãi, hất hủi, bệnh tật, già yếu, không may mắn… đều gây cảm xúc cho họ như là những người thân thuộc vậy. Khi theo đuổi một nguyên do chính đáng, họ say đắm đến độ quên lãng cả gia đình. Tính lại, họ là con người rất nhân ái và lý tưởng. Bị chi phối bởi trực giác và tình cảm nhiều hơn là lý luận và trí thức. Mặc dù rất thụ cảm, họ rất dè dặt, thường rút lui vào địa hạt triết lý, tâm linh với hy vọng tìm ra được giải quyết thỏa đáng cho những vấn đề về những đau khổ của loài người. Ít khi bị quyến rũ bởi tiền bạc hay quyền hành, trừ phi đó là những phương tiện cứu giúp người. Có tính chịu đựng bền bỉ, can đảm và cương quyết nhưng lại ít dùng tính đó để suy cho mình. Mục đích của họ là tình yêu rộng lớn, lòng đại lượng và sự thông cảm.

  Được nhiều người mến chuộng cũng như bị nhiều người ghen ghét bởi vì họ kết bạn dễ dàng nhưng thường không giữ được bạn bởi tính tình nông nổi bồng bột. Không ưa cãi cọ về những chuyện vụn vặt nhưng lại rất chú trọng đến các vấn đề quan trọng và dễ gay gắt, giận dữ với những người không đồng quan điểm. Thường thì dè dặt, tự quyết, tự lập, và ẩn tránh nhiều hơn. Về một vài khía cạnh khác, họ là một cá nhân rất mau mắn và hay thay đổi. Hôm nay thì buồn bã ủ ê, nhưng hôm sau sẽ vui nhộn hứng khởi. Tuần này hăng hái sôi nổi. Tuần sau đã dửng dưng lạnh nhạt. Tuy nhiên có một điểm cố định dù tính tình và hoàn cảnh có thay đổi, mục tiêu duy nhất là tự do và tình yêu thương đồng loại.

  Công Việc, Năng Khiếu & Tiền Bạc

  Thích hợp hơn cả với những công việc và nghề nghiệp đòi hỏi sự giúp đỡ người khác nếu biết hòa đồng tính tình, họ sẽ là những nhà lãnh đạo tôn giáo, các bác sĩ, y tá, trợ tá, cán sự xã hội và kể cả thợ thuyền rất khéo léo tài ba. Tuy dè dặt, nhưng cũng có nhiều người thích xuất hiện trước quần chúng và có thể thành công như nhà hùng biện, thuyết pháp, chính trị gia, giảng viên, hay giáo sư triết học.

  Về tiền bạc, họ thường không thành thạo trong vấn đề quản trị. Có người kiếm được nhiều tiền và giàu có thường là do may mắn nhiều hơn. Đại lượng, sẵn sàng giúp đỡ gia đình và bạn bè, có khi cả những người rất xa lạ nữa. Không hiếm những người số 9 bị nợ nần nhiều. Tuy thích tiền bạc, nhưng lại không nô lệ cho đồng tiền. Đối với họ, đồng tiền kiếm ra được chỉ để tạo tiện nghi cho đời sống vật chất, chứ không phải dùng để tạo thế lực hay dùng để đẻ ra đồng tiền khác. xem boi bai tay

  Tình Duyên

  Là người bạn đường rất tín cẩn và chung tình. Hôn nhân đối với họ rất thiêng liêng. Rất ít than phiền về bạn trăm năm của mình với người khác dù là bạn bè thân thuộc, và ngược lại, rất là khổ sở nếu người yêu của mình phân trần chuyện gia đình với người ngoài. Họ đáng kính trọng nhưng chưa phải là người bạn lý tưởng. Cũng giống như một số đông các bác sĩ, họ giành hầu hết thì giờ và năng lực cho những người khác, nhiều khi quên lãng gia đình. Đời sống tình cảm khô khan. Họ bị hăng say về công việc, họ quên cả những ngày nghĩ lễ quan trọng như sinh nhật hay ngày Tết, Noel. Tuy tình cảm khô khan nhưng nhiều khi họ cần sự yêu đương. Họ thích hợp với số 4, 7 hay 9 vì đồng tính tình và mục tiêu giống nhau. Đôi khi số 9 kết hợp với số 2 cũng sung sướng. Với sự chịu đựng và cố gắng của cả hai bên, số 9 có thể kết hợp với số 3, 6 hay 8. Phải thận trọng khi muốn kết hợp với số 1 hay số 5 vì tính tình trái ngược . Xem bói bài Tây

  -Đôi 7: Tình “iu” củ bạn và người ấy chưa kịp thành đã “lâm bệnh”,

  mặc dù cứu giúp tận tình nhưng đã nhất quyết “từ trần”.

  -Đôi 8: 2 bạn có cảm tình với nhau song chỉ dừng lại ở mức bình thường.

  -Đôi 9: Hắn đã xao xuyến trước sự quan tâm của bạn.

  Chỉ cần bạn không nhìn hắn trìu mến như mọi khi là đủ để hắn băn khoăn cả tuần.

  -Đôi 10: Y đang dò hỏi bạn bè xung quanh về bạn.

  -Đôi J: Người ta đã bị bạn chinh phục. Chúc mừng!

  -Đôi Q: Hắn chỉ coi bạn như bạn tôt nhưng đừng lo vì hắn rất coi trọng tình bạn mừ.

  -Đôi K: Vô cùng thương tiếc báo tin rằng y đã dành tình cảm cho người khác.

  -Đôi Át: Bạn còn thiếu 1 chút năng động, tự tin để người ta “chết đứ đừ”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng‌ ‌dẫn‌ ‌dạy‌ ‌bói‌ ‌bài‌ ‌tây‌ ‌cơ‌ ‌bản‌ ‌cho‌ ‌người‌ ‌mới‌ ‌bắt‌ ‌đầu‌ ‌học‌
 • Tổng Hợp Địa Chỉ Xem Bói Bài Tây Ở Hà Nôi Được Nhiều Người Tìm Đến Nhất
 • Bói Bài Tây Và Bài Tarot Có Gì Khác Nhau? Kiểu Bói Bài Nào Chính Xác Hơn?
 • Xem Bói Bài Tây Theo Ngày Tháng Năm Sinh Biết Tương Lai Vận Mệnh Cực Chuẩn
 • Hướng Dẫn Cách Bói Bài Tây Cực Chuẩn
 • Soá Thaùng 9/2019 Nguyeät San Diễn Đàn Giáo Dân Dien Dan Giao Dan, Inc. Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Dựng Bảng Hiệu Giúp Cho Kinh Doanh Thuận Lợi
 • Hướng Dẫn Xem Bói Bàn Tay Gầy, Có Kẽ Hở: Giàu Hay Nghèo, Sướng Hay Khổ…
 • ‘tôi Chưa Thấy Ai Vui Mừng Khi Chồng Mình Bị Chê Bai Bởi Người Đàn Ông Khác Như Hari Won’
 • ‘cuối Cùng Anh Cũng Đến’ Xứng Đáng Là Mv ‘khủng’ Nhất Của Hari Won Bởi 4 Lý Do Này!
 • Xem Bói Tên Dự Đoán Vận Mệnh Tương Lai Mỗi Người
 • 1 Soá Thaùng 9/2019 Nguyeät San Diễn Đàn Giáo Dân Dien Dan Giao Dan, Inc. Non-Profit Organization # Westminster Blvd. Westminster, CA 92683, USA Website: Linh Hướng LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn Cố Vấn Pháp Luật L.S. Trần Đình Định Nhóm Chủ Trương Nguyeãn Xuaân Haân, Leâ Tinh Thoâng, Nguyeãn Vaên Nhueä, Traàn Ngoïc Vaân, Nguyeãn Ñöùc Tuyeân, Nguyeãn Tröôøng Khoan, Kim Loan, Traàn Taán Toan, Hoaøng Quyù, Leâ Vaên Trang, Traàn Quang Tuyeán, Nguyeãn Khoa Khöông, Nguyeãn Vaên Baùch, Ñinh Löu Nhaõ, Leâ Thieân, Nguyeãn Maïnh Thöôøng, Phaïm Taát Hanh, Nguyeãn Ñöùc Chuyeân, Laura Traàn, Traàn Vaên Caûo, Nguyeãn Vaên Quaùt, Nguyễn Văn Liêm, Đinh Thái Sơn, Trang Đài, Nguyễn Mạnh Chí, Ngô Đình Lượng. Tòa Soạn Chuû Nhieäm: Nguyễn Văn Liêm Đinh Thái Sơn, Phụ Tá Chuû Buùt: Mặc Giao Trang Đài, Phụ Tá Toång Thö Kyù: Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Joseph Ngô, Phụ Tá Trị Sự Nguyeãn Khoa Khöông, Nguyeãn Maïnh Thöôøng, Nguyeãn Ñöùc Chuyeân, Nguyeãn Thò Theâu, Ñoã Trí Tueä, Trần Văn Cảo, Nguyễn Văn Quát, Hương Thu, Trần Quang Tuyến, Phạm Bá Cát, Đỗ Trí Tuệ Ban Biên Tập Traàn Phong Vuõ, Nguyeãn Ñöùc Tuyeân, Traàn Höõu Khaéc, Nguyeãn Tieán Ích, Leâ Tinh Thoâng, Leâ Thieân, Nguyeãn Chính Keát, Thanh Hieàn, Phaïm Minh Taâm, Ñoã Maïnh Tri, Nguyeãn Tieán Caûnh, Minh Voõ, Phaïm Hoàng Lam, Trà Lũ Trang Đài Glassey-Trầnguyễn Trình Bầy Phong Trònh Trong Số Này Thường Xuyên Thư Tòa Soạn… DĐGD 2 Hộp Thư Độc Giả…DĐGD 4 Chủ Đề Đại Lễ Hành Hương Đức Mẹ La Vang Năm Trịnh Bang Nhiệm 11 Viết Từ Canada: Vụ Bãi Tư Chính Sẽ Được Giải Quyết Ra Sao?… Mặc Giao 13 Hải Dương 8 Quay Trở Lại Vùng Đặc Quyền Kinh Tế Của Việt Nam… Khánh An-Voa 17 Việt Nam Yêu Cầu Trung Quốc Rút Hết Tàu Khỏi Bãi Tư Chính…Thái An 19 Đối Đầu Trên Biển Đông: Cơ Chế Nào Để Xử Lý?…21 Bãi Tư Chính: Ví Dụ Rõ Ràng Về Chiến Lược Hành Động Của Bắc Kinh Ở Biển Đông…Khánh Anh 100 Tôn Giáo Đức Giáo Hoàng Phnxicô: Bao Nhiêu Người Xưng Mình Là Kitô Hữu Mà Lại Xem Bói Toán…Văn Yên Sj 6 Tòa Án Úc Bác Kháng Cáo Của Đức Hồng Y Pell…55 Giải Đáp Giáo Lý: Những Khác Biệt Căn Bản Giữa Công Giáo, Chính Thống Giáo, Anh Giáo Và Tin Lành…LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn 59 Tin Mừnggiữa Dòng Đời: Tâm Tình Tạ Ơn…Trần Việt Cường 66 Ba Tân Tiến Sĩ Hội Thánh…Lê Thiên 68 Thời Sự Cố Vấn An Ninh Mỹ Lo Ngại Hành Vi Đe Dọa Của Trung Quốc Ở Biển Đông… Ánh Ngọc 20 Lượm Lặt Đó Đây… Trần Phong Vũ 24 Xảo Kế 3 Không Phá Sản? Hanoi Đang Dò Đường… Trần Nguyên Thao 32 Vương Quốc Britania Sẽ Đi Về Đâu?…Phạm Hồng -Lam 42 Cuộc Gặp Lần VIII Của Nhóm Làm Việc Giữa Toà Thánh Và Việt Nam…74 Ngải Vị Vị & Cuộc Đấu Tranh Cho Tư Do Của Người Dân Hồng Kông…Mai Hưng 83 Cô Giáo Quỳ Trước Ủy Ban Tỉnh Đắk Lắk: Hình Ảnh Điển Hình Về Nỗi Tủi Nhục Của Dân Vn… Nguyễn Tường Thụy 92 Việt Nam Tiếp Tục Yêu Cầu Trung Quốc Rút Tàu Khảo Sát Trái Phép…Vnexpss 102 Vn Lên Án TQ Vi Phạm Nghiêm Trọng Quyền Chủ Quyền Tại Hội Nghị AMM Quân Đội Việt Nam Làm Được Gì Nếu Bị Tấn Công?…BBC 104 Thông Tin, Văn Hoá, Xã Hội, Linh Tinh Đại Hội Thánh Mẫu Missouri N.V.L. (DĐGD) 8 Về Giúp Nước…Phạm Minh-Tâm 37 Cầu Cống & Tuyển Tập…45 Tôi Tu Ra – Đời Ta Ru!…Lê Thiên 50 Giới Thiệu Sách: Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền Chứng Nhân Của Công Lý Và Sự Thật…Phạm Hồng-Lam 53 Tâm Lý Giáo Dục: Những Sắc Màu Của Cuộc Sống…Trần Mỹ Duyệt 75 Lá Thư Canada: Mong Sớm Có Ông Chóp…Trà Lũ 77 Thơ Gió Chướngcuồng Phong…82 Âm Hưởng Ngày Qua… Trangđài Glassey-Trầnguyễn 87 Thư Không Bì Không Tem Kính Gửi Bác Tỷ Phú Hoàng Kiều…Dr. Chris Lữ 94 Thoát Trung Là Con Đường Mà Nhà Nước Và Nhân Dân Phải Cùng Làm…Hà Sĩ Phu 96 Thơ Thái Bá Tân: Tên Phố…97 Tại Sao Chỉ Là Thoát Trung Mà Không Là: Chống Trung Hoặc Đuổi chúng tôi Thanh Truyết 98 Những Võ Khí Tự Vệ Mới Mỹ Sẽ Chuyển Giao Cho Đài Loan…Trần Hùng 106 Trang Y Học: Bệnh Ngưng Thở Lúc Ngủ…Bác Sĩ Ngô Đình Tân 110 Gia Chánh: Cà Chua Nhồi Thịt… Giang Anh 111 Số 214 Tháng website: chúng tôi – 1

  2 Giaù Bieåu Moät Naêm Hoa Kyø Ñoïc giaû thöôøng: 50MK Ñoïc giaû aân nhaân: 60MK trôû leân Canada: 70MK AÂu Chaâu: 80MK AÙ vaø UÙc Chaâu: 80MK Caùc Ñaïi Dieän La Puente, CA: Nguyeãn Ñöùc (626) Los Angeles, CA: Nguyeãn Ngoïc Chaùnh (626) Milpitas, CA: Phaïm Vaên Töôøng (408) Riverside, CA: Ñoã Taâm (909) Traàn Huy Thoáng (929) San Diego, CA: Phaïm Vaên Hoäi (619) (619) San Jose, CA: Nguyeãn Ñình Sang (408) San Francisco/ Oaland, CA: Nguyeãn Vaên Hieäp (510) Stockon, CA: Nguyeãn Anh Quyù (209) Denver, CO: Leâ Vaên Giaùo (303) Florida: Leâ Ngoïc Thanh (561) Georgia: Buøi Mai Quoác Tuaán (770) Indiana: Mt. Nguyeãn Ñình Caän (260) Chicago, IL: Nguyeãn Thoï Khaûi (773) Louisville, KY: Nguyeãn Vaên Ñang (502) Wichita, KS: Leâ Vaên Thaønh (316) Đối với tín hữu Công Giáo khắp năm châu, tháng 8 trong năm là tháng mừng lễ Đức Mẹ hồn xác về trời. Riêng với tín hữu Việt Nam, tháng 8 còn có thêm hai đại hội lớn kính Đức Mẹ. Một ở trong nước. Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang diễn ra vào ngày 15 tháng 8 tại linh địa La Vang, Quảng Trị, nơi Đức Mẹ đã hiện ra năm 1798 để che chở, an ủi và cứu chữa con cái trên đường chạy trốn quan quân của vua Cảnh Thịnh truy nã và bách hại. Hai là Đại Hội Thánh Mẫu tại Carthage, Missouri, Hoa Kỳ, do Dòng Đồng Công tỵ nạn tổ chức lần đầu tiên năm 1978 và tiếp tục cho đến nay vào ngày Thứ Năm đầu tháng 8 mỗi năm. Đại hội nào cũng có hàng chục, hàng trăm ngàn người tham dự. Họ đến như những người con từ muôn phương tìm về mẹ, để cảm thấy được vỗ về, an ủi, nhận thêm tình yêu và sức mạnh từ Cha nhân lành, từ Mẹ hiền nhân, nhận thêm tình tương thân tương ái của anh chị em cùng có mặt đến từ mọi góc biển chân trời. Tại La Vang, lần này con cái cũng đến chung vui vì công trình xây dựng linh địa cung hiến Mẹ gần hoàn tất. Những tàn phá của chiến tranh, những cấm đoán và đàn áp của chế độ cầm quyền không làm nhụt chí con cái Mẹ. Dưới sự che chở của Mẹ, con cái đã xây những cơ sở thờ kính Mẹ rộng lớn hơn, tiện nghi và đẹp đẽ hơn. Thánh địa La Vang đã thay sắc đổi mầu, chỉ còn một bức tường và một phần tháp chuông đổ nát được giữ lại làm di tích qúa khứ. Trong niềm vui, xin đừng quên nỗi lo và nỗi buồn vẫn đang đồng bước. Lo vì sự huy hoàng, tráng lệ có thể bào mòn đức khiêm cung, gia tăng lòng hãnh tiến, biến linh địa thành trung tâm du lịch và xin xỏ dị đoan đủ thứ, giống như chùa vàng chùa bạc nào đó. Buồn vì Giáo Hội quê hương được hưởng những dễ dãi trong sự phô trương bề ngoài, nhưng vẫn bị kềm kẹp trong việc bổ nhiệm, thuyên chuyển chủ chăn, cả cấp cao lẫn cấp thấp, bị trưng dụng đất đai, cơ sở sinh hoạt và thờ phượng. Nói chung là vẫn chưa có tự do trong việc điều hành nội bộ Giáo Hội. Một mối buồn khác là một số chủ chăn, cả cấp trên lẫn cấp dưới, vui vẻ chấp nhận sự thỏa hiệp để được yên thân và nhận những phần thưởng thế trần, thay vì ép mình chịu khó để làm sáng đức tin, bảo vệ Giáo Hội và củng cố niềm tin cho đoàn chiên. Xin Đức Mẹ La Vang chia sẻ niềm vui và cất đi nỗi buồn của Giáo Hội chúng con. Đại Hội Thánh Mẫu Missouri cũng tôn vinh Mẹ nhưng với một tâm tình khác. Năm 1978, các cha, thầy tỵ nạn thuộc dòng Đồng Công Việt Nam đã tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu đầu tiên tại thành phố Carthage, tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ, cho người Việt Nam Công Giáo tỵ nạn. Giữa lúc mới từ bỏ quê hương và đang dựng lại cuộc đời ở nơi xa lạ, đồng bào đã vui mừng 2 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  5 vai trò Ngôn Sứ mà chúng ta đã lãnh nhận khi nhận P hép Rửa. Trở về trường hợp của ông, xin ông vui lòng tiếp tục đồng hành với Diễn Đàn và Nguyệt San sẽ tiếp tục được gửi đến tay ông như trên 3 năm qua. Ông ngại lỗi đức Công Binh, Bác Ái thì xin ông, trong hoàn cảnh khó khăn, trả lại cho tờ báo và cho các cộng tác viên thiện nguyện của Diễn Đàn những lời cầu nguyện mỗi ngày ngõ hầu chúng tôi có được ơn Chúa để thi hành sứ vụ Chúa đã trao ban. THƯ TÍN Ông Vũ Văn Khải, PA Tòa Soạn đã gửi cuốn sách Mười Năm Thái Hà Tòa Khâm Sứ của LM. Nguyễn Ngọc Nam Phong, DCCT theo yêu cầu. Khi nhận được ông biên chi phiếu $25 MK gửi về Tòa Soạn với lời ghi chú Đã nhận được sách để TS. không gửi thêm lần nữa. Ông Nguyễn H. Môn, TX Tòa Soạn đã cập nhật địa chỉ mới của ông. Hy vọng ông đã nhận được DĐGD tại địa chỉ mới. Ông Lê Văn Mười, HI Tòa Soạn đã nhận thư và chi phiếu trả tiền sách Mười Năm Thái Hà Tòa Khâm Sứ của LM. Nguyễn Ngọc Nam Phong, DCCT. Tạ ơn Chúa đã ban cho ông sự minh mẫn và sức khỏe để dù đã ngoại cửu tuần mà ông vẫn mua và đọc sách, báo DĐGD. Ông Trần Ngọc Hồ, MO Tòa Soạn đã nhận thư kèm lệ phí và tiền mua sách Mười Năm Thái Hà Tòa Khâm Sứ của LM. Nguyễn Ngọc Nam Phong, DCCT. Ông Đỗ Văn Thu, IL Diễn Đàn chào mừng ông đã gia nhập và đồng hành cùng Diễn Đàn Giáo Dân. Mong ông quảng bá và giới thiệu thêm Độc Giả mới. CÁM ƠN QUÝ ĐỘC GIẢ ĐÃ GỬI LỆ PHÍ Ông Hoàng Mạnh Hùng, NJ Ông Phan Ngọc Từ, OH Ông Bùi Văn Đa, TX Ông Dương Văn Dũng, CA Ông Phạm Tử Khanh, TX Ông Nguyễn Văn Thống, CO Ông Nguyễn Đức Thiệp, IA Ông Nguyễn Văn Bắc, FL Bà Phan Phương Marilyn, OK Ông Lưu Văn Thuần, CA Ông Nguyễn Văn Cải, MA Ông Nguyễn Văn Sắc, PA Ông Khổng Xuân Bính, CA Ông Nguyễn Ngọc Thức, NE Ông Phan Văn Lũy, OR Ông Nguyễn Văn Lâm, WA Bà Cecilia Trần, CA Ông Trần Trung Hiếu, CO Ông Trần Văn Tính, CA Ông Nguyễn Chương, CA Ông Đinh Trọng Kim, OK Ông Vũ Đình Minh, GA Ông Đinh Xuân Mão, MO Ông Lại Tư Mỹ, MA Ý Cầu Nguyện Xin cho mọi người Việt Nam ý thức về bổn phận bảo vệ giang sơn của tổ tiên cha ông ngàn đời để lại. Xin Mẹ Maria đoái thương nghe tiếng kêu cứu của con dân nước Việt trước nạn ngoại xâm của kẻ thù phương Bắc. Số 214 Tháng website: chúng tôi – 5

  6 Đức Giáo Hoàng Phnxicô: Bao nhiêu người xưng mình là Kitô hữu mà lại xem bói toán Lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật, 18/8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cùng đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hành hương hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha có một bài huấn dụ ngắn về bài Tin Mừng của Chúa Nhật 20 thường niên về ngọn lửa mà Chúa Giêsu mang đến. Anh chị em thân mến, chào buổi sáng! Trong đoạn Tin Mừng hôm nay (x. Lc 12,49-53), Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ rằng thời khắc quyết định đã đến. Thật vậy, ngài đến trong thế giới trùng với thời điểm của những chọn lựa quyết định: người ta không thể xem Tin Mừng là một tuỳ chọn. Để giúp hiểu rõ hơn về yêu cầu của mình, Chúa Giêsu sử dụng hình ảnh lửa mà chính Ngài đã đem vào mặt đất. Ngài nói thế này: Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên (câu 49). Những lời này có mục đích giúp các môn đệ từ bỏ mọi thái độ lười biếng, thờ ơ, dửng dưng và đóng lại không chào đón ngọn lửa tình yêu của Chúa; tình yêu đó, như Thánh Phaolô nhắc chúng ta, đã được đổ vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần (Rm 5,5). Bởi vì Thánh Thần làm cho chúng ta yêu mến Thiên Chúa và yêu mến người lân cận; và tất cả chúng ta đều có Thánh Thần bên trong chúng ta. Chúa Giêsu mặc khải cho các bạn của Ngài và cũng cho chúng ta, ước muốn mãnh liệt nhất của Ngài: mang đến cho trái đất ngọn lửa tình yêu của Chúa Cha, thắp lên sự sống và nhờ đó con người được cứu. Chúa Giêsu kêu mời chúng ta làm cho ngọn lửa này lan truyền trên thế giới, nhờ đó chúng ta sẽ được nhận biết là môn đệ thực sự của Ngài. Ngọn lửa tình yêu, được Chúa 6 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  7 Kitô thắp sáng trong thế giới nhờ Chúa Thánh Thần, là ngọn lửa vô hạn và phổ quát. Điều này đã được nhìn thấy từ những ngày đầu của Kitô giáo: chứng tá Tin Mừng đã lan rộng như một ngọn lửa tốt lành, vượt qua mọi sự phân cách cá nhân, tầng lớp xã hội, các dân tộc và các quốc gia. Chứng tá của Tin Mừng đốt cháy mọi hình thức của chủ nghĩa cá biệt và duy trì tình bác ái mở ra với tất cả mọi người, với một ưu tiên duy nhất: đó là cho những người nghèo nhất và những người bị loại trừ. Việc gắn mình với ngọn lửa tình yêu mà Chúa Giêsu mang đến trái đất chi phối toàn bộ sự hiện hữu của chúng ta và cũng đòi chúng ta thờ phượng Thiên Chúa và sẵn lòng phục vụ người lân cận. Tôi nghĩ đến với lòng ngưỡng mộ về nhiều cộng đoàn và các nhóm bạn trẻ, ngay cả trong mùa hè, đã dấn thân phục vụ người bệnh, người nghèo, người khuyết tật. Để sống theo tinh thần Tin Mừng, điều cần thiết là trước những nhu cầu mới đang nẩy sinh trên thế giới, có những môn đệ của Chúa Kitô biết cách đáp ứng với những sáng kiến mới về đức ái. Do đó, Tin Mừng thực sự được biểu lộ như ngọn lửa cứu độ, ngọn lửa làm thay đổi thế giới bắt đầu từ sự thay đổi trái tim của mỗi người. Trong cái nhìn này, chúng ta cũng có thể hiểu được một khẳng định khác của Chúa Giêsu được thuật lại trong bài đọc hôm nay, mà thoạt nghe có thể gây hoang mang: Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ (Lc 12,51). Ngài đến để tách biệt bằng lửa. Tách biệt điều gì? Tách giữa điều thiện với điều ác, công bằng với bất công. Theo nghĩa này, ngài đã đến để chia rẽ, làm cho cuộc sống của các môn đệ bị đảo lộn – nhưng theo một nghĩa tốt lành, ngài phá vỡ những ảo tưởng dễ giải của những người tin rằng họ có thể kết hợp đời sống Kitô giáo với mọi thứ thỏa hiệp các loại, hay thực hành tôn giáo với thái độ chống lại người lân cận. Một số người nghĩ rằng, mình thực hành tôn giáo thực sự và vẫn mê tín dị đoan: có bao nhiêu người xưng mình là Kitô hữu mà lại đi đến hết thầy bói này đến thầy bói khác để coi chỉ tay! Đây là mê tín, không phải thuộc về Thiên Chúa. Điều này nói đến việc sống không giả hình, nhưng sẵn sàng trả giá cho những chọn lựa tương hợp với Tin Mừng. Đây là thái độ mà mỗi người chúng ta phải tìm kiếm trong cuộc sống: sự tương hợp với Tin Mừng và phải trả giá cho nó. Xưng mình là Kitô hữu thì thật tốt, nhưng trên hết chúng ta phải là Kitô hữu trong những hoàn cảnh cụ thể, làm chứng cho Tin Mừng, cốt yếu ở tình yêu dành cho Thiên Chúa và cho anh em chúng ta. Xin Đức Maria rất thánh giúp chúng ta để mình được thanh luyện trái tim bởi ngọn lửa được Chúa Giêsu mang đến, để làm cho nó được lan truyền trong cuộc sống của chúng ta, ngang qua những lựa chọn quyết đoán và can đảm. Văn Yên SJ (Vatican) Kính mời Nhằm phục vụ quý Độc Giả ưa đọc báo trên Mạng toàn cầu, nhất là quý vị có mắt yếu muốn đọc được chữ khổ lớn trên máy điện toán, Iphone, Ipad, Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân đã cho đăng nguyên văn Nội Dung cả tờ báo Dưới dạng hình PDF trong mục Điểm Lại Báo Cũ, sau một tháng. Ngoài ra, hàng tháng, một tuần sau ngày phát hành báo viết, Tòa Soạn đã để lên Website Dễn Đàn Giáo Dân một số bài Chủ Điểm. Xin mời đọc giả vào trang Mạng: chúng tôi để theo dõi. Số 214 Tháng website: chúng tôi – 7

  8 ĐẠI HỘI THÁNH MẪU MISSOURI 2021 Quý cha thuộc tỉnh dòng Đồng Công nay đổi tên là Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đã tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu hàng năm vào đầu tháng 8 trong suốt 42 năm qua. Có nghĩa là chỉ sau 2 năm sau biến cố tháng 4 năm 1975, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đã có sáng kiến quy tụ con cái Mẹ lưu lạc khắp nơi trở về quây quần dưới bóng Mẹ ở một nơi trung độ của đất nước Hoa Kỳ. Đó là thành phố Carthage, tiểu bang Missouri. Hàng chục ngàn người về đây để làm gì? Sức mạnh nào đã khiến có những người tham dự hàng năm đến ba, bốn mươi lần? Họ đến để hưởng một không khí bình an thiêng thánh. Để được ở bên Mẹ 3, 4 ngày đêm và gặp gỡ anh chị em mình đến từ khắp nơi. Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc Missouri không thuộc những địa danh nổi tiếng như Lộ Đức của Pháp, Fatima của Bồ Đào Nha, Guadalupe của Mexico, Lavang của quê hương Việt Nam. Nhưng lại trở thành điểm hẹn của nhiều cộng đoàn, đoàn thể và cá nhân các tín hữu của người Công Giáo Việt Nam sống ở nhiều tiểu bang trên quê hương thứ hai này. Họ đến đây bằng nhiều phương tiện; máy bay, xe bus, xe nhà Mỗi phương tiện có thuận lợi và 8 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  9 thú vị riêng của nó. Ngoài những tín hữu dùng phương tiện máy bay và xe nhà, tội muốn nói đến cuộc hành hương bằng xe bus. Từ California có lẽ là xa nhất, đi liên tục mất hai ngày một đêm. Chúng tôi đi theo đoàn của Liên Đoàn Liên Minh Thánh Tâm Giáo Phận Orange tổ chức. Quý anh trong Ban Thủ Lãnh Liên Đoàn đã có kinh nghiệm nhiều năm đưa dẫn đoàn hành hương, nên mọi công việc được sắp đặt chu đáo. Những chặng dừng nghỉ vừa đủ thoải mái cho những nhu cầu vệ sinh cá nhân. Thời gian xe di chuyển trên những đoạn đường dài là những giờ khắc quý giá cho những giờ kinh nguyện, chia sẻ cảm nghiệm đời sống đạo cá nhân đem đến nhiều lợi ích cho người hành hương. Có gia đình từ Châu Âu đến theo người thân đi tham dự Đại Hội lần này, có những anh chị từ San Jose xuống, và San Diego lên. Rồi có anh chị đến từ Việt Nam quê hương xa xôi ngàn trùng. Mỗi người đều mang theo món quà quý giá để tặng cho nhau. Trước hết là sự hiện diện của chính mình, thứ đến là những lời chia sẻ chân tình cảm nghiệm đặc biệt Chúa ban cho trong đời sống hàng ngày qua bàn tay dịu hiền của Mẹ Maria. Đoàn chúng tôi đến địa điểm Đại Hội vào chiều thứ Năm trước Thánh Lễ khai mạc khoảng 2 tiếng đồng hồ. Khi nhận chỗ ở trong một lều trại mà nhà dòng đã chuẩn bị cho, bước vào trong tôi nhớ đến dân Do Thái xưa cũng sống trong lều suốt 40 năm trên con đường tiến về Đất Hứa. Những chiếc giường bố được kê sát nhau hứa hẹn giấc ngủ không tròn trịa đêm nay. Thánh Lễ khai mạc thật uy nghi trang trọng cùng với đoàn rước linh mục đoàn tiến vào lễ đài với bài ca nhập lễ Kìa Bà Nào của ca đoàn tổng hợp. Tiếng nhạc uy hung, lời ca âm vang khi mạnh mẽ dồn dập, khi nhẹ nhàng êm đềm thánh thót làm chỗi dậy lòng người hướng về Mẹ cao sang uy quyền, nhưng đầy lòng nhân ái xót thương. Thánh Lễ đại trào kết thúc mà người tham dự vẫn còn mien man những ý tưởng của vị giảng thuyết về sự kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể. Sau Thánh Lễ chúng tôi đi tìm của ăn phần xác. Nói về ẩm thực thì có lẽ ít có nơi nào nhiều quán ăn mà rất ngon, do các hội đoàn và cộng đoàn ở nhiều nơi về tổ chức, phục vụ khách hành hương như ở Đại Hội Thánh Mẫu Missouri. Có giáo xứ trưng dụng hết lực lượng của mình, như Hội Bà Mẹ Công Giáo, Liên Minh Thánh Tâm, Thiếu Nhi Thánh Thể để phục vụ. Và phục vụ rất chu đáo, có phần hơn cả nhà hàng chuyên nghiệp bên ngoài. Trở về lều trại trời đã khuya và cũng không thể ngủ được bởi những tiếng thở mạnh tự nhiên của anh chị em chung quanh giữa đêm trường. Nhưng tôi vẫn có cái cảm giác lâng lâng nhẹ nhàng của một người bận rộn, dám bỏ lại đàng sau mọi việc để đến với Mẹ cùng với sứ mệnh của riêng mình. Trong 3 ngày Đại Hội có các đề tài hội thảo về Thăng Tiến Gia Đình, Thăng Tiến Cuộc Sống và Niềm Tin, Mục Vụ Gia Đình, Giáo Sĩ và Tu Sĩ, Về Đức Maria, Cho Các Gia Đình, Lòng Thương Xót Chúa, Cho Giới Trẻ, và Mục Vụ Giới Trẻ với các Linh Mục và nữ tu phụ trách là những vị nổi tiếng trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam hải ngoại như cha Nguyễn Khắc Hy, PSS, cha Vũ Thế Toàn, SJ, cha Phạm Quang Hồng, Đức Cha Nguyễn Thế Phương, Canada, cha Vũ Minh Nhiên, CRM, cha Trần Hữu Thảo CRM, Sr. Catharine Cát Lê, LHC, cha Đặng Minh Trân, CRM… Ngày Thứ Sáu: Tôn Vinh Thánh Thể và buổi chiều Thánh Lễ Đại Trào kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam do Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương, Kamloops, Canada Số 214 Tháng website: chúng tôi – 9

  10 chủ tế và giảng thuyết đưa dẫn tín hữu tự hào và noi gương tiền nhân anh dũng chết về đức tin. Sang Ngày Thứ Bảy: Ngày Đền Tạ Khiết Tâm Mẹ, có cuộc rước cung nghinh Thánh Tượng Mẹ Maria dài 3 tiếng rưỡi đồng hồ. Đây là cuộc rước kiệu lớn lao lần đầu tiên tôi tham dự trong đời. Trời thật oi bức khi chuẩn bị cuộc rước. Các đoàn thể với cờ, phướng đã chuẩn bị vào vị trí sẵn sàng, và vừa khởi đầu thì mây đen kéo đến, và một trận mưa như thác đổ trên đoàn rước. Nhưng mọi người vẫn tiếp tục dù ai nấy đều ướt hết vẫn đi dưới cơn mưa tầm tã, rồi trở về lệ đài sau hơn 3 tiếng. Một điều ngạc nhiên là, tôi so sánh có hai điểm giống nhau giữa những lần Mẹ hiện ra năm 1917 tại Fatima và cuộc rước dưới mưa bão Ngày Thánh Mẫu 2021 tại Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc Missouri: Ngày xưa ở Fatima khi Mẹ hiện ra có những lúc mưa như trút nước làm mọi người ướt sũng, nhưng chỉ vài phút sau ai cũng được khô ráo như thường. Sau cuộc rước Đức Mẹ nơi đây, tôi thấy mọi người đều khô ráo sốt sắng tham dự thánh lễ, tưởng như trước đó chẳng có giọt mưa nào. Vậy là một phép lạ chăng? Mẹ vẫn thường ban ơn như thế! Qua ngày Chúa Nhật, Thánh Lễ bế mạc với lời giảng sâu sắc của Đức Cha chủ tế Nguyễn Thái Thành của giáo phận Orange, California. Mọi người ra về trong hân hoan mang theo sự bình an từ bàn tay nhân ái của Mẹ Maria trao ban cho từng người. N.V.L. (DĐGD) Thêm một số hình ảnh Đại Hội Thánh Mẫu Missouri website: chúng tôi Số 214 Tháng

  11 Đại Lễ hành hương Đức Mẹ La Vang năm 2021 Trong hai ngày 14-15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm Thánh lễ khai mạc Lễ kiệu La Vang lần thứ 33 năm 2021 tại Lễ đài. Lễ hành hương Đức Mẹ La Vang năm 2021 có khoảng 80 ngàn giáo dân tham dự. Họ đến từ 27 giáo phận, các dòng tu trong nước và du khách trong, ngoài nước. Đến với lễ hành hương năm nay, đồng bào Công giáo và du khách được tham gia các nghi lễ cầu nguyện: Lần hạt chung, Thánh lễ, Rước kiệu và Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời… Ban Tổ chức lo đảm bảo an toàn cho đồng bào và du khách trong những ngày diễn ra Lễ hành hương La Vang 2021, huy động lực lượng điều tiết giao thông, giữ gìn an ninh trật tự. Bên cạnh đó, Giáo xứ La Vang cũng phối hợp với các giáo xứ từ thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đến Giáo xứ Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên – Huế) huy động trên người là đồng bào Công giáo giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường toàn bộ khuôn viên Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang. Giáo xứ La Vang đã tổ chức cho các sơ có chuyên môn y tế, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, sẵn sàng đảm bảo sức khỏe cho những người tham gia lễ hành hương. Anh Lê Hồng Nhật, ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: Trong 2 ngày tham gia lễ hành hương, tình hình an ninh trật tự đảm bảo, vệ sinh môi trường rất tốt, ăn uống sạch sẽ, giá cả phải chăng… Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN) Số 214 Tháng website: chúng tôi – 11

  13 Viết Từ CANADA VỤ BÃI TƯ CHÍNH SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT RA SAO? Mặc Giao Bá chủ Biển Đông nằm trong tham vọng bá chủ thế giới của Trung Quốc. Kế hoạch dài hạn của họ là từ từ chiếm các hải đảo, sau đó đòi đặc quyền kinh tế trên mặt biển bao quanh các đảo đã chiếm được, bước cuối là tự ý xác nhận chủ quyền trên 75% diện tích Biển Đông với bản đồ tự vẽ đường 9 đoạn có hình lưỡi bò. Sau khi chiếm bằng võ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm1974, đánh chiếm 3 đảo Gạc Ma, Vành Khăn và Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988, và gây sự để chiếm bãi cạn Scaborough của Philippines từ năm 2012, Trung Quốc tự coi như đã chiếm gần hết Biển Đông. Dĩ nhiên các quốc gia bị xâm lăng không chấp nhận việc Trung Quốc cướp và áp đặt chủ quyền trên lãnh thổ và lãnh hải của họ. Trung Quốc bỏ ngoài tai mọi phản đối, bác bỏ phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye 2021, coi luật biển quốc tế (UNCLOS) được thỏa thuận năm 1982 như không có, ngang nhiên hành động để biến những gì họ chiếm được như một sự đã rồi. Hành động Trung Quốc tự xác nhận chủ quyền, đối với trường hợp Việt Nam, được khởi đầu một cách cụ thể năm 2014 khi Trung Quốc đưa dàn khoan Hải Dương 981 đến tìm dầu khí trên vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) của Viêt Nam gần Hoàng Sa. Sau một thời gian, dàn khoan được rút đi, không biết vì việc tìm kiếm đã xong hay vì Việt Nam đã năn nỉ xin đàn anh làm phước một cách kín đáo để xoa dịu bớt cơn phẫn uất của dân Việt Nam, có thể gây nguy hại cho chế độ. Ngày , Trung Quốc lại đưa tầu nghiên cứu HD-8 cùng với nhiều tầu hải cảnh có võ trang vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính, gọi là để thăm dò địa chấn nhưng thật ra là để xác nhận chủ quyền và gây lo ngại cho các dàn thăm dò dầu khí của các quốc gia khác có thỏa thuận với Việt Nam, trong đó có công ty Rosneft của Nga và dàn khoan Hakuryu-5 của Nhật nằm ở phiá tây Bãi Tư Chính và phía nam đảo Côn Sơn. Sau một tháng nghiên cứu ở Bãi Tư Chính, tầu HD 8 lẳng lặng rút đi. Người lạc quan thì cho rằng đây là dấu hiệu mọi sự sẽ êm. Người thực tế thì đoán trước là tầu đi lấy nhiên liệu và thực phẩm rồi sẽ quay trở lại. Qủa đúng như vây. Tầu HD 8 đã đến Bãi Chữ Thập do Trung Quốc chiếm của Việt Nam để được tiếp tế, rồi quay trở lại Bãi Tư Chính ngày với 7 tầu hải cảnh hộ tống. Nếu Trung Quốc không chiếm được của Việt Nam và Philippines một số đảo trong vùng và biến thành căn cứ thì các tầu xâm lăng trá hình của họ đâu có thể thực hiện được những cuộc hải hành dài và lâu như thế. Hành đông lần này của Trung Quốc như giọt nước làm tràn ly. Nếu Hà nội không có phản ứng gì, Trung Quốc sẽ được đằng chân lân đằng đầu, nguy hiểm nhất là nhân dân Việt Nam sẽ phẫn nộ và kết qủa sẽ không biết đâu lường. Ngoài việc phản đối miệng kèm theo những vân động ngoại giao, cộng sản Việt Nam đã cho một số tầu cảnh sát biển ra nghênh và canh chừng tầu HD 8 và những tầu hải cảnh Trung Quốc. Khi tầu HD 8 trở lại sau khi đi lấy tiếp tế, Hà Nội đã cho hộ tống hạm Quang Trung HQ 016, trang bị hỏa tiễn và có khả năng chống tầu ngầm, rời cảng Cam Ranh ngày 15-8 trực chỉ Bãi Tư Chính. Đây là chiến hạm tối tân nhất của Việt Nam, thuộc loại Gepard mua của Nga, được giao cho Việt Nam năm Cùng được tăng cường ra Bãi Tư Chính có thêm tầu Trường Sa , loại tầu được dùng chở quân lính và chỉ được trang bị bằng súng máy nhiều loại. Hai tầu này được gửi tới tăng cường cho lực lượng hải quân có sẵn tại Số 214 Tháng website: chúng tôi – 13

  14 Chiến hạm tân tiến nhất của Việt Nam, Quang Trung HQ 016 chỗ. Để thêm một hành động tỏ lập trường cứng rắn với Trung Quốc, Hà Nội đã gia hạn hoạt động cho dàn khoan Nhật Hakuryu-5 tới 15 tháng 9 và cử người đi nói chuyện với Nga về dàn khoan Rosneft. Hồi tháng 6, Trung Quốc đã cảnh cáo Việt Nam về sự hiện diện của hai dàn khoan này. Cuộc tranh chấp có thể đưa tới chiến tranh? Cứ theo lẽ thường, khi hai bên có xung khắc quyền lợi mà không thể thỏa hiệp, nhất là khi có tầu thủy, máy bay, súng đạn trong tay để tự bảo vệ và đe dọa đối phương, việc đụng độ quân sự sẽ rất dễ xảy ra, có khi khởi đầu chỉ vì một tai nạn ngoài ý muốn. Trong tình trạng hiện nay, cả Trung Quốc lẫn Việt Nam đều không muốn có một cuộc đụng độ võ trang. Không bên nào muốn bị mang tiếng là kẻ gây chiến trước. Trung Quốc không muốn bị thế giới ghét bỏ thêm. Việt Nam thì tự thấy mình còn thua kém Trung Quốc rất xa về quân sự. Nhưng nếu hoàn cảnh bắt buộc thì cũng phải đáp trả để tự vệ, bảo vệ danh dự và chủ quyền đất nước. Lực lượng hải quân Việt Nam tuy không hùng hậu như Trung Quốc, nhưng với hộ tống hạm Quang Trung HQ 016 và những chiến hạm khác, thêm 6 tầu ngầm loại Kilo 636 mua của Nga và những tầu ngầm type 039m mua của Trung Quốc, 6 tầu tuần tra Hamilton có năng lực cao Mỹ mới giao vào tháng và 12 tầu tuần tra loại Metal Shark Mỹ đã giao trước đó cũng có thể gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Trung Quốc. Khi cần, phải đưa toàn lực ra chơi xả láng. Việc bảo vệ duyên hải đất liền không làm Việt Nam qúa bận tâm trong lúc này, vì dự đoán Trung Quốc không dám gây chiến tranh chiếm lãnh thổ Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Tình hình và tương quan quốc tế năm 2021 rất khác năm Nếu có xung đột xảy ra thì đó chỉ là một cuộc xung đột cục bộ, đánh đắm của nhau vài chiếc tầu. Lúc đó thế giới sẽ túm vào giải hòa và dập tắt cuộc xung đột để nó khỏi lan rộng thành thế chiến. Tuy nhiên, mối nguy Trung Quốc bất thần xua quân chiếm một vài tiểu đảo hay bãi cạn còn lại của Việt Nam ở Trường Sa là việc có thể xảy ra. Kinh nghiệm cho thấy trong trường hợp đó, thế giới sẽ chỉ phản đối bằng mồm, kể cả Mỹ, không ai gây chiến với Trung Quốc vì mấy đảo nhỏ của Việt Nam. Có thể trông cậy vào ASEAN? Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 nước hội viên được thành lập trên căn bản tương trợ nhau về an ninh, mở rộng thương mại, hợp tác kinh tế và những lãnh vực khác. Tóm lại là giúp nhau yên ổn làm ăn trong hòa bình. Trên thực tế, tổ chức này chỉ đoàn kết vui vẻ khi không có chuyện gì xảy ra. Khi hữu sự, mặc ai lo phần người nấy. Cụ thể là vụ Trung Quốc xâm lấn Biển Đông. Nạn nhân số một là Việt Nam, nạn nhân số hai là Philippines, Mã Lai, Indonesia cũng bị thiệt hại, tuy không đáng kể, Brunei đòi chủ quyền lãnh hải gần nước họ. Như thế là có 5 quốc gia hội viên bị liên lụy với tham vọng của Trung Quốc. Vậy mà khi tầu Trung Quốc xua đuổi, đâm thủng và đánh chìm tầu đánh cá Việt Nam và Philippines thì không nưóc nào lên tiếng phản đối Trung Quốc và bênh vực các nước hội viên anh em. Cả khi Trung Quốc đưa dàn khoan Hải Dương 981 và tầu nghiên cứu HD 8 vào hải phận nằm trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cả khối ASEAN im re, không bầy tỏ lập trường. Thỉnh thoảng khối có lên tiếng thì chỉ hô hào chung chung tôn trọng an ninh trong vùng, giải quyết những tranh chấp một cách ôn hòa bằng thương thuyết. Một trong những việc quan trọng mà ASEAN đang thực hiện là hoàn tất Bộ Quy Tắc 14 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  17 HẢI DƯƠNG 8 QUAY TRỞ LẠI VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ CỦA VIỆT NAM Khánh An-VOA Tàu thám hiểm Hải Dương Địa Chất 8 của Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc (Ảnh: China Geological Survey) Tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa Chất 8 đã quay trở lại khu vực Bãi Tư Chính, thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam hôm 13/8, chưa đầy một tuần từ khi tàu này rời khỏi khu vực sau một cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài một tháng giữa hai nước, Reuters trích dẫn dữ liệu theo dõi cho biết. Động thái mới nhất đã được các chuyên gia dự đoán ngay từ lúc tàu Hải Dương 8 rời khỏi Bãi Tư Chính và di chuyển đến Bãi Chữ Thập, nơi tranh chấp chủ quyền với Philippines và cũng là nơi Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo. Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, chuyên gia nghiên cứu cấp cao thỉnh giảng tại Viện Nghiên Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore, nói với VOA từ ngày 8/8 rằng: Nếu mà chỉ để thay người, lấy dầu, kiểm tra máy móc, lương thực, nước thì khả năng lớn là nó sẽ quay lại. Dự đoán này cũng được một chuyên gia nghiên cứu cao cấp khác của ISEAS, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, đưa ra vào cùng thời điểm. Bắt đầu căng thẳng vòng 2? Tàu Hải Dương 8, với sự hộ tống của các tàu hải giám Trung Quốc, đã đi vào khu vực thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 3/7 với lý do là để thực hiện khảo sát địa chấn trong vùng biển đầy tiềm năng mà Trung Quốc và các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, đang tranh chấp chủ quyền. Thực ra thì nó không phải là thăm dò gì cả, mà nó biết trước là dưới đó có khí, dầu hay không là nó biết thừa rồi. Nhưng nó muốn khẳng định nó có chủ quyền ở đấy nên cho tàu vào và đơn phương thực hiện các hoạt động kinh tế, TS. Hà Hoàng Hợp nhận định với VOA. Theo ông, việc đưa tàu Hải Dương 8 đến hoạt động ở Bãi Tư Chính Số 214 Tháng website: chúng tôi – 17

  20 CỐ VẤN AN NINH MỸ LO NGẠI HÀNH VI ĐE DỌA CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG CỐ VẤN AN NINH MỸ JOHN BOLTON BÀY TỎ LO NGẠI TRƯỚC SỰ ĐE DỌA, BẮT NẠT CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG TRONG TUYÊN BỐ TRÊN TWITTER HÔM NAY. Việc Trung Quốc gần đây leo thang những nỗ lực nhằm đe dọa các nước khác không phát triển nguồn tài nguyên ở Biển Đông là rất đáng lo ngại, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter. Quan chức này khẳng định Washington kiên quyết sát cánh với các nước chống lại hành vi cưỡng chế và chiến thuật bắt nạt, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực. Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Biển Đông trở nên căng thẳng sau khi nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam ở phía nam Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 16/8 khẳng định nhóm tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động trong vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng và yêu cầu nước này rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Hồi đầu tháng, hai tàu khảo sát khác của Trung Quốc cũng tiến vào EEZ của Philippines, khiến Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố gửi công hàm phản đối. Trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 18/8, Tư lệnh Không quân Mỹ Charles Brown khẳng định hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đang đi ngược lại mục tiêu của Mỹ là đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do. Ông cho rằng trong một số trường hợp, hành động của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế của các nước ở ven Biển Đông. Ánh Ngọc 20 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  22 bố vào tháng 7 năm đó, ông Storey phân tích. Cũng theo nhà nghiên cứu này, một động cơ khác để Bắc Kinh đàm phán COC là để chứng minh luận điệu giả trá của họ rằng Biển Đông yên tĩnh và ổn định và rằng Trung Quốc và ASEAN đang cùng nhau giải quyết vấn đề vì thế không cần các nước bên ngoài, nhất là Mỹ, can thiệp vào. Cuối năm ngoái, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố rằng nước ông muốn có được COC trong vòng ba năm (tức là đến năm 2021). Tuy nhiên, ông Storey cho rằng điều này trái ngược với mong muốn của một số nước tranh chấp là họ ưu tiên vào kết quả đàm phán hơn là thời hạn cứng. Do những nội dung đàm phán COC hiện vẫn đang trong vòng bí mật, nhà nghiên cứu này đã tiết lộ những bất đồng lớn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, nhất là Việt Nam. Hà Nội, theo lời ông Storey, đã nên ra một danh sách dài các hoạt động mà họ muốn COC cấm và không có gì trùng hợp khi danh sách này cũng chính là những gì mà Trung Quốc đã làm trong vòng vài năm qua, chẳng hạn như chấm dứt xây đảo nhân tạo, không được quân sự hóa các đảo, từ bỏ vũ lực và không được đe dọa dùng vũ lực, chấm dứt tình trạng chặn tàu tiếp tế, không được tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ). Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu các bên làm rõ đòi hỏi chủ quyền và đòi hỏi này phải phù hợp với UNCLOS (Công ước Quốc tế về Luật Biển). Bắc Kinh cho đến nay vẫn giữ cho yêu sách đường chín đoạn của họ mơ hồ (chẳng hạn như không rõ họ đòi chủ quyền với đảo hay biển hay cả hai) để tự do hơn trong diễn giải. Bản thân đường chín đoạn này trái với UNCLOS và đã bị tòa án quốc tế bác bỏ. Việt Nam cùng với Indonesia đã kêu gọi các bên tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) rộng 200 hải lý của các nước ven biển thách thức trực tiếp đối với đường chín đoạn của Trung Quốc vốn xâm phạm vào EEZ của tất cả các bên có tranh chấp, ông cho biết và nói rằng Trung Quốc muốn dỡ bỏ tất cả điều khoản này mà Việt Nam nêu ra trong dự thảo thứ nhất. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn đưa vào những điều khoản mà ông Storey cho rằng gây ra những lo ngại trong phạm vi khu vực và các nước bên ngoài. Theo đó, Bắc Kinh muốn các dự án hợp tác cùng khai thác dầu khí ở Biển Đông chỉ diễn ra giữa Trung Quốc và các nước có tranh chấp tức loại trừ các tập đoàn dầu khí phương Tây, các cuộc tập trận giữa các nước ASEAN với các nước bên ngoài cần phải có sự đồng ý trước của tất cả 11 nước (10 nước ASEAN và Trung Quốc) có nghĩa là Bắc Kinh có quyền chặn đứng bất kỳ hoạt động quân sự nào giữa một nước ASEAN với Mỹ, Nhật hay Úc. Không những thế, phạm vi địa lý (Việt Nam muốn COC bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa nhưng Trung Quốc phản đối), tính ràng buộc về pháp lý cũng là những vấn đề bất đồng trong đàm phán, cũng theo ông Storey. Hiện tại các nước đang ở giai đoạn đọc dò (reading) lần thứ nhất bản dự thảo và đặt trong ngoặc kép những điểm mà họ không đồng ý cũng như ghi chú lập trường của mình ở mỗi điểm, ông nói và cho biết có rất nhiều chỗ bị đặt trong ngoặc kép. Do mức độ phức tạp của nhiều vấn đề và tốc độ chậm chạp của cuộc đàm phán cho nên mục tiêu có COC vào năm 2021 có lẽ không thể đạt được, ông Storey nói. Ông cũng đặt nghi vấn vào thời điểm 2021 và 2021 mà khi đó Brunei và Campuchia, những nước được cho là tay trong của Bắc Kinh trong khối Asean, sẽ nắm vai trò chủ tịch luân phiên và có khả năng lèo lái lập trường của khối. Nếu cột mốc mà Bắc Kinh đặt ra là 2021, trùng với năm chủ tịch Asean của Việt Nam, thì nhiều người sẽ cảm thấy an tâm, ông nói. Ngoại giao hai mặt Về các biện pháp xây dựng lòng tin (CBM), ông Prashanth Parameswaran, biên tập viên cấp cao tạp chí The Diplomat nêu bật điều quan ngại mà ông gọi là tiến trình hai mặt (two-track process) của Trung Quốc khi một mặt có hành động thiện chí nhưng mặt khác lại có hành vi gây hấn. Những hành động xây dựng lòng tin và làm xói mòn lòng tin đồng thời này đã diễn ra liên tục ở Biển Đông trong thời gian qua, ông nói. Ông Jay Batongbacal, giám đốc Viện các Vấn đề Hải dương và Luật Biển thuộc Đại học 22 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  27 nhưng thua lỗ gần 500 tỷ đồng. Trong khi ấy, theo văn bản của Bộ Tài Chính, sau hơn 3 tháng bay, hãng hàng không Bamboo Airways đã lỗ hơn 300 tỷ đồng, do đó UBND tỉnh Bình Định cần góp ý, xem xét kỹ phương án mua thêm máy bay của hãng này. Huy, Ông Nguyễn Thanh Văn, Ông Huỳnh Tấn Mẫm… Và Giáo sư Hoàng Dũng vào tối ngày 10 tháng 8 xác nhận tin vừa nêu với Đài Á Châu Tự Do. Giáo sư Hoàng Dũng cho biết dù trong thời gian qua tư gia của một số vị như Giáo sư Tương Lai bị lực lượng chức năng canh phòng chặt chẽ; nhưng những người tham gia vẫn tìm cách liên lạc và đến được địa điểm biểu tình. Những người biểu tình mang theo băng rôn, biểu ngữ và hô đả đảo Trung Quốc xâm lược. Ông Trịnh Văn Quyết chủ tịch tập đoàn FLC Trần Hùng THỰC LỰC TÀU CỘNG RA SAO? Tàu Cộng không mạnh như ta tưởng nhưng nó đã nhiễm cơn khát quyền lực của CNXH, một loại quái thai buộc Donald Trump phải xuống tay Dứt nọc, NHÓM NHÂN SĨ TRÍ THỨC SÀI GÒN BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC RFA Trí thức VN biểu tình trước TLS TQ ở Tp HCM hôm 10/8/19 Courtesy Facebook Dung Hoang Một nhóm các vị nhân sĩ – trí thức ở Sài Gòn được nhiều người biết đến vào ngày 10 tháng 8 tiến hành một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam trước Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những vị tham gia gồm các Giáo sư Hoàng Dũng, Giáo sư Tương Lai, Ông Võ Văn Thôn, Ông Lê Công Giàu, Ông Hà Thúc VN HƯỞNG LỢI TRONG CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI VÀ HỆ LỤY TRƯỚC MẶT An Viên lược dịch (VNTB) – Việt Nam bị kẹt giữa các mâu thuẫn, nằm ngay trong bối cảnh thương mại Mỹ-Trung: Đất nước 96 triệu dân đang được hưởng lợi rất nhiều, nhưng cũng có nguy cơ bị áp dụng các nghĩa vụ trừng phạt của Mỹ. Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt những kết quả nhất định. Sáu mươi nhà sản xuất linh kiện cung cấp cho Foxconn Technology Group và Samsung Electronics Co. đã tìm đến Peter Chang. Số 214 Tháng website: chúng tôi – 27

  28 VNTB- Sau hí hửng EVFTA, chóp bu CSVN phải đối mặt với điều gì? Phạm Chí Dũng – Người Việt 4/8/2019 Chang là Phó tổng giám đốc của Công ty TNHH Phát triển Shun Far, điều hành Khu công nghiệp Thuận Thành II, cách Hà Nội khoảng 45 phút lái xe. Chang đang vội vã đàm phán với các chủ đất lân cận để chuyển đổi ruộng lúa thành dây chuyền lắp ráp nhằm tận dụng sự bùng nổ đầu tư sắp tới. Tuy nhiên, anh nhận ra rằng nó có thể không kéo dài. Ngay cả khi các công ty nước ngoài đang xếp hàng tại các khu công nghiệp của Việt Nam, chính quyền Donald Trump vẫn đang gia tăng áp lực đối với các nhà lãnh đạo cộng sản Hà Nội nhằm kiềm chế thặng dư thương mại đang gia tăng với Mỹ. CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI: HOA KỲ SẼ TRẢ ĐŨA! Kate Rooney, CNBC Luong Nguyễn, Florida dịch Cố vấn thương mại của Tòa Bạch cung Peter Navarro cho biết Trung Cộng có kế hoạch phá giá tiền tệ của mình – và nếu có, Hoa Kỳ sẽ đáp trả mạnh mẽ. Navarro nói với Closing Bell của CNBC vào thứ Sáu như sau: Rõ ràng, họ đang thao túng tiền tệ của họ từ quan điểm thương mại. Họ sẽ đến, và chúng tôi sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại họ. Mới đây, Trung Cộng đã cho phép đồng tiền của mình giảm giá so với đồng đô la xuống mức quan trọng chưa từng thấy kể từ năm Chính quyền Trump sau đó đã gán cho Bắc Kinh là một kẻ thao túng tiền tệ. Navarro cho biết Trung Cộng đang có những hành động để đối phó với những ảnh hưởng của thuế quan. Ông nói: Trung Cộng đã phá giá đồng tiền của mình hơn 10% với mục đích rõ ràng là vô hiệu hóa thuế quan. LS Nguyễn Văn Đài (số 2 từ phải) khi đến Brussel, Vương quốc Bỉ Hôm 9 và 10-7 để vận động các Dân Cử Âu Châu (Hình: chúng tôi Sau cơn đắc chí được ký kết không chỉ EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Châu Âu-Việt Nam) mà còn cả EVIPA (Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư Với Liên Minh Châu Âu) tạm lắng xuống, giờ đây chính thể độc tài Việt Nam có lẽ không còn quá hí hửng khi nhận ra họ mới chỉ bò được một đoạn trong số những đoạn đường để mới có thể ăn được hai hiệp định thương mại mang tính cứu cánh chế độ chính trị đó. Trước mắt là một cửa ải mới: làn sóng vận động trong giới nghị sĩ Châu Âu nhằm gây áp lực chế độ CSVN phải cải thiện tình trạng nhân quyền. Làn sóng này được cung cấp thông tin, xúc tác và hỗ trợ bởi nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế và người Việt hoạt động về nhân quyền trên thế giới. Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người được trả tư do trước thời hạn vào năm 2021, bị chính quyền Việt Nam tống xuất ra nước ngoài và hiện đang cư trú ở Đức, cho biết có tới gần 60% số nghị sĩ được bầu mới trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu vào Tháng Năm, Phần đông các nghị sĩ này không thích các chế độ Cộng Sản, đặc biệt họ rất phẫn nộ khi nghe tới các vi phạm nhân quyền website: chúng tôi Số 214 Tháng

  30 PHI KIỆN TRUNG QUỐC : BÀI HỌC QUỲ HAY ĐỨNG CHO CHÓP BU VN Thường Sơn (VNTB) – Mùa mưa bão tháng 7 năm 2021, một lần nữa cơn sóng lừng mang tên Hải Dương của Trung Quốc lại chực chồm lên thuyền nan đòi ra biển lớn của Hà Nội, áp thể chế này vào cái thế một lần nữa phải tính đến việc kiện Trung Quốc, hoặc ít nhất cũng lấp ló khả năng kiện tụng ra trước công luận nhằm xoa dịu phản ứng của dư luận xã hội về chế độ chỉ biết hèn với giặc, ác với dân. Những Tấm Hình Biết Nói! Bệnh Viện và Nghĩa Trang Hình ảnh ghi lại thảm cảnh Tính từ năm 2011 khi nổ ra vụ tàu Bình Minh 2 của Việt Nam bị tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp một cách côn đồ và mặt lạnh không kém cái cách cả hai chính quyền độc đảng độc trị này luôn đàn áp dân chúng và những tiếng nói phản đối, cho tới nay Hà Nội đã bỏ qua rất nhiều cơ hội để có thể kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế về các vụ xâm nhập vùng biển chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Vào năm 2014 khi nổ ra vụ Hải Dương 981, nhân vật được dư luận xem là quốc trưởng của chế độ độc đảng Việt Nam – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – đã thực hiện một chuyến đi được giới quan sát xem là đặc biệt tới Manila, Philippines. Trước sự hiện diện của Tổng thống Benigno Aquino, ông Dũng tuyên bố rằng tình hình ở biển Đông là đặc biệt nguy hiểm. Nhưng vào thời điểm đó, không phải Việt Nam mà chính Philippines đã gợi ý về đối tác chiến lược – có thể hiểu như một liên minh quân sự nhằm đối phó với dã tâm lộ rõ của con sói Trung Quốc. Nhưng, ông Dũng đã im lặng! Còn bây giờ thì sao???? Liệu bọn chóp bu Hànội sẽ quỳ hay đứng??? Cảnh lụtở phòng chờ Bệnh Viện Ung Thư-Hà nội Hình- Bệnh Viện Ung Thư Hà Nội 30 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  31 Mô hình nghĩa trang cho các cán bộ cao cấp MỘT NGƯỜI CYCLO Ở TPHCM NĂM 2021.& MỘT NGƯỜI PHU XE NHẬT BẢN Ở TOKYO NĂM Cụ Phan Bội Châu kể rằng: Cuối năm 1905, Phan Bội Châu và Tăng Bạt Hổ dành dụm được vài đồng bạc làm hành phí để lên Tokyo tìm cho được anh học sinh Trung Quốc, quê Vân Nam có tên Ân Thừa Hiến. Xuống khỏi xe lửa, 2 người gọi một phu xe và đưa danh thiếp Ân Thừa Hiến ra. Người phu xe này kéo xe chở Phan Bội Châu và Tăng Bạt Hổ đến một khách sạn tìm người nhưng đến nơi thì người đó đã chuyển chỗ, không để lại địa chỉ, nhưng anh phu xe bảo cứ đứng đợi để anh ta đi tìm người đó giúp. Sau ba giờ anh ta đã tìm thấy nơi ở mới của người đó và chở 2 ông đến tận nơi để gặp người cần gặp. Phan Bội Châu đưa một đồng bạc trả công cho người phu xe. Nhưng anh ta từ chối, chỉ lấy hai mươi lăm xu, và nói: Theo giá cả của Bộ Nội vụ định, giá xe từ chỗ kia đến đây chỉ hai mươi lăm xu, tôi chỉ lấy đúng như vậy. Vả lại, các ngài vì mến mộ nền văn minh Nhật Bản mà qua đây, chúng tôi rất hoan nghênh, chứ có phải vì tiền mà tận tụy với các ngài đâu. Cử chỉ và lời nói ấy của người phu xe Nhật Bản khiến Phan Bội Châu và Tăng Bạt Hổ kinh ngạc, thán phục và…lòng thêm tủi. Gần 115 năm sau, ở tp mang tên già Hồ, Báo Thanh Niên hôm 4/8/2019 viết: Ngày 3.8, cụ Oki Toshiyuki (83 tuổi, du khách Nhật Bản) muốn được ngắm nhìn Sài Gòn khi còn vắng xe cộ nhưng lại có một trải nghiệm… ngỡ ngàng. Trên đoạn đường ngắn về lại khách sạn khoảng 5 phút, cụ Oki có ý định sẽ gởi tài xế xích lô 500 ngàn đồng để cám ơn khi đến nơi. Tuy nhiên, anh xích lô chỉ thả cụ gần khách sạn, cụ rút bóp ra, lấy 1 tờ 500 ngàn đồng đưa cho anh này thì anh này tỏ ý đòi thêm. Cụ cũng đồng ý, nhưng người già tay chân chậm chạp, chưa kịp lấy thêm tiền thì anh xích lô thò tay vào bóp cụ, lấy hết 5 tờ 500 ngàn và 2 tờ 200 ngàn của cụ rồi bỏ đi. Tôi nghĩ, đây chính là vấn đề DÂN TRÍ của một dân tộc. Không lẽ dân trí người Việt năm 2021 lại không bằng dân trí người Nhật năm 1905 sao??? Nguyễn Thiện Cười Tí Cho Vui VÔ ĐỊCH BÓNG ĐÁ Cầu thủ Văn Quyến nằm mơ gặp Ông Thần ngành bóng đá và xin Ông cho biết chừng nào nước Anh sẽ chiếm giải vô địch bóng đá thế giới. Ông Thần trả lời – Không lâu đâu. Khoảng 10 năm thôi con ạ – Thế chừng nào Thái Lan sẽ đoạt giải này? – Chắc khoảng 100 năm – Thưa Ngài, còn Việt Nam thì bao giờ đoạt giải? – Ta khó trả lời con, vì đến lúc ấy ta cũng già rồi! Số 214 Tháng website: chúng tôi – 31

  33 Sách Quí Tản Mạn ĐỜI GIÁO DÂN Quý vị muốn có sách xin liên lạc với tác giả: GS. Lê Thiên (908) GS. Lê Tinh Thông (714) Số 214 Tháng website: chúng tôi – 33

  35 bằng cách phá giá tiền tệ của họ và bơm một lượng tiền lớn để giữ cho hệ thống kinh tế của họ hoạt động. Cho đến nay người tiêu dùng của chúng ta không phải trả gì hết – và không có lạm phát. Không có sự giúp đỡ từ Fed! . Rất có thể các hành động chèn ép từ Bắc Kinh lâu nay đã làm cho Hanoi quá ê chề với sự thật phũ phàng, cùng lúc Hoa Kỳ áp dụng song hành lối ngoại giao đe nẹt hào phóng mở ra rất nhiều cơ hội, khiến giới nghiên cứu tin rằng, Hanoi đang sắp xếp các tiến trình cần thiết, có thể gần cuối năm, ông Nguyễn phú Trọng sẽ đi Hoa Thịnh Đốn theo lời mời của TT Trump từ cuối tháng 2 đầu năm, để chính thức ký kết nâng cấp ngoại giao với Hoa Thịnh Đốn lên bậc đối tác chiến lược. Hẳn là khuynh hướng quốc tế hóa Biển Đông của giới ngoại Số 214 Tháng website: chúng tôi – 35

  36 giao và quân sự đang vươn lên trong nội tình Ba Đình phù hợp với lập trường của nhiều nước Asean không chấp nhận đường lưỡi bò 9 đoạn do Bắc Kinh áp đặt. Vì vậy, các chuyên gia có lý do để tin rằng rồi đây Ba Đình sẽ âm thầm cho vào quên lãng chính sách 3 không, cột trụ của nền ngoại giao và quốc phòng sẽ chỉ còn sử dụng như xảo kế khi cần lừa đảo để lấp liếm nỗi khiếp nhược trước kẻ thù phương Bắc. Nhưng còn nhóm lợi ích kinh tế đang mưu mô ăn chia với nhà thầu Trung cộng dự án trị giá 58,7 tỷ Mỹ Kim xây dựng đường cao tốc Bắc Nam. Nếu Tầu cộng trúng thầu đại dự án này, thì việc Hanoi cố gắng trườn mình khỏi vòi bạch tuộc từ Bắc Kinh đang bị nhóm lợi ích kỳ đà cản mũi. TNT, 20 Aug (*)Việt Nam đã ký kết đối tác chiến lược với 16 nước (Nga-2001; Nhật- 2006; Ấn Độ-2007; Trung cộng-2008; Hàn Quốc và Tây Ban Nha-2009; Anh- 2010; Đức-2011; Pháp, Indonesia, Ý, Singapore, Thái Lan-2013; Malaysia và Philippines-2015; Úc-2017). Bậc cao nhất trong khung ngoại giao của Hanoi là hợp tác chiến lược toàn diện chỉ dành cho đàn anh Bắc Kinh thôi.. trung-quoc-day-manh-ke-hoach-epviet-nam-dung-khai-thac-bai-tu-chinh my-tham-khao-y-kien-dong-minh-detrien-khai-ten-lua-o-chau-a/ html trump-benh-vuc-lap-truong-ve-thuongmai-voi-trung-quoc-sau-thue-quanmoi/ html [7] %B4ng_h%C3%A0m_n%C4%83m_1 958_c%E1%BB%A7a_1%BB%A7_t% C6%B0%E1%BB%9Bng_Ph%E1%B A%A1m_V%C4%83n_%C4%90%E1 %BB%93ng Đối đầu trên Biển Đông: Cơ chế nào để xử lý? (tiếp theo trang 23) chỉ Philippines, đều có quyền và nghĩa vụ thực thi phán quyết. Từ kinh nghiệm của Nicaragua, bà Lan nói các nước nhỏ có thể sử dụng diễn đàn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để gây sức ép lên hành vi sai trái của các nước lớn điều mà Việt Nam đã từng thực hiện hồi năm 2014 khi họ liên tục gửi thư đến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án hành việc Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Hà Nội và yêu cầu phổ biến những lá thư này trong khuôn khổ các phiên họp của Đại hội đồng. Một cách khác mà bà Lan đề xuất để cho phán quyết của tòa quốc tế không trở thành một tờ giấy lộn là các nước tranh chấp khi đàm phán phân định biên giới trên biển hay quản lý vùng đánh bắt là dựa trên những luật lệ mà phán quyết của Tòa trọng tài đã vận dụng. Thỏa thuận phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những năm 2000 cho thấy các bên không phải là không sẵn sàng từ bỏ quyền lịch sử của mình để đàm phán một thỏa thuận dựa trên luật pháp quốc tế, bà Lan cho biết. Trung Quốc cũng dựa trên chủ quyền lịch sử để đòi hỏi chủ quyền với hầu hết Biển Đông mặc dù quyền lịch sử này đi ngược luật pháp quốc tế. Bắc Kinh lập luận rằng quyền lịch sử của họ có từ trước khi Luật Biển quốc tế ra đời. Mặc dù những hành động này có thể vô vọng trước sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông, chúng vẫn quan trọng nhìn từ góc độ luật pháp quốc tế vì bởi vì theo luật quốc tế không có cái gọi là cảnh sát quốc tế mà từng quốc gia phải là cơ quan thực thi pháp luật, bà nói. Tuy nhiên, trên vấn đề này, ông Ian Storey lưu ý rằng ASEAN chưa từng nói một lời nào về phán quyết của PCA kể từ khi nó được công bố. Ngay cả Philippines cũng không nắm bóng trong chân thì tại sao các nước khác phải làm thế chứ, ông nói website: chúng tôi Số 214 Tháng

  37 Về giúp nước Phạm Minh-Tâm Nhân một dịp trao-đổi qua giữa giữa các thân-hữu với nhau, người viết được đọc một bài mang cái tên mà theo ngôn-ngữ bên nhà hiện nay thì rất ư là nổi cộm. Đó là.. Đi tìm nhân cách đã mất của người Việt của tác-giả Trần Thành Nam. Và nếu không lầm thì bài này viết cũng đã lâu, bây giờ được khơi lại vì cái đầu-đề của nó vẫn được cho là vấn-đề lớn qua lời giới-thiệu rằng Bài Đi tìm nhân cách đã mất của người Việt của Trần Thành Nam đi rất sát với thực trạng tinh thần của người Việt, không có tính cách bịa đặt láo lếu để bênh vực phía này hay phía khác.có động lực đưa chúng ta đến sự thông cảm với những người đi tìm nhân cách đã mất của người Việt và kếtluận Nhân cách đã mất vì chế độ Vì thấy cả tác-giả lẫn người chuyển đặt nặng một vấn-đề phải nói là tổng-quát thật đao to búa lớn vào trong một hiện-tượng cábiệt hơi có tính chủ-quan nên bảnthân thấy bất-ổn. Thành vậy, bài viết này không nhắm bình-luận về nội-dung câu chuyện được kể mà chỉ là nhờ qua ý tình của tácgiả để trình bày chút cảm-nghĩ từ cái tư-duy gọi là nhân cách đã mất của người Việt mà tôi muốn chính là cùng chia sẻ chút tâmtư với người chuyển bài cùng thân-hữu trong nhóm. Âu cũng là xem như để học hỏi thêm như có tác-giả nào đó đã nói tận cùng suy-tư sẽ tìm ra chân-lý Cùng một trật, người viết tự xét không có khả-năng dùng lại cái tựa quá to-tát và bao-quát nên chỉ thu lại trong giới-hạn dựa theo cách nhìn của từng người khi trăn-trở về hai chữ nhân cách. Đây cũng là dịp cho bản-thân người viết xét lại xem mình đã có nhân-cách hay chưa và vẫn còn hay đã mất. Sự tình câu chuyện dẫn đến việc tác-giả phải Đi tìm nhân cách đã mất của người Việt cũng nhẹ-nhàng và cũng không hẳn là chỉ xẩy ra ở Việt-Nam dưới chếđộ cộng-sản hiện nay, nếu không muốn nói là ở bất cứ mảnh đất nghèo nào trên thế-giới nơi mà dân-trí không nhô cao hơn được nhu-cầu miếng cơm manh áo. Theo bài viết, tác-giả là con một cán bộ tập kết và là một người cộng sản kiên cường, đang tại chức. Vì học giỏi nên không – được hay bị cũng thế thôi đi bộ-đội chiến-đấu mà là du-học Đông Âu rồi về nước với thiện-chí cống-hiến tài-học cho đất nước, dĩ nhiên là đất nước đang tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã-hội Rồi chỉ vì một lần tôi và mẹ tôi ra Bắc bằng tàu liên vận. Hai mẹ con ngồi ở khoang ghế cứng.dễ hiều hơn là chuyến xe lửa Thốngnhất ở toa hành-khách hạng bìnhdân dành cho người nghèo và đã có một chuyện rất nhỏ xảy ra trong chuyến đi Bắc đó làm tôi quyết định dứt khoát quay trở lại Đông Âu. Đó là một cô bé nghèo mang rổ rép khô lên tầu bán. Song vì là toa hạng bét nên có cảnh xôbồ chen lấn làm đổ rổ tép của cô bé. Một số bạn hàng cũng buôn thúng bán mẹt như cô đã xúm lại, chia nhau hốt số tép trên sàn đem đi Và thế là từ hôm đó, ngay lúc đó, một điều gì lớn lao đã đổ vỡ trong tôi. Tôi đã mất niềm tin vào nhân cách người Việt không còn muốn trở về nước làm việc để cống hiến cho đất nước nữa Vậy thì trách ai đây khi mới chỉ là chút bóng tối của mấy con người lao-động tham-lam mà thâm-tâm con người trí-thức đã quay ngoắt lại với bổn-phận, đã mất ánh sáng của mình. Theo từ-điển Hán Việt của Đào Duy Anh định-nghĩa, nhâncách là phẩm-cách của người cái tính cách riêng của một người cái tư-cách tự-chủ độc-lập của người ta ở trên pháp-luật (personnalité), tức là không thể-hiện giống nhau, không uniforme. Cũng theo Đào Duy Anh thì muốn cho nhâncách phát-triển (développement de la personnalité) là phải nhờ giáo-dục và học-vấn. Song theo thiển-ý, cũng chưa chắc gì sau khi được giáo-dục, có học-vấn đầy mình, hoặc con dòng cháu giống mà một nhân-cách khả dĩ thành-hình đâu. Nếu đem đối-chiếu từ một chuyện rất nhỏ nơi một nhúm nhỏ cùng khổ và chắc chắn là thuộc thành-phần thiếu học-vấn, chỉ quẩn-quanh với mục-đích Số 214 Tháng website: chúng tôi – 37

  38 cơm áo để sinh-tồn (survive) với một tâm-sự trí-thức ăn-học để sống cùng (co-alive) anh em trên đất nước thì biết nói sao đây. Lại còn thêm vào lý-tưởng cộng sản nơi một người kiên cường, đang tại chức mà còn khuyên tôi nên trở lại học tiếp thì đúng ra đổ vỡ phải xẩy đến từ đâu? Nhân-cách phải tìm từ đâu. Và điều quan-trọng là có nhân-cách không đã rồi mới biết mất hay còn. Lại càng không có cái nào để ghép chung-chung thành nhâncách của người Việt. Thành-thật thú-nhận, từ lâu lắm rồi, có lẽ vì trước sau đã được lớn lên trên Quê-hương với sức học bắt ngưồn từ những bài Việt-sử, bài Đức-dục, bài Côngdân Giáo-dục đơn-giản của nền giáo-dục Miền Nam dạy cho biết bổn-phận mình trên căn-bản mỗi người đều là con nợ của xã-hội, là con dân của Đất Nước, phải có bổn-phận phục-vụ anh em và trả nợ Đất Nước nên tôi rất dị- ứng với kiểu tự xưng là về giúp nước hay cống-hiến cho đất nước. Nghe sao hách-dịch và kênh-kiệu, nói dễ hiểu và chínhxác là chảnh. Ba chữ này từ lâu chỉ là một thành-ngữ riêng trong thành-phần những người Việt- Nam mệnh-danh là giới trí-thức khoa-bảng với bằng cấp của nước ngoài đem về. Bởi vậy khi lấy nó làm đầu đề, người viết đã phải đặt trong ngoặc kép vì đi mượn chữ nghĩa. Những nét chung-chung làm nên nhân-cách của mỗi người Việt-Nam tôi là biết nghĩ đến bao thế-hệ ông, cha, anh đã đổ máu xuống mảnh sơn-hà chữ S cho hai chữ Việt-Nam góp mặt trên trường Quốc-tế và phải biết âulo, biết ray-rứt và quay-quắt với thảm-hoạ diệt-vong, chứ không bình-thản chờ hồi đầu với thânphận nô-lệ người Tầu phương bắc. Cùng trong tâm-thức ấy, mỗi người chúng tôi thể-hiện bằng những cách khác nhau mà thành tư-cách con người. Tư-cách này, anh và tôi có hay chưa? Suy cho cùng, cái mất nhâncách nhất của tôi, của rất nhiều anh em tôi trong nước cũng như ngoài nước là ích-kỷ, cầuan, vô-cảm đem cộng lại thành chữ hèn. Vì hèn thành ra lười, không chịu làm mà chỉ nói cho qua ngày đoạn tháng. Trong nước thì là những tội-đồ nô-lệ, ngồi chờ được sai khiến bằng chínhsách. Ngoài nước thì tự-mãn với cơm no, áo ấm, tiện-nghi đem lại từ một thời mới đến đổ công sức nên bây giờ toạ-hưởng kỳ-thành. Tôi nghĩ mất nhân-cách, thiếu tưcách là chỉ lo hưởng-thụ vật-chất như các cụ xưa đã nghiêm-khắc chửi là quân vô-lại chẳng giống cái loại nào cả – và tệ hơn nữa là phường giá áo túi cơm cái giá cái mắc để treo những bộ quần áo và cái bị chứa và thậm-chí chứa cả sơn-hào hải-vị. Đó cũng là nguyên tắc đạo đức đòi hỏi con người vượt qua lằn ranh xấu và tốt. Câu văn cuối cùng Mọi người! Hãy trả lại rổ tép khô cho tôi trong bài viết Đi tìm nhân cách đã mất của người Việt làm tôi nghĩ đến bài viết của anh bạn Nguyễn Văn Lục, mới gửi cho, có đoạn Phần không nhỏ, người ta đã dẫm đạp lên lằn ranh tốt-xấu ấy. Tuy nhiên, còn có điều quan trọng hơn cả chuyện xấu tốt là biết nhận lỗi, biết xấu hổ, biết xám hối, biết ăn năn chữ được dùng tùy theo ý thức đạo đức hay tôn giáo hoặc hoàn cảnh riêng của mỗi người. Rất nhiều người, có thể là đa số tuyệt đối, đã không làm được điều xem ra dễ dàng này! Thật đáng tiếc. Tiếc cho họ đã lầm lỗi, nhưng tiếc hơn nữa họ đã không biết nhận trách nhiệm Trong cái lô-gic ấy, để xóa đi cái mặc cảm về tội tổ tông ấy, thay vì im lặng với tư cách người thua cuộc nhận thức được vì sao thua, tôi làm tôi mất nước thường người ta làm ngược lại. Họ làm đủ cách để biện minh cho sự hiện hữu tốt đẹp mà ai cũng cần có. Kẻ không có tư cách sẽ tìm cách đổ trách nhiệm cho người khác, ngay cả quy chụp người khác. Cộng đồng người Việt khắp nơi đang rơi vào tình trạng bát nháo tranh chấp, bôi nhọ nhau, chụp đủ thứ mũ cho nhau đến đáng xấu hổ. Đó là thứ lục bình cùng rác rưởi, xác súc vật chết, ngay cả xác người bị lật ván thiên trồi lên mặt nước, rác củi mục, đủ thứ rác nổi lên cùng trôi trên dòng nước lũ Tôi muốn góp thêm vào nhậnxét của anh Nguyễn Văn Lục một điều là Giáo-dục Miền Nam trong suốt hai mươi năm là nền giáodục khai-phóng, phổ-cập dựa trên nền-tảng văn-hoá dân-tộc. Báo-chí cũng phải có văn-phong chững-chạc, và tề-chỉnh. Càng mang mục-đích tuyên-tuyền thì càng phải nhã-nhặn, lịch-sự mới đi vào lòng người chứ đâu có như bây giờ, chửi nhau như chó cắn mèo quào bằng cách ăn nói thôlỗ, không thiếu cả tục-tằn. cứ giống như anh Nguyễn Văn Lục viết là để giải-toả bớt mặc-cảm nào đó. Và khi đặt thắc-mắc về trách-nhiệm của ai là cái mọi 38 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  39 người phải trả rổ tép khô cho tác-giả, tôi nghĩ về Hồng-kông hiện nay, một Hồng-kông trong khí-thế sôi-sục của tập-thể góp chung đòi rổ tép khô chung của họ. Nhân-cách của họ là đấy, là cùng nhau nỗlực đào giếng để tránh khát. Vào trưa Thứ Bảy , ở thành-phố Melbourne – Úc-châu thuộc Tiểu-bang Victoria, có cuộc biểu-tình của Cộng-đồng người Hoa dân-chủ (Democratic Chinese Community in Victoria) diễn ra trước khu Thư-viện Tiểu-bang (State Library) để chống lại cuộc biểutình do Bắc-kinh huy-động lên án phong-trào đòi dân-chủ của Hồngkông. Một số sắc-tộc khác đến đến đồng-hành củng họ, như Tâytạng, Tân-cương, Ô-nhĩ (Uyghur) và Cộng-đồng Người Việt Tự-do tại Victoria. Giữa quang-cảnh buổi biểu-tình, một nhóm người Việt cùng nhau đặt câu hỏi Làm sao để Việt-Nam được như Hồng-kông Câu trả lời được góp lại từ cách mỗi người sôi-nổi phát-biểu. Nếu người Việt-Nam bớt chia rẽ, bớt phânhoá vì đầu óc độc-tôn phe nhóm, để nghĩ cho đại-cuộc, cho tươnglai chung của Đất nước. Người thì bảo dân Hồng-kông có ý-thức hơn về tự-do, dân-chủ với một thế-kỷ lịch-sử tuy là thuộc-địa của nước Anh nhưng bản-sắc dân-tộc của họ còn, nên bây giờ họ kết-hợp lại thành chung ý-thức về tự-chủ nên đòi tự-do Cái ý-thức này không phải từ trên trời rơi xuống, lại càng không phải cứ ngồi trước máy computer chửi nhà cầm quyền cộng-sản Việt-Nam hay Bắc-kinh mà là phải có tâm-ý vun trồng và duy-trì bằng mọi khả-năng và trong mọi dịp. Đặc-biệt là ở hảingoại, phải làm sao tan-biến đi tâm-lý hay ghen ăn ghét ở. Thấy tập-thể, tổ-chức nào tích-cực đấu-tranh hay phục-vụ công-cuộc chung thì nếu không hỗ-trợ cũng đừng triệt-hạ kiểu như leo giây giật giải, biết mình không được thì cố sức tìm cách kéo chân kẻ khác, kéo nhau cho tuột hết. Hồng-kông được như vậy vì Hồng-kông chỉ lo làm đúng nhâncách mình. Hồng-kông không có các cây bút cong quẹo, quanh năm suốt tháng hùng cứ trên mạng với đủ loại câu hỏi gây nghi kỵ trong dư-luận chỉ mang tính cách phá-hoại. Cụ-thể như nếu là Việt-Nam thì sẽ có rất nhiều bài vơ-vét hết mọi sự cho thành câu hỏi Hoàng Chí Phong là ai… ÑOÏC VAØ COÅ ÑOÄNG NGUYEÄT SAN DIEÃN ÑAØN GIAÙO DAÂN Số 214 Tháng website: chúng tôi – 39

  40 40 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  41 MỘT VĂN PHÒNG BẢO HIỂM UY TÍN TMN NHIỀU H Ã N G B Ả O H IỂM LICENSE # OF13014 NHIỀU S Ự L Ự A C H Ọ N Đ Ể TIẾT KIỆM C ẦN BẢ O H IỂM XIN GỌI BOLSA A V E., SUITE 2 0 6, WESTMINSTER, C A Số 214 Tháng website: chúng tôi – 41

  45 SỔ TAY THƯỜNG DÂN – TƯỞNG NĂNG TIẾN Cầu Cống & Tuyển Tập Mồm miệng đỡ chân tay (Thành ngư Việt) Vài năm trước tư Miên tôi sang Lào bằng cửa khẩu Stung Treng rồi lần lên phía Bắc qua Pakse, Savannakhet, Vientiane, Vang Vieng, Luang Prabang Sau cuộc hành trình này, tôi đi đến một kết luận (hơi) nghiêm trọng: Người Lào hoàn toàn không có khái niệm gi vê thời gian cả. Hay nói cách khác, bằng ngôn ngư âm nhạc của Phạm Duy, là họ luôn cô giư đừng cho không gian đụng thời gian. Bất cư đâu ở đất nước này bạn cũng có thê thấy những cô gái Lào đang thản nhiên tắm suối, hay hồn nhiên ngồi quay sợi va dệt vải, cư như thê là chúng ta vẫn còn đang sống ở Thời Trung Cô vậy. Mỗi năm một tuổi. Năm nay, tôi già hơn va mệt mỏi hơn (thấy ro ) nên chỉ thoáng nghi đến những con đường nho bé/ngoằn ngoèo/ dằn xóc ở Lào cũng đã cảm thấy hơi yếu trong người. Bởi vậy, thay vì đi xe, tôi bay luôn đến Luang Namtha (rồi) tư đây mới tà tà xuôi Nam bằng xe hoặc ghe đò. Đến Si Phan Don (Quần Đảo Bốn Ngàn) ở cực Nam Lào có thê nghe được tiếng ga xao xác gáy bên kia bơ sông, thuộc đất Cambodia. Gọi 4000 Islands là quần đảo nghe cho nó vui (tai) chư thực sư thi hầu hết đều chỉ là những cồn cát nho, bo hoang, không có chi ngoài cây cỏ/ trâu bo va cò vạc. Hai trong ba hòn đảo lớn tập trung dân cư là Don Det va Don Khone, cách nhau cơ năm bẩy cây sô, được nối liền bằng một cái cầu. Đi thuyền cũng tiện nhưng tôi quyết định dùng xe (đạp) chơi, trông cho nó có ve tre trung. Thiệt là một quyết định vô cùng ngu xuẩn! Ai mà dè đường đất gô ghê va mấp mô dư vậy, hả Trời. Lại đang giữa mùa mưa nên nhiều đoạn ngập ngụa bùn lầy va trơn trượt. Ngay cả đường vào tình yêu ( có trăm lần vui có vạn lần buồn ) theo như cách mô tả của Y Vân chắc cũng không đến nỗi kho khăn va gian truân đến thê. Tôi đạp va mô hôi mà chả thấy xóm làng, nha cửa gi hết trơn hết trọi. Thỉnh thoảng mới có một cô hay một cậu đi Honda cùng chiều, hoặc trái chiều (cũng lấm len bùn đất) khiến tôi mừng húm: – Hello, tư đây tới Don Khone còn bao xa? – Hello, how far from here to Don Khone? Dù chắc chắn không ai biết tiếng Việt hoặc tiếng Anh nhưng chỉ nhìn vào hình ảnh trước mắt (một ông già mặt mũi bơ phơ, áo ướt đẫm mô hôi, ngồi trên cái xe đạp bê bết đất bùn) họ đều thầm hiểu vấn đề. Tất cả đều tra lời y như nhau, va đều trật lất: meters. 100 metres Ảnh (tnt) chụp ở Nong Khieu, Thi Trấn Giữa Đèo, Bắc Lào 2021 Số 214 Tháng website: chúng tôi – 45

  47 Quyền vỏn vẹn chỉ có năm năm ( ) Paul Doumer để lại cho Việt Nam nhiều ky công bất hủ. Giới quan chức cách mạng thi không, hoàn toàn va tuyệt đối không. Phạm Văn Đồng giư chức Thủ Tướng 32 năm ( ) Lê Duẩn làm Tổng Bí Thư 25 năm nhưng cả hai không để lại cho hậu thê một ngôi trường hay một cây cầu nào ráo, ngoài những con đường mang tên hai ông, với đầy rẫy tê đoan xa hội theo như tin tức hằng ngày qua báo chí: Đột Nhập Động Mãi Dâm Trên Đường Phạm Văn Đồng Nhiều vụ cướp manh động trên đường Phạm Văn Đồng Những cái bẫy trên đường Phạm Văn Đồng Hà Nội đặt mục tiêu xóa ổ mại dâm trên đường Lê Duẩn Cướp giật trên đường Lê Duẩn Bắt giữ một đối tượng nam tàng trữ trái phép chất ma túy trên phố Lê Duẩn Hô Chí Minh cũng thê. Ông là Chủ Tịch Nước kiêm Chủ Tịch Đảng 24 năm trời nhưng chỉ lại cho đời Hô Chí Minh Toàn Tập (trọn bô 15 cuốn). Theo gương của Bác, những đồng chí lãnh đạo kê tục cũng đều mỗi người in chơi vài tập: Tuyển Tập Lê Duẩn Tuyển Tập Phạm Văn Đồng Tuyển Tập Trường Chinh Tuyển Tập Lê Khả Phiêu Tuyển Tập Nông Đức Mạnh Tuyển Tập Nguyễn Phu Trọng Đ me, chúng thay nhau nói, đứa nào cũng nói luôn mồm va chỉ nói thôi chư chả thằng đ. nào làm được một con đường hay một cái cầu nào ráo kê cả cầu tiêu! Vương Quốc Britania Sẽ Đi Về Đâu? (tiếp theo trang 44) thách. Trong kì bầu cử Quốc Hội EU vừa qua, xem ra một hệ thống chính trị bốn đảng đang định hình tại VQB; bên cạnh Labour và Tory đang teo lại, giờ có thêm Liberaldemocracy (LD, theo EU) và Brexit-Party (chống EU); LD đã đạt được 20% số phiếu, vượt xa tỉ lệ của Tory và Labour. Lí do của sự thay đổi này là sự chống đối truyền thống giữa tả và hữu trong Tory và Labour không còn giải quyết được mâu thuẫn í thức hệ trong vấn đề Brexit. Nhóm dân tộc quá khích trong Tory chê đảng quá nhu nhược. Labour trái lại không tạo được một quan điểm nhất thống về Brexit: nhóm tả đại biểu cho thanh phần thợ thuyền cảm thấy EU chẳng có lợi gì cho mình; trong khi thành phần ăn nên làm ra ở thành phố thì lại gắn bó với EU. Hố ngăn cách xã hội giữa thành thị và nông thôn, giữa trung lưu và hạ lưu, giữa trẻ và già càng ngày càng sâu. Bên cạnh xung đột tả – hữu giờ đây có thêm những phân cực mới giữa phe dân tộc co cụm và phe tiến bộ bước ra với toàn cầu hoá. Brexit gặp bế tắc ngay từ đầu. Các nhà chính trị đã tin rằng, đa số người dân sẽ bỏ phiếu ở lại trong EU. Đa số dân biểu quốc hội đã bỏ phiếu ở lại. Còn người dân thì đã không có được những hiểu biết chân thực về sự phức tạp của vấn đề, nên đã thờ ơ hoặc hành động theo cảm tính. Kết quả trưng cầu bất ngờ khiến cho mọi phía bừng tỉnh, nhưng xem ra đã muộn. Ngay Johnson cũng chỉ đi theo phía chống EU vài tháng trước trưng cầu, mà lòng thì vẫn tin là sẽ không có Brexit. Johnson đã thiếu chân thật trong kì vận động trưng cầu. Có lẽ vì thế giờ đây ông buộc ông phải nổ để chém gió. Thảm kịch Brexit như vậy sẽ còn dài. Hãy chờ xem những đột biến. Augsburg, ngày Số 214 Tháng website: chúng tôi – 47

  48 NHÀ HÀNG MỚI KHAI TRƯƠNG CHUNG s EXPRESS RESTAURANT New restaurant in downtown Bremerton, WA 242 First Street, Bremerton, WA Tel: (360) NHÀ HÀNG Á ĐÔNG VỚI CÁC MÓN ĂN ĐẶC BIỆT: * Món Teriyaki đặc biệt của Chung s Teriyaki * Món Phở Việt Nam * Các Món Phở và Mì Xào * Các Món Bún * Chả Gió và Gỏi Cuốn * Bánh Mì có lò Sản Xuất tại Tiệm OPENINGS HOURS: Monday – Friday: 10:30 am – 2 pm and 4 pm – 8 pm (closed between 2 pm – 4 pm) Saturday: 11 am – 6 pm Sunday closed. Business Hours: Mon-Sat: 11 AM – 9 PM Sunday: 12 PM – 8 PM Anh Nguyễn Chung, chủ nhân khả ái, đã thành công trong lãnh vực Nhà Hàng từ năm 1988 CHUNG s Teriyaki 3111 NW. Bucklin Hill Road, Silverdale, WA Tel: (360) * Vietnamese Noodle Soup – Phở * Vermicelli Bowl – Bún * Appertizer – Khai Vị * Teriyaki Entrees 48 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  49 15471 BROOKHURST ST. WESTMINSTER, CA Tel. (714) Fax: (714) THỰC PHẨM TƯƠI, NGON BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ ÂN CẦN THUẬN ĐƯỜNG ĐI NHIỀU CHỖ ĐẬU XE BAN GIÁM ĐỐC SAIGON CITY MARKETPLACE KÍNH MỜI Số 214 Tháng website: chúng tôi – 49

  50 Tính đến năm 2021, kẻ hèn này đã trên dưới 20 năm cộng tác với Nguyệt san Hiệp Nhất lãn Diễn Đàn Giáo Dân đều phát hành tại nam California. Chưa kể một số bài đóng trên các trang mạng như VietCatholic, Lương Tâm Công Giáo, NVCL, Tiêng Nói GD, Báo Tiếng Dân, Dân Làm báo Ở đây, xin tri ân riêng hai Cơ quan Truyền thông Hiệp Nhất và DĐGD đã nung đúc chúng tôi một thời gian dài và liên tục. Từ nhỏ tôi tu học tại các Chủng Viện, đến năm 1965 thì hồi tục, đi lập gia đình, sống qua các biến chuyển cuộc đời thời chiến: dạy học, quân đội, xây dựng nông thôn, Cảnh sát Quốc gia… Sau tháng Tư 1975, đi tù. Năm 1991 thì cùng gia đình (vợ & 6 con) định cư tại Hoa Kỳ. Tu ra, ta ru ta bu Tôi tu ra – đời ta ru! Thân phận tu ra quả là nghiệt ngã với nhãn hiệu cầu chứng ta ru. Nơi các xứ đạo Việt Nam thời đó, cái thành kiến nhất quỉ, nhì ma, thứ ba tu xuất như gắn chặt vào tâm não nhiều người có đạo. Ấn tượng quân tu ra chống Cha chống Chúa khó gột bỏ. Nạn nhân của ngờ vực và đố kỵ. Nhớ lại một chuyện nhỏ: Hồi Lê Thiên năm 1965, vừa rời bỏ chiếc áo tu, kẻ hèn này may mắn được các Cha một Trường Trung học Công giáo trong tỉnh nhận vào dạy học, Trường Trung học TVK, tọa lạc giữa trung tâm Thị xã, Tỉnh lỵ NT, cách xa giáo xứ nhà chúng tôi khoảng 10km. Hồi đó, tôi không tham gia bất cứ vai vế nào trong giáo xứ nhà, chỉ giúp soạn bài đọc cho các buổi phát thanh giáo xứ vào mỗi tối cuối tuần. Tháng 10 năm 1965, giáo xứ tôi rơi vào nạn dịch hạch kinh hoàng. Sáng chuông báo tử! Trưa chuông báo tử. Chiều lại nghe tiếng chuông báo tử từ nhà thờ. Nửa đêm cũng nghe tiếng chuông báo có người chết! Làng tôi vốn là một xứ Công Giáo toàn tòng. Lúc bấy giờ có một chàng thanh niên không Công giáo đến cư ngụ để hành nghề lái xe lam ba bánh cho một chủ nhân người Công Giáo trong giáo xứ. Người ta không biết tên anh, chỉ gọi đơn giản là Anh Hai Xe Lam. Ngoài việc lái xe Lam, anh thanh niên còn có tài dùng vật nhọn cắt lể chữa bệnh ngoại khoa cho nhiều người, nên anh ấy có them biệt danh Anh Hai Lể. Chính anh Hai Lể đã dùng tài cắt lể của anh cứu nhiều người dân trong giáo xứ thoát chết vì dịch hạch. Anh hy sinh giờ giấc và công sức bất kể ngày đêm, hay mưa to gió lớn mà không hề nhận lấy một đồng thù lao nào. Anh nói anh là người ngoại giáo, nhưng anh xác quyết anh tin Đức Mẹ, Đức Mẹ đã chỉ cho tôi dùng cỏ dại và lá cây mọc nơi Hang Đá Đức Mẹ của Giáo xứ để làm thuốc đắp ào chỗ hạch chuột là khỏi bệnh. Quả thật như vây, nhiều đêm, 50 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  52 Kiệt ban Lời Giới Thiệu với Lời Tựa của Đức Ông Phạm Mạnh Cương (từ Giáo triều Rôma) Đến quyển Đức Hồng Y Cười Đấng Đáng Kính Nguyễn Văn Thuận (2017) thì Lời Giới Thiệu là do Lm Phạm Ngọc Phi, nguyên Giám Đốc ĐCV Nha Trang, và Lời Tựa là của Lm Nguyễn Hoài Chương, OSB, Hoa Kỳ. Cha già Nguyễn Trường Cửu, nguyên Giáo sư TCV Làng Sông Qui Nhơn đã bỏ công sức layout, trình bày, rồi viết Lời Giới Thiệu cho quyển Không Tình Yêu Nào Cao Quý Hơn (2005). Cuốn Tản mạn Đời Giáo Dân (vừa xuất bản năm 2021 này) cũng được hai Cha Dòng Chúa Cứu Thế từ Việt Nam ban Lời Tựa (Cha Nguyễn Văn Khải) và Lời Giới Thiệu (Cha Nguyễn Ngọc Nam Phong).Cùng với hai ngài là giáo dân nhân sĩ Phạm Hồng Lam ở Đức. ĐTC Phanxicô ưu ái và tình thương của mọi người Quyển Đức Thánh Cha Phanxicô Vững tay Chèo, Quyết chí Chống, Nhiệt tâm Chăn (cùng viết với Gs Lê Tinh Thông) được diễm phúc nhận phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ĐTC nhận cuốn sách từ tay Đức Ông Phạm Mạnh Cương tại Tòa Thánh Vatican (2014). Vị nhiếp ảnh gia Vatican được ban phép chụp hình cho chúng tôi lưu niệm. Quyển sách CHÈO- CHỐNG-CHĂN sau đó được ĐTC ban phép đưa vào Thư Viện Giáo Hoàng tại Vatican. Năm 2021, sách Đức Hồng Y Cười của chúng tôi cũng được ĐÔ Phạm Mạnh Cương giới thiệu đưa vào Thư Viện Tòa Thánh. Ngoài ra, suốt hơn 10 năm cộng tác với hai Nguyệt san Hiệp Nhất và Diễn Đàn Giáo Dân, niềm vui và hãnh diện lớn nhất của chúng tôi không hề từ bất cứ khoản nhuận bút hay đồng bạc hỗ trợ nào từ 2 tòa soạn trên, mà là từ tình cảm thân thương của thành phần nhân sự lẫn độc giả từ hai cơ quan truyền thông này. Tản mạn đời giáo dân Sau 82 năm đong đưa gập ghềnh giữa bao sóng gió cuộc đời, nay với sức khỏe suy giảm, răng long, mắt mờ, chân bước khập khiễng, có lẽ đã đến lúc chúng tôi đành chậm bước để rồi sẽ có lúc dừng hẳn, không biết lúc nào. Một lần nữa, xin bày tỏ lòng tri ân tới Hiệp Nhất lẫn Diễn Đàn Giáo Dân cùng tất cả quý Anh Chị trong Ban Điều hành cũng như Ban Biên tập. Trông cậy vào lời cầu nguyện và sự khích lệ của mọi người! Đa tạ. Lê Thiên (Tháng Tám 2021) Tích cực tham dự chiến dịch mỗi Độc Giả giới thiệu thêm Độc Giả mới website: chúng tôi Số 214 Tháng

  53 Giới Thiệu sách Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền Chứng Nhân Của Công Lý Và Sự Thật Khi luật pháp thế trần nghịch với luật Thiên Chúa và Hội Thánh, thì cũng như các thánh Tông Đồ xưa và các thánh Tử Đạo của mọi thế hệ: Tôi phải vâng lời Thiên Chúa hơn phải vâng lời cácluật pháp chính sách của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ). Thư chung ngày , sau cuộc thẩm vấn dài 120 ngày bởi chính quyền cộng sản Huế. Chúng ta là người lớn với nhau cả, gạt nhau làm gì? Tôi biết các anh bắt đạo và tôi vui lòng chịu tử đạo. Các anh cũng biết việc các anh làm là vậy… Phần tôi, lương tâm tôi không thấy có tội chi cả đối với nhà nước. Còn nếu các anh thấy khác và có bằng chứng xác đáng thì cứ xử tôi đi. Xử cách nào cũng được. Tôi không chạy chối. Còn bắt tôi làm việc để trá hình, thì xin miễn, tôi không làm. Thư gởi ban Việt ngữ đài Vatican và Veritas ngày Tuy muôn vàn bất xứng, nhưng tôi cũng xin dám mượn những lời của Công Vụ Tông Đồ (20, 23, 24) để nói với Anh Chị Em: Tôi không biết được những gì sẽ xẩy đến cho tôi Nhưng mạng sống tôi, tôi không quan tâm, miễn sao là tôi chạy cho xong quãng đường đời và hoàn tất sứ vụ đức Ki-tô ủy thác Thư chung ngày Đã có những giám mục chịu chết vì bênh vực quyền lợi của Hội Thánh. Nhưng ngày nay có giám mục nào chịu chết để bênh vực quyền lợi của con người không? Hạnh phúc thay, hôm nay chính tôi được Chúa gọi để chịu tù ngục, chịu chết vì bênh vực nhân quyền, chân lý và công bình Khi tôi bị bắt rồi, thì xin Anh Chị Em đừng ai tin lời khai nào, dù có kèm theo chữ ký mà người ta kể là của chính tôi. Thư chung ngày Tôi sử dụng quyền làm người của tôi khi tôi viết thư, đưa bản tin. Nếu việc đưa tin này đem đến hậu quả, thì tôi xin được coi đây là một bắt bớ tôn giáo, một vi phạm nhân quyền, và tôi rầt lấy làm vinh dự nhận lãnh tất cả các biện pháp xử lí vì tôn giáo, vì nhân quyền. Thư gởi UBND và Viện Kiểm Sát tỉnh Bình Trị Thiên ngày Đó là một số trong nhiều chứng tá của vị Giám Mục dám sống và chết cho niềm tin, mà chúng ta có thể đọc và suy gẫm trong cuốn sách này. Thay lời giới thiệu, tôi trích lại sau đây lời tựa của Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại trong lần tái bản vào tháng Tư Thế giới hôm nay thiếu vắng gương sống. Kể cả trong lĩnh vực tôn giáo. Tình trạng lại càng bi đát, khi nhìn về Việt Nam. Kết quả của hơn 70 năm thực hiện xã hội chủ nghĩa đã làm băng hoại mọi giá trị. Bạo hành, dối trá, lừa đảo, vô cảm đã thành quốc sách và trở thành những giá trị chuẩn mực của cuộc sống thường ngày. Giữa vũng xoáy mất phương hướng đó, con người chỉ còn biết hướng về tôn giáo. Nhưng tôn giáo cũng chẳng giúp được gì nhiều, là vì một phần nó đang phải lao đao trong cơn lốc thời đại, một phần lại bị bộ máy cầm Số 214 Tháng website: chúng tôi – 53

  56 Nhà Quàn AN LẠC 7441 Garden Grove Blvd. Unit # C, Garden Grove, CA * Đầy đủ mọi dịch vụ cho Đám Tang * Có phòng rộng rãi, thăm viếng thuận tiện Tel: (714) website: chúng tôi Số 214 Tháng

  57 Số 214 Tháng website: chúng tôi – 57

  63 Hội Công Giáo do Đấng kế vị Phê rô và các Giám mục hiệp thông với Ngài điều khiển như Thánh Công Đồng Vaticanô II đã tuyên bố. ( x. LG. số 8). Cho nên các nhánh Tin Lành và Anh giáo đều không có chức linh mục và giám mục hữu hiệu để cử hành các bí tích trên. Đa số các nhóm Tin Lành và Anh Giáo chỉ có phép rửa ( Baptism) mà thôi. Nhưng nếu nhóm nào không rửa tội với nước và công thức Chúa Ba Ngôi (The Trinitarian Formula) như nhóm Bahai Hullah và Marmonites ở Mỹ, thì không thành sự ( invalidly). Do đó, khi gia nhập Giáo Hội Công Giáo, tín hữu Tin Lành nào không được rửa tội với nước và công thức trên thì phải được rửa tội lại như người dự tòng.(catechumens). Nếu họ được rửa tội thành sự thì chỉ phải tuyên xưng đức tin khi gia nhập Công Giáo mà thôi III-Anh Giáo ( Anglican Communion) Nhóm Kitô Giáo này do Vua Henry VIII của Nước Anh tự tách ra khỏi hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo Roma từ năm 1534 vì nhà vua bất mãn với Đức Thánh Cha Clemente VII, đã không cho phép ông li dị để lấy vợ khác. Nhóm này khác biệt với Giáo Hội Anh Quốc ( The Church òf England) Là Giáo Hội hiệp thông và vâng phục Giáo Hội Công Giáo Roma do Đức Thánh Cha làm Thủ Lãnh với sự hiệp thông và vâng phục trọn vẹn của các Giáo Hội Công Giáo địa phương ở khắp nơi trên thế giới.người lãnh đạo Nhóm Anh Giáo nói trên là Vua Nứớc Anh ( nay là Nữ Hoàng Elizabeth II).Vì không có nguồn gốc Tông Đồ, nên Anh Giáo không có các Bí Tich hữu hiệu như Công Giáo, trừ Phép Rửa mà Anh Giáo có chung với các nhóm Tin Lành và với Công Giáo.Vì không có các Bí Tích Thánh Thể và Hòa Giải hữu hiệu nên các linh mục Anh Giáo không thể cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn ( The Eucharist) hữu hiệu như Công Giáo được. Cho nên, các tín hữu Công Giáo không được tham dự Lễ của các linh mục Anh Giáo để thay cho lễ của Công Giáo, cũng như không thể đi xưng tội với các linh mục Anh Giáo vì họ không có Bí Tich hòa giải ( Reconciliation) hữu hiệu như Công Giáo.Sau hết, nếu các linh mục và giám mục Anh Giáo trở lại Công Giáo thì họ phải được huấn luyện lại và chiu chức lại trong Giáo Hội Công Giáo, vì Công Giáo không nhìn nhận các bí tích của Anh giáo trừ Phép Rửa.Chỉ có một đặc ân cho các linh mục Anh Giáo là họ được phép giữ vợ con sau khi được chịu chức linh mục trong Giáo Hội Công Giáo.Các tín hữu Anh Giáo thì phải tuyên xưng đức tin khi họ gia nhập Giáo Hội Công Giáo.Họ không cần được rửa tội lại vì Công Giáo nhìn nhận Phép Rửa của Anh Giáo.Chỉ có những ai không được rửa tội với nước và công thức Chúa Ba Ngôi ( Trinitarian Formula) như nhóm Bahai Hullad và Marmonites bên Mỹ thì mới phải được rửa tội lại khi họ gia nhập Giáo Hội Công Giáo mà thôi. Đó là những khác biệt căn bản giữa Công Giáo,Chính Thống Giáo, Tin Lành và Anh Giáo nói chung. Tuy nhiên, Giáo Hội Công Giáo vẫn hướng về các anh em ly khai này và mong ước đạt được sự hiệp nhất với họ qua nỗ lực đại kết (ecumenism) mà Giáo hội đã theo đuổi và cầu nguyện trong nhiều năm qua. Chúng ta tiếp tục cầu xin cho mục đích hiệp nhất này giữa những người có chung niềm tin vào Chúa Kitô nhưng chưa hiệp thông (communion) và hiệp nhất ( unity) với Giáo Hội Công Giáo, là Giáo Hội duy nhất Chúa Giêsu đã thiết lập trên nền tảng Tông đồ Phêrô, do Đức Thánh Cha, cũng là Giám Mục Roma, người kế vị Thánh Phêrô trong trách nhiệm coi sóc và lãnh đạo Giáo Hội với sự cộng tác và vâng phục trọn vẹn của Giám Mục Đoàn. (College of Bishops) hay của các Giáo Hội Công Giáo địa phương ở các quốc gia trên thế giới. Ươc mong những giải đáp trên thỏa mãn câu hỏi đặt ra. Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn ÑOÏC VAØ COÅ ÑOÄNG NGUYEÄT SAN DIEÃN ÑAØN GIAÙO DAÂN Số 214 Tháng website: chúng tôi – 63

  64 Nhận mọi dịch vụ ấn loát từ đơn giản 1 mầu đến nhiều mầu ĐẶC BIỆT: In sách các loại với số lượng nhỏ, có máy Digital Color, khách hàng không phải chờ đợi lâu. VIỆC LÀM CẨN THẬN – GIÁ CẢ PHẢI CHĂNG Westminster Ave. Garden Grove, Ca Tel: An Expss & Discount Printing Company 64 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  65 Số 214 Tháng website: chúng tôi – 65

  66 Tin Mừng Giữa Dòng Đời Trần Việt Cường LTS.- Mục Tin Mừng Giữa Dòng Đời được mở ra trên Diễn Đàn Giáo Dân kể từ số 79 phát hành tháng 6 năm Phần lớn những bài đăng trong mục này được ghi lại từ những lời chia sẻ tóm kết mang tính bộc phát của BS Trần Việt Cường sau những buổi hội nhóm hàng tuần của liên nhóm Gioan Tiền Hô thuộc PT Cursillo Giáo phận Orange. Những bài Tin Mừng chia sẻ trong phiên họp không theo Lịch Phụng Vụ và cũng không phải là những bài được lựa chọn, nhưng tuần tự nối tiếp cả bốn Phúc Âm Thư. Vì là nguyệt san, nên mỗi kỳ báo DĐGD chỉ có thể giới thiệu với độc giả một hoặc hai bài chia sẻ trong tháng mà thôi. Trong tương lai, nếu có điều kiện, loạt bài chia sẻ này sẽ được ấn hành thành sách. Theo lời minh định của tác giả mục này thì đây chỉ là những cảm nghiệm cá nhân và không phải là những bài giải thích Phúc Âm theo tiêu chuẩn thần học. Tâm Tình Tạ Ơn Luca 12 : Tâm tình tạ ơn, biết ơn vì những gì ta đang có trong cuộc sống là bí quyết quan trọng của hạnh phúc. Tạ ơn còn giúp cho sức khỏe và làm giảm các bệnh tật.tạ ơn là chìa khóa của hạnh phúc. Trong hơn hai thập niên qua, nhiều cuộc nghiên cứu về đề tài làm sao để có được hạnh phúc đều dẫn đến một yếu tố quan trọng nhất của hạnh phúc: tâm tình tạ ơn. Hàng trăm cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng sống tạ ơn giúp cho ta có những tình cảm tích cực, giảm nguy cơ bị trầm cảm, giúp xây dựng tương quan hạnh phúc, giúp đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống và còn nhiều lợi ích khác nữa. Tâm tình tạ ơn sâu xa nhất là tâm tình tạ ơn qui hướng về Thiên Chúa. Nếu ta biết nhìn ra và tạ ơn Thiên Chúa vì bao hồng ơn Ngài ban vẫn bao bọc ta tứ bề, tâm hồn ta sẽ được ngập tràn hạnh phúc. Thế nhưng sự tham lam và quá lo lắng về vật chất làm ta không thể nhận ra những hồng ơn Thiên Chúa ban cho ta trong cuộc sống. Tâm hồn ta luôn xao xuyến lo âu và không có bình an hạnh phúc. Chúa Giêsu dạy ta đừng quá lo âu cho ngày mai, đừng quá lo lắng về vật chất qua dụ ngôn chim trời và bông huệ. Xin hãy lắng nghe lời Ngài. Rồi Người phán bảo các môn đệ rằng : Vì thế Thầy bảo cho các con biết : Các con đừng lo lắng cho mạng sống các con sẽ ăn gì và thân xác các con sẽ mặc gì. Quả thật, mạng sống thì trọng hơn lương thực và thân xác thì trọng hơn áo mặc. Các con hãy trông xem chim quạ, chúng không gieo không gặt cũng không có kho lẫm, thế mà Thiên Chúa vẫn nuôi vẫn nuôi sống chúng. Các con còn trọng hơn loài chim ấy biết mấy. Ai trong các con nhờ lo lắng mà có thể kéo dài đời mình thêm môt giờ không? Vậy nếu các việc nhỏ nhen mà các con làm không nổi, thì còn lo lắng đến những việc khác làm chi. Các con hãy trông xem những hoa huệ mọc lên thế nào : chúng con không đan dệt cũng không canh cửi, nhưng Thầy bảo cho các con biết : ngay cả Salomon với tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như một trong những hoa huệ này. Nếu hoa cỏ ngoài đồng hôm nay còn đó, nhưng ngày mai lại bị ném vào lửa mà Thiên Chúa còn cho mặc như thế, thì huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin. Chúa Giêsu nhìn thấy những lo âu trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Những lo âu làm mất đi niềm vui trong cuộc sống. Nỗi lo lắng về nhu cầu ăn mặc và nói chung về mọi nhu cầu vật chất đã như xâm chiếm toàn bộ cuộc sống con người. Nhất là con người của thế giới tiêu thụ và hưởng thụ hôm nay. Mạng sống trọng hơn của ăn và thân xác trọng hơn áo mặc. Lời nhắc nhở này của Tin Mừng tưởng chừng như một sự thật đương nhiên ai cũng biết. Nhưng nếu nhìn lại cuộc đời mình, ta sẽ thấy những nấc thang giá trị bị đảo lộn. Hãy tự hỏi lòng 66 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  68 BA TÂN TIẾN SĨ HỘI THÁNH Lê Thiên (sưu tầm) Thánh Gioan Avila Th. Hildegard Bingen Th. Grêgôriô Narek Từ thế kỷ 20 trở về trước, Giáo Hội Công Giáo chỉ có 33 vị Thánh Tiến sĩ Hội Thánh. Các ngài phải là những vị đã được công nhận là thánh rồi mới được tôn vinh Tiến sĩ Hội Thánh. Đến thế kỷ thứ 21 này, Giáo Hội có thêm 3 vị Tiến sĩ Hội Thánh, Đó là (1) Thánh Gioan thành Avila và (2) Thánh nữ Hildegard thành Bingen đều do Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tôn vinh năm Vị Thánh Tiến sĩ thứ 36 là Thánh Grêgôriô thành Narek do Đức Giáo hoàng Phanxicô tôn vinh năm Như vậy, hiện tại, Giáo Hội có 36 Thánh Tiến sĩ Hội Thánh. Chúng tôi hân hạnh giới thiệu 3 vị Thánh Tiến sĩ mới được tôn vinh nêu trên. (1) Thánh Gioan Avila (1499/1500) Bảo vệ tận cùng chế độ độc thân của linh mục Thánh Gioan Avila, (Tiếng Tây Ban Nha: San Juan de Ávila), sinh khoảng năm 1499/1500, tại Almodóvar del Campo, gần Toledo, nước Tây Ban Nha, và lìa đời ngày 10/5/1569 tại Montilla; được tuyên thánh năm 1970; lễ kính nhằm ngày 10/5); là một nhà giảng thuyết thời danh, đồng thời là nhà cải cách, là tác giả sách tu đức, là một vị linh hướng đạo đức và cũng là nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng nên ngài nhận được biệt danh Tông Đồ xứ Andalusia. Gioan theo học các môn triết và thần học tại các Đại học Salamanca và Alalá. Sau khi thụ phong linh mục vào năm 1525 tại Alcalá, ngài mang hết gia tài cha mẹ ngài để lại mà ban phát cho người nghèo. Là linh mục tân phong, Cha Gioan Avila đang sẵn sàng lên đường đi truyền giáo tại vùng Bắc Mỹ, thì Đức Tổng Giám mục Hermando của Tổng Giáo phận Seville yêu cầu ngài ở lại Tây Ban Nha. Hoạt động Tông đồ của Cha Gioan trở nên khởi sắc, thu hút nhiều tội nhân ăn năn hối cải cũng như nhiều ơn hoán cải. Nhưng bên cạnh đó cũng nẩy sinh nhiều kẻ thù tìm cách hãm hại ngài. Thậm chí ngài bị tố giác trước Tòa Điều Tra Dị giáo (Inquisition) về nhiều thứ tội mà tội nặng nhất là cổ võ kiểu sống đạo theo chủ nghĩa cực đoan (rigorism). Người ta còn dựa vào gốc gác Do Thái của ngài để tố cáo ngài là người Do Thái xâm nhập vào hàng ngũ Công giáo để gây lũng đoạn. May thay, năm 1533, Cha 68 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  70 Hildegard, chị chỉ tiết lộ cho mỗi Mẹ Bề Trên Jutta cùng vị nam tu sĩ tên Volmar, sau này là thư ký của Chị. Tuy nhiên, năm 1141, Hildegard lại trải nghiệm một thị kiến khác biến đổi hoàn toàn cuộc sống nội tâm của Chị. Thị kiến ấy giúp Chị am tường hơn ý nghĩa đời sống tu trì và thúc đẩy Chị viết lại mọi điều Chị nhận lãnh từ thị kiến. Chị kể lại: Khi tôi lên 42 tuổi 7 tháng, tôi bỗng thấy tầng trời mở ra và một ánh sáng kỳ diệu soi rọi vào trí não tôi tôi hiểu được ý nghĩa của những điều tôi đọc được trong các sách. Dầu vậy, chị Hildegard vẫn cảm thấy nghi ngờ chính mình, nhất là trước lời phán xét của nhiều người, tôi đã ngại viết ra những gì mình thu thái qua thị kiến, do cứng đầu cũng có mà cũng do lòng khiêm nhượng thúc đẩy, cho đến khi tôi ngã bệnh mà tôi cho là ngọn roi Chúa đánh vào tôi. Lại nữa vào thời kỳ đó, do phong trào ly giáo và dị giáo nổi lên lan tràn, bản thân Chị Hildegard cũng ngại bị rơi vào hay ít nhất bị gán vào khuynh hướng ly giáo, Chị mong muốn bất cứ điều gì thuộc về Chị phải được Giáo Hội kiểm duyệt và chuẩn y trước đã, dù rằng trong thâm tâm, Chị không nghi ngờ nguồn gốc thiên linh các thị kiến chói lọi của Chị. Chi viết lên, trình bày với Thánh Bênađô mong được ngài chúc lành. Thánh Bênađô hồi âm cho Chị một cách hửng hờ, nhưng ngài lại trình bày thế nào đó cho ĐGH Eugeniô khiến Đức Giáo Hoàng khuyến khích Hildegard hoàn thành những bản viết của Chị tường thuật các ơn thị kiến. Thế là tác phẩm Scivias của Chị (Biết được Đường Lối của Chúa) được hoàn thành và danh thơm tiếng tốt của Hildegard bắt đầu lan rộng khắp nước Đức và ra ngoài nước Đức. Khoảng năm 1150 Hildegard mở rộng Nữ tu viện ở Disibodenberg sang thành phố Bingen khoảng 30 km ở phía bắc, trên giải sông Rhine. Sau đó Hildegard lại mở một Tu viện khác ở Eibingen cũng dọc sông Rhine, gần Bingen. Những năm cuối của Hildegard là những năm Chị thu nhiều hoa trái thiêng liêng. Chị viết nhạc, sáng tác nhiều Thánh ca Phụng vụ, ca tụng các Thánh và Đức Mẹ Maria. Các tác phẩm Cùng với cuốn sách Scivias nói trên, Hidegard còn viết hai tác phẩm đáng kể về Thị kiến của Chị: cuốn Liber vitae meritorum ( ) (Book of Life s Merits Sách về Những Công trạng trong Đời Sống) và cuốn Liber pinorum operum (1163) (Book of Divine Works Sách về những Kỳ công của Thiên Chúa), Hildegard còn là tác giả của nhiều tác phẩm thiêng liêng giá trị khác. Bên cạnh đó, chúng ta không quên Hildegard là tác giả cuốn Physica (Vật lý) và cuốn Causae et Curae (Nguyên nhân và Phép Chữa trị) năm Hai tác phẩm này bàn về biến thiên của thiên nhiên và phép chữa trị bằng phương pháp tự nhiên cũng như các vật dụng thường dùng. Mô tả các loại cây cỏ chim chóc, thú vật, đất đá, Hildegard chú trọng đến phân tích sự hữu dụng của những thứ ấy về mặt dược liệu chữa trị các thứ bệnh, ít ra các thứ bệnh thông thường như ho, cảm, tức ngực, đau đầu, đau bụng… Vinh quang Chính nhân vật phụ trách ghi chép, biên soạn lịch sử đời Chị cũng nhìn nhận Chị là Thánh. Rồi nhiều phép lạ từ ngôi mộ của Chị cũng được báo cáo, trung thực bởi những người đã nhận được ơn, đứng ra làm chứng. Dầu vậy, Chị Hildegard chưa bao giờ được chính thức tuyên thánh cho đến năm 2012 Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố ngài là Thánh qua một tiến trình nghi lễ tương đương với lễ Tuyên Thánh chính thức. Rồi sau đó, cũng chính ĐGH Bênêđictô XVI tôn vinh Thánh nữ Hildegard là Tiến sĩ Hội Thánh, vị nữ Thánh tiến sĩ thứ bốn trong Hội Thánh. (3) Thánh Grêgôriô Narek (khoảng ) Thiên thần hộ thủ của dân Armênia Grêgôriô xuất thân từ một Dòng tu ở thành phố Narek, xứ Armenia, hiến mình ở đó cho tới khi lìa đời vào cuối thế kỷ 10, đầu thế kỷ 11. Vào thời Grêgôriô, xứ Armenia khởi sắc về văn chương, hội họa, kiến trúc và phục hưng nghệ thuật Kitô giáo, nên Grêgôriô đã được kế thừa từ cha ông mình về những năng khiếu ấy. Là một tu sĩ người Armenia, Grêgôriô sống khiêm tốn, khép mình tuy ngài tinh thông nhiều lãnh vực, đồng thời ngài còn phụ 70 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  72 72 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  73 Số 214 Tháng website: chúng tôi – 73

  75 TÂM LÝ GIÁO DỤC NHỮNG SẮC MÀU CỦA CUỘC SỐNG Trần Mỹ Duyệt Từ nhỏ tôi đã học được tư tưởng sống này, đó là cuộc đời con người như một bức tranh do Tạo Hóa vẽ. Nét chấm phá đầu tiên bắt đầu từ giây phút kết tinh của tình yêu cha mẹ. Những nét kế tiếp sẽ được tô điểm bằng những biến cố trong đời sống. Và nét chấm phá sau cùng là lúc chúng ta tắt thở từ biệt cõi tạm này. Chỉ lúc đó, bức tranh cuộc đời mỗi người mới thực sự hoàn thành, và người thưởng lãm có thể nhìn thấy nó như thế nào. Những bức tranh như thế là một hòa quyện bởi nhiều đường nét và màu sắc. Tuy mỗi bức tranh là một tác phẩm biệt lập, riêng rẽ và cá thể, nhưng vì nó được vẽ nên do một thiên tài hội họa là Thượng Đế, nên chúng sẽ là những bức vẽ tuyệt đẹp, sống động, đầy nét sáng tạo và nghệ thuật. Tuy được học hỏi và nghe nói như vậy nhưng ít khi tôi để tâm suy nghĩ về điều này. Nhưng hôm nay trong khi tham dự thánh lễ buổi sáng như thường lệ, tình cờ tôi ngồi phía sau một người mà tôi nghĩ ông ta có thể là một thành viên của hội câu cá lưỡi kiếm. Tôi đoán vậy vì ông mặc một chiếc T shirt có logo phía sau lưng in hình một con cá lưỡi kiếm rất đẹp. Nó đang như nhào lên khỏi mặt đại dương, phần đuôi vẫn còn chìm dưới biển, phủ đầy bởi những bọt sóng trắng xóa. Chiếc mỏ dài của nó như một thanh kiếm chọc thủng không gian phía trước. Toàn thân phía trên là màu xanh biển, phía dưới bụng trắng tinh điểm xuyết do những sọc kẻ màu nâu đặm. Miệng và vây của nó mang mầu xám, màu đen, và pha chút màu đỏ. Riêng mũi kiếm của nó chỉ nhìn thấy màu đen. Tôi bị chia trí bởi hình ảnh con cá lưỡi kiếm ấy, bù lại, tôi đã dùng hình ảnh của nó để suy niệm về những màu sắc cuộc đời, cũng như về bức tranh của đời mình. Với thời gian, tôi tin là bức tranh đời tôi cũng sắp sửa hoàn thành. Với những sắc màu, tôi hình dung ra có những màu hồng, màu đỏ, màu vàng, màu đen, màu trắng, màu tím, màu xanh lá cây, màu nâu, và những màu khác pha trộn mà tôi không thể biết. Tôi nghĩ vậy, vì mỗi sắc màu đều có một ý nghĩa riêng của nó, cũng như toàn bộ từng gam màu ấy xen đan, hòa quyện nhau mới làm nổi bật bức tranh cuộc đời, bức tranh con người của chính tôi. Điều đó cũng có nghĩa là trong bức tranh ấy, người họa sỹ đã dùng nhiều gam màu khác nhau, đôi lúc như đối chọi và tương phản, và đó là điểm đặc biệt nổi bật của tay nghề, lối dùng màu của một nghệ sỹ tài ba. Một khi nét vẽ cuối chấm dứt, lúc đó toàn bộ bức tranh mới được định giá đúng mức. Lúc đó tôi chính là tôi, là con người đã đi qua những thăng trầm, buồn vui của cuộc đời mà những sắc màu kia đã vẽ nên nó. Để thẩm định giá trị nghệ thuật của một bức tranh, dưới con mắt của một họa sỹ, bức tranh đẹp phải nổi bật điều mà người vẽ nó muốn nói qua đường nét, màu sắc, góc độ và ánh sáng. Đôi khi phải có chút màu đen của một góc tối để làm hiện lên khuôn mặt, nụ cười, hàm răng, ánh mắt, hoặc mái tóc. Một bức ảnh chân dung khác với một bức tranh toàn cảnh. Vẽ người khác với vẽ thiên nhiên, động vật hay thực vật. Tóm lại một bức tranh đẹp phải hội đủ những khía cạnh tay nghề, nghệ thuật, cái nhìn chủ quan của người nghệ sỹ, và sự phán đoán khách quan của người thưởng lãm. Như vậy, những lúc đau khổ, thất bại, thua thiệt, và cùng cực của cuộc đời tôi chắc chắn phải là những nét vẽ với màu đen, tím, nâu, đỏ hoặc cũng có thể là toàn thể các màu sắc đó hòa trộn lại. Còn những lúc cười tươi hớn hở, những lúc được vui vẻ, hạnh phúc là những màu hồng, màu vàng, màu xanh dương, màu trắng, màu xanh lá cây Nếu màu đen tượng trưng cho những gì xui xẻo, bất toàn, thua thiệt, bệnh tật và buồn tẻ thì toàn thời gian tuổi thơ và ngay lúc này, bức tranh cuộc đời tôi có lẽ phải Số 214 Tháng website: chúng tôi – 75

  76 được vẽ bằng màu này, vì hầu như tuổi thơ, tuổi thành niên, và ngay lúc này ở vào tuổi xế chiều tôi vẫn là người cô đơn, phần lớn thời gian sống xa người thân, xa quê hương, và tuổi đời lúc này đang hướng về chân trời tím bên kia cõi vĩnh hằng. Lần bị pháo kích trên đường chạy giặc ở quê nhà lúc mới lên sáu, lên bẩy. Những lần chết đuối hụt trên con sông chảy về Phụng Hiệp, trên sông Lái Thiêu, ở bãi biển Nha Trang. Và lần rơi từ trên cây cao khi leo trèo tại dinh điền ở Phước Thành. Sang Mỹ ít là hai lần suýt chết do tai nạn giao thông, năm lần nếm mùi dao kéo nhà thương. Gần đây suýt bị bỏ rơi tại phi trường Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ vì không mang giấy tờ bên mình Những lúc như vậy chắc chắn màu đen không thôi chưa đủ mà phải hòa nhiều màu lại với nhau. Ánh sáng cũng phải lúc mờ, lúc tỏ mới có những chấm phá phô diễn được những nét đặc thù của từng biến cố. Tóm lại, đời tôi không phải hoàn toàn được phác họa bằng màu đen, màu xám, hoặc tím. Cũng có những màu hồng rực rỡ, màu đỏ tươi tắn, màu xanh da trời thanh thoát, màu vàng qúy phái, và màu xanh lục đặm đà để diễn tả những tiếng cười ngây thơ, những bước chân nhí nhảnh đến trường, những thành qủa của học vấn, của nghề nghiệp, của hạnh phúc gia đình Nhìn chung, bức tranh đời tôi, bức tranh của tôi lúc này chưa hoàn tất, nhưng chắc chắn không phải chỉ được vẽ có một màu, hai, hoặc ba màu. Nó được trộn lẫn bởi nhiều màu. Nó cũng không phản ảnh ánh sáng tươi xinh, huy hoàng, hoặc chói chang, nhưng có những góc khuất của bóng tối, của bóng đêm u tịch, và có những chỗ mà thoạt nhìn vào không rõ nét. Suy nghĩ về cuộc đời và bức tranh đời mình như vậy, tôi muốn tự rút ra cho mình một triết lý sống. Đó là cuộc đời con người phải có lúc vui, lúc buồn, lúc thành công, lúc thất bại, lúc hạnh phúc, lúc bất hạnh, lúc đạo đức và cũng có lúc đi hoang sa ngã… Tất cả đều được chấm phá và vẽ lên hài hòa theo cái nhìn của người nghệ sỹ tài ba là Thiên Chúa. Suy nghĩ này cũng giúp tôi ý thức được tình yêu bao Thiên Chúa dành riêng cho tôi, vượt trên những yếu đuối, mỏng dòn, và bất toàn của thân phân con người. Trong tất cả, nó là một hồng ân đặc biệt mà Ngài chỉ ban cho một mình tôi. Ngài không ban nó cho bất cứ một ai khác. Còn lại là thái độ của tôi khi đón nhận tặng vật tình yêu đó! Biết lấy gì cảm mến. Biết lấy chi báo đền. Hồng ân Chúa cao vời. Chúa đã làm cho con. (Tâm Tình Hiến Dâng. Lm. Oanh Sông Lam) DIEÃN ÑAØN GIAÙO DAÂN Tieáng Noùi Trung Thöïc Cuûa Nhöõng Coâng Daân Tín Höõu Coâng Giaùo Vieät Nam Chuùng Toâi Chuû Tröông: Toân troïng Söï Thaät nhö Chuùa Gieâsu ñaõ daäy: Söï Thaät seõ giaûi thoaùt anh em. Tuyeät ñoái trung thaønh vôùi giaùo huaán cuûa Hoäi Thaùnh Coâng Giaùo. Khoâng chæ trích caù nhaân khi nhöõng haønh vi ngoân ngöõ cuûa caù nhaân khoâng phöông haïi tôùi quyeàn lôïi chung cuûa Giaùo Hoäi, Xaõ hoäi vaø Daân Toäc. Noùi thay cho nhöõng ñoàng baøo, ñoàng ñaïo khoâng coù tieáng noùi treân Queâ Höông trong noã löïc tranh ñaáu cho töï do toân giaùo, nhaân quyeàn vaø nhaân phaåm Vieät Nam. Goùp phaàn xaây döïng moät xaõ hoäi coâng baèng, nhaân aùi döôùi aùnh saùng soi daãn cuûa Tin Möøng Chuùa Kitoâ. Dieãn Ñaøn Giaùo Daân goùp phaàn trình baày caùc söï kieän vaø daønh quyeàn xem xeùt, phaùn ñoaùn vaø phaûn aûnh cho ñoäc giaû. Do Chuû Tröông Treân Ñaây: Chuùng toâi daønh quyeàn toái haäu trong vieäc hieäu ñính, ruùt goïn hay töø choái khoâng ñaêng taûi nhöõng baøi vôû khoâng phuø hôïp vôùi chuû tröông treân ñaây göûi cho Dieãn Ñaøn Giaùo Daân. Mong quyù vò thoâng caûm. Taát caû nhöõng thieáu soùt, coù theå coù, ñeàu ra ngoaøi yù muoán cuûa nhoùm Chuû Tröông website: chúng tôi Số 214 Tháng

  80 MINI MARKET ĐẶC BIỆT: GIÒ, CHẢ, NAM CHUA, LÒNG HEO, BÊ THUI, CHÀ BÔNG (Làm bằng thịt tươi) Địa Điểm 1: 9550 Bolsa Ave. #115E, Westminster, CA (714) Open 7 days: 7:00 AM – 8:00 PM Địa Điểm 2: 9906 Westminster Ave. #B, Garden Grove, CA (714) Open 7 days: 7:00 AM – 9:00 PM 80 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  82 THƠ GIÓ CHƯỚNG CUỒNG PHONG CUỒNG PHONG QÙY LẬY ĐẦY TỚ Đầy tớ nhân dân, đảng tự xưng Dân làm chủ đảng, chớ nên mừng Đầy tớ lộng hành sinh hỗn láo Cưỡi cổ đè đầu luôn chủ cưng Cô giáo Hoa Anh vùng Đắk Lắk Dậy kèm miễn phí vài trẻ thơ Bị qui dậy lậu và thuyên chuyển Nước độc rừng thiêng đã sẵn chờ Kêu oan cùng khắp chẳng ai nghe Cô đành xuống nước qùy bên hè Lạy anh cán bộ còn hơi sữa Vái chú công an mặt đỏ kè Minh sư hưng quốc, người xưa dạy Luân lý thời nay đã lộn mề Quan thì hành xử như quân cướp Thầy thì tự hạ, mặc cười chê! ĐỂ NGƯỜI KHÁC LO Dân Hồng Kông xuống đường rầm rộ Hàng triệu người chẳng sợ Hồng Quân Hiên ngang tranh đấu vì dân Không đòi, ai dễ đem dâng nhân quyền? Nhìn lại cảnh ba miền đất nước Giữa lúc Tàu hỗn xược song tàng Bãi Tư Chính của Việt Nam Tầu thuyền chúng cứ nghênh ngang kéo vào Nhà nước chỉ thì thào phản đối Cho vài tầu chạy vội ra canh Trong khi ra lệnh dân mình Cấm không tụ tập biểu tình rình rang Để nhà nước lo toan tính hộ Kẻo Anh Ba phẫn nộ thì nguy Đảng bảo qùy là phải qùy Dân ta ngoan ngoãn bỏ đi đàng nào Đất Hà Nội anh hào đâu hiếm Đúng bẩy người căng biển đấu tranh Sài thành chẳng muốn đua ganh Mươi ông lão ốm biểu tình im re Đâu rồi những con ve ca hát Những hội đoàn xuất phát từ dân Dân oan mất đất, mất quần Thanh niên, thiếu nữ thành phần tiên phong? Việc cứu nước đã xong rồi hả? Nên chẳng cần vất vả đấu tranh Sẽ bất chiến tự nhiên thành Chờ cho Mỹ uýnh tan tành bọn kia! Mình thì ngồi mát uống bia Cuộc biểu tình 7 người tại Hà Nội 82 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  87 âm hưởng ngày qua Bài & hình: Trangđài Glassey-Trầnguyễn * Viết cho Cưng, để ghi lại dịp Cưng đưa tôi đi thăm Philipsburg Manor và những địa danh lịch sử khác ở vùng Đồng bằng sông Hudson * NHÀ MÁY XAY LÚA Mùi bột cám hòa lẫn với mùi tanh tanh lành lạnh của kim loại tạo nên một hỗn hợp khí chỉ có thể tìm thấy tại các nhà máy xay lúa ở những vùng quê xa xôi hẻo lánh của Việt Nam thời thập niên 80 và 90. Đã mười năm không về thăm Việt Nam, tôi không biết những nhà máy xay lúa của thưở thiếu thời ấy, nay có còn hoạt động nữa hay không. Thửơ bé, tôi vẫn theo dì theo bạn gánh lúa đến những nhà máy này để xay thành gạo. Người ta lũ lượt kĩu kịt từ mọi ngả kéo về, nhất là vào dịp đầu mùa, khi những gia đình đông con vừa phơi xong đợt lúa đầu tiên thơm phức. Gạo đầu mùa, ngon dẻo. Và háo hức. Ông bà Nội của Mẹ tôi là những người khai hoang tại miền đất này xã Bình Hòa, huyện Bình Phú Đông. Những cái tên nghe rất êm ả bình an. Tôi được lớn lên giữa dòng suối hương của lúa trổ đòng đòng và bức họa tuyệt luân của hai mùa lúa. Cái đêm cuối cùng trước khi gia đình tôi rời làng quê đi định cư ở Mỹ, ánh trăng rằm lẩn vào trong những bông lúa, huyễn hoặc. Trời thật cao và trong. Không gian thật tịnh. Tôi tưởng như mình có thể xẻ lấy một phần của bầu khí quyển để mang theo trong hành lý. Nhưng có những điều không thể mang theo được, hoặc chỉ mang theo trong tâm tưởng. Như ánh trăng chứa chan. Như niềm nhớ. Như cái mùi ở nhà máy xay lúa. Vâng, cái hỗn hợp khí ấy theo tôi mãi trong tiềm thức từ thời thơ ấu, theo tôi tận đến tuổi trưởng thành trong đời sống xa quê. Ở Mỹ, có ai đi xay lúa bao giờ? Mà cũng chẳng có ai làm ruộng. Mua gạo thì đi siêu thị. Vậy mà, trong mùa hè trăng mật, tôi được kinh qua cái hỗn hợp khí tanh tanh lành lạnh ngạt bột cám ấy tại Philipsburg Manor, trong nhà máy xay bắp, khi tân lang đưa tôi đi thăm các khu di tích lịch sử thuộc vùng đồng bằng Hudson, New York. Cái mùi ấy, trong một căn nhà gỗ với những cánh cửa sổ xanh rì bên cối xay nước từ thế kỷ thứ 18, và một ao nước róc rách bên hè – tất cả trở nên quê hương lọt thõm giữa một Hoa Kỳ của thế kỷ 21. Quê hương về trong tôi, hiển hiện, trọn vẹn, qua cái mùi nhà máy xay lúa, giữa một không gian đóng khung. NHỮNG MẤU NỐI Cuộc sống đương thời ở Mỹ xem chừng có quá ít những điểm để tôi có thể liên tưởng đến một miền quê cày sâu cuốc bẩm mà tôi từng sống và vẫn yêu. Mỗi lần nhìn thấy những ruộng dâu, tôi cố hồi tưởng những vạt dưa liếp cà ở quê mình. Mà vẫn thấy không suông. Khi thấy những bóng nắng tàng cây, tôi bắt mình tìm trong đó một chút thân quen cho dù cái chút ấy có lạc loài đi nữa. Tôi đi tìm, trong hơn hai thập niên ở Mỹ, những hơi hớm của quê hương. Đôi khi tôi thất vọng, thấy điều mình mong thật không tưởng. Nhưng thật ra, có rất nhiều mấu nối giữa quê hương máu mủ và quê hương tinh thần của tôi. Hoa Kỳ cũng đã từng có một nền lịch sử nông nghiệp, và vẫn có những miền thôn quê lặng thầm. Ngày xưa, người ta hay bảo tôi, Ở dưới quê buồn lắm! Mà tôi chẳng bao giờ thấy buồn cả. Tôi thích về quê. Có lẽ tôi cũng nên thú thật, là tôi thích về thăm Ông Bà Ngoại tôi ở miền quê, rất có thể là vì tôi mê tủ sách của Ông tôi. Và những thức ngon trái ngọt ở trong vườn. Cũng như những phút vui đùa với anh chị em ruột và anh chị em họ cùng bạn bè trang lứa Số 214 Tháng website: chúng tôi – 87

  88 HỘI YỂM TRỢ ÁN TUYÊN THÁNH CHA TRƯƠNG BỬU DIỆP Seaboard Cir, Garden Grove, CA 92843, USA Tel: (714) THÔNG BÁO Vì nhu cầu giúp cho việc tuyên thánh cha Trương Bửu Diệp sớm được thành tựu, chúng tôi một số giáo dân thiện chí đứng ra thành lập HỘI YỂM TRỢ ÁN TUYÊN THÁNH CHA TRƯƠNG BỬU DIỆP và đã được chính quyền cấp giấy phép hoạt động của một hội vô vị lợi. Văn phòng của Hội được đặt tại địa chỉ: Seaboard Cir., Garden Grove, California Tel: (714) Giờ mở cửa: 6 ngày một tuần từ 10:00am-5:00pm, đóng cửa ngày Chúa Nhật Sự yểm trợ của quý vị sẽ được chuyển về Roma cho tiến trình Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp. Trân trọng cảm tạ quý vị. Ban Điều Hành 88 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  89 Số 214 Tháng website: chúng tôi – 89

  91 Một thoáng đổ nát gần viện Thomas Moore miên, có những di tích lịch sử chỉ tồn tại trong ký ức của những thế hệ gần đất xa trời. Những tòa nhà lịch sử đã vĩnh viễn bị san bằng của quê hương có cách nào để tôi có thể về thăm lại? Có cách nào để tôi được một lần ghé qua? Những ký ức, những cổ vật vô hình lòng chợt bồi hồi với âm hưởng ngày qua. Viết tại Manhattan, một ngày chớm hạ. Tượng gỗ tại Witch Hill Số 214 Tháng website: chúng tôi – 91

  93 thế đấy, muốn kiện đâu thì kiện. Tôi tiếp xúc với dân oan ba miền đã nhiều nên rất hiểu tình trạng này. Bản thân tôi cũng đã khiếu nại, tố cáo rất nhiều vụ nhưng không vụ việc nào được giải quyết, ví dụ vụ chúng tôi bị công an Thái Bình đánh, vụ công an xông vào nhà tôi đánh đập và bắt người. Sự cù nhầy trong giải quyết đơn từ khiến nhiều người không đủ thời gian và tiền của theo kiện nên phải bỏ cuộc. Tuy vậy, cũng có người kiên trì theo đuổi một vài chục năm nhưng không bỏ cuộc. Sự bức xúc của dân oan dẫn đến nhiều phản ứng khác nhau. Họ không còn biết nể người nhà nước nữa và người nhà nước xứng đáng bị họ chửi. Có lần tôi bị dân oan chửi té tát vì họ tưởng tôi là cán bộ. Có người phản ứng bằng cách chống lại như Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết, Đặng Văn Hiến Có người tự thiêu và có người phản ứng bằng cách quỳ trước cửa quan như cô giáo Nguyễn Thị Hoa Anh kia. Còn nếu theo trình tự của luật khiếu nại tố cáo thì không ai giải quyết như tôi vừa trình bày ở trên. Tôi phải diễn giải về tình hình giải quyết đơn từ của dân và tìm hiểu thêm về hoàn cảnh của cô giáo Hoa Anh để hiểu tại sao cô phải làm như thế. Theo một trang mạng thì cô là một giáo viên giỏi từng dạy ở vùng khó khăn nhiều năm nhưng bị luân chuyển về lại nơi cũ với án kỷ luật Dạy thêm trái phép. Theo đó, thực chất lớp được gọi là dạy thêm trái phép ấy chỉ là mấy đứa trẻ hàng xóm quanh nhà, cha mẹ đi làm suốt ngày không thể chăm sóc mà để chúng ở nhà lại không yên tâm. Là mấy đứa cháu ruột ở thành phố về quê chơi với dì ruột, là con của một vài đồng nghiệp ở trường vừa chơi cừa ôn bài cho đỡ quên kiến thức, Tất cả không một đồng học phí. Còn tại sao cô quỳ? Trong đoạn clip cô giải thích: Tại vì không cho người ta đăng ký, không cho người ta gặp thì người ta phải quỳ chứ sao. Điện đi điện lại chỉ có văn thư ra nhận đơn mà cũng không ra Một người dân khác xen vào: Cả một cái ủy ban tỉnh mà không giải quyết được gì cho dân hết, hỏi làm sao mà chịu được? Như vậy, quỳ là một lựa chọn của cô Hoa Anh để tạo sự chú ý gây sức ép để người có trách nhiệm phải giải quyết đơn của cô. Quả nhiên là lúc ấy, công an buộc phải ra để mời cô vào. Nếu cô không làm thế thì có lẽ chẳng ai giải quyết nỗi oan cho cô và chúng ta cũng chẳng biết cô là ai. Có nhiều phản ứng trước việc làm này của cô, cho rằng thầy cô hèn yếu thì sẽ ảnh hưởng đến nhân cách của học sinh, rằng phải thầy cô phải biết đứng trên đôi chân của mình. Nếu tôi rơi vào hoàn cảnh của cô, tôi sẽ không làm thế nhưng cũng không biết làm thế nào. Chửi bới ư? Cô sẽ bị bắt đi tù vài năm vì tội gây rối trật tự công cộng mà lại càng có cớ chô người ta lờ đi đơn của cô. Theo đúng trình tự khiếu nại tố cáo ư? E rằng đến lúc giải quyết được cô đã hết tuổi lao động, hoặc không bao giờ được giải quyết. Hay là tự thiêu như một số dân oan khác? Hay cầm súng bắn vào bọn chúng? Vậy nên tôi tôn trọng cách lựa chọn của cô. Cô quỳ trước cổng Ủy ban tỉnh không phải là để xin một thứ gì đó không phải của cô. Nếu cần một sự ưu tiên, ưu ái nào đó, người ta sẽ không làm thế mà bằng cách đi đêm với tiền hoặc tình như rất nhiều người khác đã làm. Cái sự quỳ gối mà không làm động tác quỳ mới đáng lên án. Thử hỏi trong bộ máy công quyền, tỉ lệ đã từng quỳ theo nghĩa bóng (xu nịnh, dùng tiền hoặc tình) là bao nhiêu? Tỉ lệ ấy hẳn phải cao lắm, nếu không nói là tuyệt đại đa số. Và chính những kẻ này cũng bắt người khác quỳ trước mình. Cái sự quỳ ấy mới đáng khinh bỉ và ghê tởm. Cho nên không thể nói cô không có tư cách hay hèn yếu. Việc làm của cô chỉ nhằm tạo sự chú ý, gây áp lực. Vì vậy, không nên mang những ngôn ngữ to tát mà áp đặt, suy diễn về cô. Trước việc cô phải quỳ, tôi chỉ thấy đau xót, căm phẫn bộ máy hành chính thối nát, vô cảm và vô trách nhiệm. Việc quỳ của cô nói lên sự tủi nhục chứ không phải là hổ thẹn. Đó là sự tủi nhục của hàng chục triệu người dân lương thiện bị đè nén, áp bức. Hình ảnh quỳ gối của cô là hình ảnh điển hình về thân phận của người dân Việt Nam trước tầng lớp lãnh đạo, quan chức khốn kiếp hiện nay. Chính chúng mới là những kẻ hèn hạ, không có nhân cách. Số 214 Tháng website: chúng tôi – 93

  94 THƯ KHÔNG BÌ KHÔNG TEM KÍNH GỬI BÁC TỶ PHÚ HOÀNG KIỀU Kính thưa Bác, Mục đích con viết thư nầy cho Bác không ngoài mục đích góp ý xây dựng vì con lấy làm tiếc cho trường hợp của Bác nên thà thắp một ngọn nến nhỏ còn hơn là ngồi mà nguyền rủa bóng tối. Trước hết, con xin phép tự giới thiệu đôi dòng về mình: Con qua Mỹ năm 1990 theo diện HO vì bố con là lính Sĩ quan VNCH đi tù cải tạo trên 5 năm. Con qua Mỹ đã trên 20 tuổi, đi học lại và đang hành nghề bác sĩ. Vì trong thời đi học con đã từng là chủ tịch hội Sinh Viên VN ở trường con nên con hiểu được sự phức tạp và tế nhị trong quan hệ cộng đồng và xã hội Việt Nam tại xứ người. Thưa bác Hoàng Kiều, Vì quê hương con cũng là Hải Lăng, Quảng Trị, nên con có niềm tự hào và hãnh diện khi có những nhân vật xuất thân từ Quảng Trị thành công, thành danh trong nước cũng như ngoài nước. Câu nói đầu tiên con học về chí lập thân ở Mỹ là: The first million is the hardest (Kiếm được triệu đầu tiên là khó nhất). Thế mà con đọc trên báo chí biết được bác Hoàng Kiều là một tỷ phú trong số 500 tỷ phú Mỹ và hơn 2000 tỷ phú trên thế giới. Con càng khâm phục và nể nang bác hơn nữa khi đọc về tiểu sử của Bác từ một người tỵ nạn 1975, làm việc kiếm 1 đôla 25 xu mỗi giờ đến khi trở thành một thành viên xuất sắc của hãng Abbott và một nhà kinh doanh trong ngành Huyết Thanh Liệu Pháp, bản lĩnh đứng ra mở công ty Rare Antibody Antigen Supply. Con cũng rất khâm phục khi bác tự nguyện hiến tặng 20% thu nhập cho quỹ từ thiện và năm 2006 xây dựng 5000 căn nhà giúp người Việt Nam nghèo khó. Nhưng thưa Bác, ở đời có những khúc quanh không ngờ trước được khi đã được lợi thì đến hồi mua danh. Nhưng mua danh ba vạn bán danh ba đồng cũng là lời báo động của những bậc cao nhân trong lịch sử con người. Trường hợp bán danh của Bác thì xảy ra càng ngày càng đáng tiếc vì nó xảy ra càng lúc càng tệ hại và trầm trọng bởi vì Bác đã có một sự nhầm lẫn quá lớn giữa những giá trị không có chung mẫu số. Cụ thể như phương pháp sản xuất, tiếp thị, cân đo đong đếm… trong thương mãi không thể áp dụng trong nghệ thuật. Hay những giá trị nghệ thuật không thể đem ra làm phương tiện cho sinh hoạt tâm lý và xã hội. Con bắt đầu ngỡ ngàng về Bác khi ở vào lứa tuổi thất thập cổ lai hy thì bác mua danh từ tiền qua gái. Những hình ảnh chân dài Trương Tử Lâm chân dài, nữ hoàng đồ lót Ngọc Trinh… đã giúp Bác bán danh còn rẻ mạt hơn 3 đồng. Không biết các anh chị con cái của Bác có lời khuyên can nào và có thất vọng điếng người như hàng tuổi trẻ Việt Nam chúng con từ thất vọng đến xem thường và bên lề khinh miệt nhân cách xuống cấp của Bác như chúng con không? Vì vẫn nể nang một self-made billionaire như Bác, nên con vẫn chống chế đứng về phía Bác về cái gọi là Nghề chơi cũng lắm công phu trong sinh hoạt tình ái của Bác. Chỉ một điều hơi lạ là trong khi những người nổi tiếng như Bill Clinton, Donald Trump… cố dấu chuyện trăng hoa để còn tìm đường thăng tiến thì Bác Hoàng Kiếu ta lại dùng cái trăng hoa xuống cấp của mình như một bước thang danh vọng để bước lên sau váy áo của các cô gái đẹp nhưng tai tiếng như dịch tả rồi! Chẳng lẽ nào trong thương trường Bác bản lĩnh chừng nào thì trong sinh hoạt văn hoá xã hội Bác lại khờ khạo vụng về chừng ấy vậy sao?! Nếu Bác tinh ý một chút sẽ nghe đâu đó đồng bào và đồng hương của Bác nói một cách hãnh diện Tỷ phú Hoàng Kiều lúc đầu, rồi từ từ gọi là trọc phú Hoàng Kiều và lời xưng danh thậm tệ gần đây nhất là thằng vô học, tên bán máu Hoàng Kiều! Làm việc ở xa hoàn toàn trong mội trường người Mỹ, con đã có một phản ứng tâm lý bất mãn với công luận của cộng đồng người dân Việt mình đã quá khắt khe đối với Bác nên cố gắng xin Vacation về California tìm hiểu thực hư thế nào. Và lần đầu, con được trực tiếp gặp Bác Hoàng Kiều tại đại nhạc hội Tạ Tình 6: Tình Hồng Cho Em, tổ chức tại miền Nam California. Đây quả nhiên là một chương trình nghệ thuật được tổ chức rất công phu và sang trọng. Nội dung thì xưa nay ít thấy: Phần đầu là… chửi và phần sau là trình diễn văn nghệ website: chúng tôi Số 214 Tháng

  96 Thoát Trung là con đường mà Nhà nước và Nhân dân phải cùng làm Hà Sĩ Phu Thoát Trung là chống lại con đường Bắc thuộc mới đang hiện ra ngày càng khốc liệt. Sự nghiệp chống xâm lược của một quốc gia đương nhiên phải do Nhà nước của quốc gia ấy đảm đương và tổ chức. Nhưng việc chống xâm lăng Trung Cộng đối với Nhà nước Cộng sản Việt Nam là việc rất khó thực hiện vì hai lý do: 1- Do nhu cầu bảo vệ quyền lãnh đạo độc tôn của một đảng Cộng sản nên ĐCSVN không muốn Thoát Trung. Việc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam lại mâu thuẫn với việc bảo vệ quyền lực độc tôn của đảng, mà lời TBT Nguyễn Văn Linh chính là một minh chứng khi ông đặt ĐCS của ông lên trên Tổ quốc: Tôi cũng biết rằng, dựa vào Trung Quốc sẽ mất nước, nhưng mất nước còn hơn mất Đảng. Lời đúc kết ấy, tuyên ngôn ấy mãi mãi là một vết cắt lịch sử rất sâu vào da thịt Việt Nam. 2- Đã có những văn bản ràng buộc khiến ĐCSVN không thể Thoát Trung. Điển hình nhất là Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng dưới sự chỉ đạo tối cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công hàm ấy tán thành công hàm của Thủ tướng Trung quốc Chu Ân Lai xác định hải phận của Trung quốc, có bản đồ kèm theo, xác định Tây Sa và Nam Sa (tức Hoàng Sa và Trường Sa) là của Trung Quốc, tức không phải của Việt Nam. Đó là căn cứ pháp lý mà Trung Quốc đã đưa vào hồ sơ pháp lý trình Liên Hiệp Quốc. Muốn bác bỏ giá trị pháp lý của công hàm Phạm Văn Đồng chỉ có cách duy nhất là lên án công hàm ấy chống lại chủ quyền của nhân dân Việt Nam, cũng tức là lên án chế độ Cộng sản mà Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng đại diện. Đó không chỉ là một văn bản pháp lý bán nước mà còn nặng nề hơn. Bán tức là xác định quyền sở hữu trước đây của mình nhưng nay bán cho nước khác, nhưng công hàm Phạm Văn Đồng công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc, không phải của Việt Nam, đó là sự chối bỏ chủ quyền, nay biết nói sao trước pháp luật quốc tế? Không chối bỏ cái công hàm tự diệt ấy thì làm sao mà kiện? Ấy mới là việc ở hải phận và biển đảo, còn sự xâm lăng nội địa và toàn diện tất nhiên còn có những ràng buộc khác cũng không kém phần rắc rối. Vì hai lý do như trên, muốn Thoát Trung tận gốc, để muôn đời thanh thản, chẳng có cách gì khác hơn là phải thoát ly khỏi thể chế cũ, cái thể chế đã bất đắc dĩ phải cho kẻ thù truyền kiếp mượn đường môi răng để tiến hành xâm lược ngọt như tằm ăn dâu. ĐCS đương nhiên không muốn Thoát Cộng, không thể tự Thoát Cộng. (Chính HCM trước đây đã nói tự Đảng khó sửa lỗi của mình nên cần có sự hỗ trợ của nhân dân). Nhân dân sẽ hỗ trợ Đảng bằng những áp lực. Hai áp lực thông thường nhất là những kiến nghị, yêu sách và các cuộc biểu tình đông đảo, ôn hòa, giúp Đảng biết lắng nghe mà sửa lỗi. Đảng giúp dân thực hiện các hoạt động ấy cũng là cách tự giúp mình thoát hiểm, trở về thành một đảng trong xã hội dân chủ đa nguyên, và mãi mãi sung sướng vì độc lập khỏi kẻ thù truyền kiếp phương Bắc. Dù dân không nêu khẩu hiệu Thoát Cộng nhưng cuối cùng vẫn phải động vào cái gốc ấy, cái chốt ấy, cái khóa ấy, mới giải quyết được mọi vấn đề. Trong điều kiện Nhà nước còn có khó khăn, nhiều con đường tại các làng xã, xóm thôn đã theo sáng kiến Nhà nước và Nhân dân cùng làm nên thôn xóm khang trang, thanh thoát. Sáng kiến ấy rất hay, tôi nghĩ con đường Thoát Trung rất lớn lao này Nhà nước và Nhân dân cũng nên hiệp đồng, cùng làm như làm những con đường nơi thôn dã vậy. * Những trở ngại trên con đường Thoát Trung: 96 – website: chúng tôi Số 214 Tháng

  97 – Trở ngại từ trong ĐCS: Những yêu cầu của trí thức và dân chúng có lẽ chỉ tập trung vào nhu cầu đối ngoại, như yêu cầu Nhà nước kiện Trung quốc ra Liên Hiệp Quốc chẳng hạn, nhưng muốn đáp ứng những yêu cầu ấy đương nhiên phải có những thay đổi sâu sắc từ bên trong đảng, từ bên trong thể chế, dần dà cũng là thay đổi từ gốc. Như trên đã nói, sự tự thay đổi này là rất quan trọng nhưng cũng thật là khó khăn, đòi hỏi một hệ thống quyền lực tự mình giảm thiểu vì lợi ích sống còn của dân tộc vẫn là chuyện không bao giờ dễ dàng. – Trở ngại về phía nhân dân: Hơn nửa thế kỷ sống trong chiến tranh, trong bất an mà kết quả lại không như ý nên số đông người dân chán nản trước việc chung, từ cái gốc nồng nàn yêu nước nay dẫn đến vô cảm thờ ơ, mặc kệ việc đời, khi chưa thấy có ngọn cờ nào đủ sức gây lại cảm hứng ngày xưa, mà cứ ló ra ngọn cờ là đương nhiên bị diệt. – Trở ngại từ phía giặc bành trướng: Trung Quốc muốn Việt Nam cứ là cộng sản nhược tiểu thân Tàu để tiếp tục tàm thực cho đến tận cùng. Nếu Trung Quốc thấy phía Việt Nam có thay đổi, không nghe lời nữa tất nhiên họ phải có đối sách. Nếu họ dùng bạo lực chiến tranh thì cuộc xâm lược sẽ mau chóng hoàn toàn thất bại. Nếu Việt Nam thực sự muốn đi với thế giới văn minh để chống Bắc thuộc thì mọi sức mạnh bên trong và bên ngoài lập tức sẽ hình thành và hiệp lực thành sức mạnh vô địch không gì cản nổi. Điều lo ngại nhất là Tàu sẽ chơi nước cờ thâm hiểm: Trước đây Tàu dùng chư hầu nhưng không tạo được cho chư hầu một bộ mặt đẹp đẽ, thế là hạ sách. Nay nếu bên trong họ đẩy nhanh sự lấn át cho thành sự đã rồi, nhưng đồng thời bên ngoài cho phép chư hầu ca bài ái quốc oai hùng bằng miệng để dân bị lừa mà mừng rỡ, mà hy vọng thì đó là điều nguy hiểm không thể coi thường. Với nỗi niềm của một con dân nước Việt, biết mình chỉ là một công dân tiểu tốt vô danh, nhưng lòng chẳng thể yên, nên tôi cứ nghĩ xa thôi lại nghĩ gần mà trút hết nỗi lòng như vậy, mong được lượng thứ nếu còn những điều gì tác giả nghĩ chưa được thỏa đáng. 18/8/2019 H.S.P. Thơ Thái Bá Tân Tên Phố Tự nhiên ghét tên phố – Đường Mồng Ba tháng Hai. Ghét cả phố bên cạnh Là Nguyễn Thị Minh Khai. Rồi Trường Chinh, Lê Duẩn, Đại lộ Phạm Văn Đồng, Ba mươi năm thủ tướng Mà có cũng như không. Công viên Lê Văn Tám, Một ngọn đuốc sáng ngời, Mà cả người, cả đuốc Được phịa để dạy đời. Rồi nhiều con phố cũ, Thân quen bao đời nay, Những cái tên dung dị Đã đồng loạt bị thay Bằng tên các lãnh tụ Của giai cấp vẻ vang. Đủ các loại lãnh tụ, Lớn nhỏ và nhàng nhàng. Hơn nữa, còn nghe nói, Lãnh tụ chết, cháu con Chạy xin tên đường phố, Để được mãi trường tồn. Đại khái là như thế. Toàn phố mang tên người. Những người đáng nghi vấn, Còn lâu mới sáng ngời. Trong khi lại không có Tên phố Ngụy Văn Thà, Một chiến sĩ dũng cảm Hy sinh vì Hoàng Sa. Càng nghĩ càng thêm bực. Uống cà phê mất ngon. Vũng Tàu trời nắng đẹp. Thôi, về với cháu con. Số 214 Tháng website: chúng tôi – 97

  99 chế xuất, khu công nghiệp, Bauxite Tân Rai, Nhân Cơ, Formosa Vũng Áng, Khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Đông Đô Đại Phố, Phú Quốc đã vào tay Trung Cộng? Vì thoát Trung cho nên các tỉnh Kontum, Pleiku, Ban Mê Thuột, Đắc Nông, Bình Phước nằm trên xa lộ hồ chí minh (Quốc lộ 14 nối dài trước 1975) chứa hàng triệu người Tàu đến định cư, mở trường học tiếng quan thoại và đẩy lùi những dân tộc thiểu số miền Cao nguyên Trung phần Việt Nam chạy vào rừng sâu hay qua trú ngụ tại Lào hay Cambodia? Vì thoát Trung cho nên bao nhiêu thành phố trên miền duyên hải từ Bắc tới Nam đều DÀNH cho người Tàu tự tung tự tát? Và, vì thoát Trung cho nên Mẹ Việt Nam mới tiêu điều tàn tạ ngày hôm nay, 2021! Tất cả chỉ nói lên được não trạng Thoát và Chạy! Một não trạng ươn hèn và làm nhục chí dân tộc! Còn đâu tinh thần Trần Quốc Toản! Còn đâu tinh thần Quang Trung! Không lẽ Nguồn sống và Chính khí dân tộc Việt đã cạn kiệt? Ông Hà Sĩ Phu kết luận bài viết thoát Trung bằng: Nhà nước và Nhân dân cùng làm nên thôn xóm khang trang, thanh thoát. Sáng kiến ấy rất hay, tôi nghĩ con đường Thoát Trung rất lớn lao này Nhà nước và Nhân dân cũng nên hiệp đồng, cùng làm như làm những con đường nơi thôn dã vậy. Với nỗi niềm của một con dân nước Việt, biết mình chỉ là một công dân tiểu tốt vô danh, nhưng lòng chẳng thể yên, nên tôi cứ nghĩ xa thôi lại nghĩ gần mà trút hết nỗi lòng như vậy, mong được lượng thứ nếu còn những điều gì tác giả nghĩ chưa được thỏa đáng. Xin lỗi Ông, tới giờ phút nầy, nước đã tới trôn rồi mà một công dân tiểu tốt vô danh vẫn MONG nhà nước và nhân dân cùng làm, sáng kiến nầy rất hay như làm những con đường nơi thôn dã vậy. Chắn chắn tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại cũng như ở trong nước sẽ không bao giờ Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí thức Hà Sĩ Phu công bố ngày 12 tháng 5 năm 2000 cũng như bài viết vừa post lên Bauxite Việt Nam! Viết đến đây, người viết phải dừng lại và ngồi thiền trong 30 phút, nếu không sẽ không dằn được lòng sân hận mà chửi tục làm dơ bẩn tai người đọc. Chúng ta cũng không quên cách đây vài tuần, 7,8 nhà trí thức gốc miền Nam trước kia, trong đó có bs Huỳnh Tấn Mẫm cũng cầm vài biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Bãi Tư Chính của Việt Nam. Đứng loanh quanh độ 30 phút, cảnh sát CSBV đi đến giảng nghĩa, rồi sau đó, cả nhóm ngoan ngoản đi về nhà. Thế là làm xong bổn phận công dân (không bị dẫn vào đồn công an và tự tử!) của những người cúc cung phục vụ cho cường quyền để rồi bị vắt chanh bỏ vỏ và bị cho ra rìa! Thưa Bà Con, Trong hơn 30 năm miệt mài trong con đường đuổi Tàu cứu nước trên nhiều mặt như: kinh tế, môi trường, giáo dục, văn hóa để sau cùng thành lập Nhóm Chống Tàu Diệt Việt Cộng vào năm Thật rõ ràng và rạch ròi. Ban đầu, người viết cũng vẫn phải chịu búa rìu dư luận là cực đoan, được quy chụp là chống cộng tới chiều. Nhưng hiện nay, trên các diễn đàn mạng, có bao nhiêu cá nhân, hội đoàn, tổ chức đã trực tiếp hay gián tiếp xem việc chống Tàu diệt Việt cộng là một Motto cho công cuộc tranh đấu. Trong sách Lối Thoát Cho Việt Nam, người viết đã dứt khoát tiên liệu và kết luận: Nước Tàu sẽ bị xé nhỏ thành nhiều mảnh nhỏ và Vân Nam sẽ là một quốc gia mới từ năm 2000; Mô hình trục Ấn Độ – Thái Bình Dương đã được hình dung từ 2021; Tại sao Chống Tàu để diệt Việt cộng tức CSBV? Cộng sản Bắc Việt là trở ngại chính cho việc chống Tàu; Trung Cộng không đáng sợ; Phải triệt tiêu và xóa bỏ cớ chế chuyên chính của CSBV? CSBV là nguyên nhân chính của sự hiện diện của TC ngày hôm nay; CSBV là tội đồ của dân tộc! Hãy tìm cách đuổi CSBV về tàu; Đi với Mỹ mất đảng Đi với Tàu mất nước Đường nào cũng chết; Lối thoát nào cho Việt Nam: Cách mạng bất tuân dân sự. Ngần ấy suy nghĩ và tiến trình hành động kể trên, thiết nghĩ người công dân tiểu tốt vô danh và những người còn mang não trạng cùng hợp tác với CSBV nên chuyển hóa suy nghĩ mang đảng và nhân dân cùng hành động để thoát Trung. Giờ phút nầy chỉ còn một quyết tâm SỐNG MÁI với CSBV và đuổi TC về Tàu mà thôi. Không còn con đường nào khác đâu Bà Con ơi! Mai Thanh Truyết Nhóm Chống Tàu Diệt Việt Cộng Houston, 19/8/2019 Số 214 Tháng website: chúng tôi – 99

  100 Bãi Tư chính: ví dụ rõ ràng về chiến lược hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông (VNTB) – Trung Quốc đang thao túng các cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế để khắc phục sự nhầm lẫn và mở rộng lợi ích kinh tế ở Biển Đông. Hoạt động ngoại giao và quân sự của TQ đang đẩy khu vực đến gần bờ vực xung đột. Khánh Anh dịch Căng thẳng đang bùng phát một lần nữa ở Biển Đông. Trong nhiều tuần, các tàu hải cảnh của Trung Quốc và Việt Nam đã đối đầu nhau ở Bãi Tư Chính, một rạn san hô đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa ngoài khơi Việt Nam. Tàu khảo sát của Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 (HD8) đã xâm nhập vùng biển gần Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam vào ngày 3 tháng 7 để khảo sát địa chấn. Hộ tống tàu khảo sát là tàu hải cảnh nặng tấn có máy bay trực thăng và một tàu hải cảnh nhỏ hơn với trọng tải tấn. Động thái này đã thúc đẩy chính phủ Việt Nam đưa bốn tàu hải cảnh có vũ trang đến hiện trường và đưa hai quốc gia đến bờ vực đối đầu. Vụ việc đã gây ra một làn sóng chống Trung Quốc tại Việt Nam và trong khu vực, với việc Mỹ chỉ trích hành vi ăn hiếp trong khu vực của Bắc Kinh. Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đã lặp đi lặp lại các hành động khiêu khích nhằm vào các dự án khai thác dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác bằng cách đe dọa an ninh năng lượng khu vực và phá hoại thị trường năng lượng Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Trung Quốc muốn tiếp cận với dầu khí ở Bãi Tư Chính Lưu vực Bãi Tư Chính nằm trong rạn san hô cực tây của Trường Sa và có trữ lượng dầu khí phong phú. Chính phủ Việt Nam hiện có hàng chục giàn khoan dầu trong khu vực. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), rạn san hô này nằm trong vòng 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam (EEZ). Tuy nhiên, Bắc Kinh không thừa nhận điều này. Rạn san hô này nằm trong đường chín đoạn của Bắc Kinh, phân định yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc về quyền hàng hải ở Biển Đông. Đường chính đoạn chạy dài tới 2.000km từ lục địa Trung Quốc đến trong phạm vi cách Philippines, Malaysia và Việt Nam vài trăm km. Vào năm 2021, Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague đã bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh đối với các vùng lãnh thổ trong đường chín đoạn, một quyết định gây phẫn nộ cho chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh kêu gọi các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bỏ qua phán quyết và tiếp tục đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC). Trung Quốc đang sử dụng các phương tiện ngoại giao và quân website: chúng tôi Số 214 Tháng

  105 Phi cơ chiến đấu J-10B của Trung Quốc chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập Aviandarts tháng 6/2017 Tàu tuần tra Echigo của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng tháng Sáu cánh cứng đều không còn dây chuyền sản xuất. Mặt khác, thay toàn bô thì lại vô cùng tốn kém, còn công tác nâng cấp chỉ giúp cho tình hình cải thiện trong ngắn hạn mà thôi. BBC: Việt Nam đã tăng cường giao lưu hải quân với các đối tác như Mỹ, Nhật. Nếu xảy ra xung đột, liệu các đối tác sẽ giúp Việt Nam không? Ngoại giao hải quân không thể coi là chuyện có đồng minh. Vì chẳng có trách nhiệm về pháp lý gì để các đối tác đó phải giúp Việt Nam một khi có chiến tranh. Nhưng hơn nữa thì nếu chính sách chủ đạo của Việt Nam vẫn là không có đồng minh quân sự thì việc lập liên minh sẽ không thể xảy ra. Tuy thế, các giao lưu này có thể tạo ra một sự bất an nào đó cho Bắc Kinh và tính bất an đó có thể giúp cho tính phòng ngừa. BBC: Cả Việt Nam và Trung Quốc đều có những hoạt động phát huy vai trò của ngư dân trong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, theo khẩu hiệu bám biển, bảo vệ chủ quyền. Ông đánh giá thế nào? Dùng tàu thuyền mà chính thức là dân sự gợi ý rằng cả Hà Nội và Bắc Kinh coi các vùng biển tranh chấp này là lãnh hải của họ. Vì thế, tàu thuyền chính thức là dân sự sẽ đóng vai trò thực thi pháp luật trong vùng biển của họ chứ không phải là đang xâm lăng vùng của bên khác. Ngoài ra, làm thế người ta cũng tránh được việc dùng tàu hải quân để không gây ra rủi ro có tai nạn là nổ súng vào nhau. Philippines cũng thường gửi tàu tuần tra duyên hải thay cho tàu hải quân ra biển, theo lý lẽ tương tự. Tại Đông Bắc Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan cũng làm như vậy, nhưng tàu tuần tra của họ có năng lực cao hơn. Nếu các tàu dân sự các bạn nói đến là tàu cá, thì chỉ có Việt Nam và Trung Quốc dùng cách này vì họ có các đơn vị dân quân mạnh trong ngư dân. Dù vậy, dùng tàu thuyền dân sự lại không giúp gì cho các tuyên bố chủ quyền vì chúng không có uy tín gì về pháp lý. Nó có thể có ý nghĩa trong việc diễn tập một dạng như tổng động viên hoặc để có cách che chắn tốt hơn thôi. BBC:Để hiện đại hóa quốc phòng, ông có nghĩ Việt Nam sẽ nhờ đến Mỹ nhiều hơn là Nga? Vũ khí của cả Nga và Hoa Kỳ đều có các ưu thế riêng. Một số hê thống vũ khí của Hoa Kỳ có thể là hiện đại hơn của Nga ít ra là đã được thử trong chiến tranh thực. Nhưng với quân đội Việt Nam, dùng các hê thống của Mỹ sẽ tạo ra thách thức lớn về huấn luyện và hậu cần. Các loại vũ khí của Mỹ cũng đắt hơn so với Nga. Mặt khác, những điểm yếu kém hơn của vũ khí Mỹ lại là ưu điểm của vũ khí Nga. Căn cứ vào các dự án mua sắm vũ khí những năm qua thì hàng của Israel, Ấn Độ, châu Âu, và cả của Nhật Bản đều có thể là các phương án cho Việt Nam. Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu) lấy bằng tiến sĩ tại ĐH New South Wales, Australia, và hiện đang làm nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. Số 214 Tháng website: chúng tôi – 105

  106 NHỮNG VÕ KHÍ TỰ VỆ MỚI MỸ SẼ CHUYỂN GIAO CHO ĐÀI LOAN Bất chấp việc Tàu cộng phản đối Mỹ và Đài Loan thực hiện hợp đồng chuyển giao gói vũ khí có giá trị hơn 2,2 tỉ USD, Đài Loan và Mỹ vẫn xúc tiến việc giao nhận mà 4 ngày ở Mỹ (2 ngày ở New York và 2 ngày lưu trú sau khi kết chuyến công du các nước Caribbean) của bà Tổng Thống Thái Anh Văn sẽ là các quyết định chốt hạ. Hôm trước báo chí có đưa tin về số lượng và chủng loại vũ khí nhưng chính thức thì không phải vậy, số lượng và chủng loại chi tiết là: 1. Chiến xa chủ lực M1A2 Abrams: 108 chiếc; 2. Hỏa tiễn chống chiến xa Javelin: 409 tổ hợp; 3. Hỏa tiễn chống chiến xa TOW: tổ hợp; 4. Hỏa tiễn vác vai Stinger: 250 tổ hợp. Qua cơ số và chủng loại của gói vũ khí trên, cho thấy Đài Loan đang gia cường cho lực lượng phòng vệ mặt đất để đánh trả tất cả mọi hướng tấn công đổ bộ của Tàu cộng lên đảo Đài Loan. Điều này cho thấy Đài Loan đã hiểu rõ chiến lược cướp đảo của Tàu cộng bằng giải giáp đổ bộ là chiến lược chủ đạo của Tàu cộng. Riêng chiến lược không kích và tấn công bằng hỏa tiễn nhắm vào đảo Đài Loan của Tàu cộng chỉ được xem là thứ yếu vì nếu Tàu Trần Hùng Các chiến xa Abrams Hoa Kỳ trao cho Đài Loan cộng dụng tới các chiến dịch này thì sẽ vấp phải đòn tân công của Mỹ từ Hạm đội 7 trong chiến lược hỗ trợ tối thiểu chống xâm nhập/ chống tiếp cận khu vực – A2/AD mà đòn này Tàu cộng không phải là đối thủ của Mỹ khi có thêm lực lượng phòng không chủ lực của Đài Loan luôn sẵn sàng trực chiến. Sau khi Đảng Dân Tiến – DPP đánh bại Quốc Dân Đảng vào năm 2021 và bà Thái Anh Văn đã đắc cử tổng thống thì chiến lược sáp nhập Đài Loan bằng giải pháp tự nguyện của Tập Cận Bình đã bị phá sản. Buộc lòng Tập Cận Bình phải chuyển sang giải pháp sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực với quyết tâm Năm 2021 là HẠN CHÓT để đưa ra quyết định cuối cùng về việc đưa quân đổ bộ chiếm Đài Loan hoặc quay lại bàn đàm phán. Hi vọng quay lại đàm phán sẽ tiếp tục bị phá sản vì mặc dù phía Tàu cộng đã nổ lực can thiệp thành công vào cuộc bầu cử 9 trong 1 ở Đài Loan vào năm 2021 khiến bà Thái Anh Văn phải từ chức chủ tịch đảng DPP nhưng nay uy tín của bà Thái Anh Văn đang lên cao trong lòng cử tri Đài Loan và được kích hoạt thêm bởi ở Hong Kong đã bùng phát phong trào ly khai Tàu cộng thì uy tín của Quốc Dân Đảng của cố tổng thống Tưởng Giới Thạch nay đã bị Tàu cộng thao túng sẽ không có đủ phiếu để thắng cử chức tổng thống Đài Loan vào năm Vì vậy khả năng sẽ có một cuộc tấn công đổ bộ để cướp Đài Loan chớp nhoáng ngay sau website: chúng tôi Số 214 Tháng

  107 khi bà Thái Anh Văn tiếp tục giữ chức tổng thống vào năm Vì vậy mà Đài Loan phải tăng cường phòng thủ để đánh tan các cuộc tập kích đổ bộ cướp đảo của Tàu cộng là hoàn toàn chủ động và sáng suốt. Với khoảng cách địa lý giữa Đài Loan với lục địa có 130 km tại chỗ gần nhứt thì việc Tàu cộng dùng tàu đổ bộ hải vận các chiến xa chủ lực áp sát, bao vây và đổ bộ lên Đài Loan là điều rất thực tế.hiện nay Tàu cộng sở hữu dàn chiến xa tới chiếc, hơn 3 lần Mỹ, Nga cùng với 2 Lữ đoàn lính thủy đánh bộ, mỗi Lữ đoàn gồm 1 trung đoàn chiến xa và 2 tiểu đoàn lính thủy đánh bộ với biên chế cụ thể cho một Lữ đoàn là: – Một trung đoàn chiến xa gồm 1 tiểu đoàn xe thiết giáp tấn công đổ bộ và thiết giáp hạng nhẹ ZBD (T) 05/2000 và 2 tiểu đoàn xe chiến đấu bộ binh ZBD05. – Hai tiểu đoàn lính thủy đánh bộ được cơ giới hóa và trang bị thiết giáp binh vận và xe chiến đấu bộ binh ZBD05. – Một tiểu đoàn pháo tự hành được trang bị pháo tự hành có khả năng lội nước PLZ-07B 122mm. – Một tổ hợp hỏa tiễn cho tiểu đoàn hỏa tiễn chống tăng và phòng không. – Một tiểu đoàn công binh. – Nột tiểu đoàn truyền tin. – Một tiểu đoàn bảo đảm kỹ thuật dã chiến. Với lực lượng của đối phương như trên thì đảo Đài Loan lọt thỏm giữa rừng thủy quân lục chiến của Tàu cộng khi nó áp sát và đổ bộ lên đảo. Vì vậy nên Hỏa tiển Stinger diệt máy bay việc Đài Loan cấp tốc gia cường phòng thủ bằng cách bổ xung thêm 108 chiếc M1A2 Abrams, 409 tổ hợp hỏa tiễn chống tăng Javelin, hỏa tiễn chống tăng TOW: và 250 hỏa tiễn vác vai Stinger là rất hợp lý. Ngoài sự lợi hại của hỏa tiễn Stinger có đầu nổ cận đích đã nói hôm trước ra thì sát thủ gieo rắc nỗi kinh hoàng cho các dòng thiết giáp của Nga và Tàu cộng đó là hỏa tiễn diệt tăng Javelins của Mỹ. Hỏa tiễn diệt tăng Javelin do Mỹ sản xuất hiện nay đứng số 1 trong bảng phong thần. Với cơ chế dẫn đường chính xác và khả năng tấn công đột nóc độc đáo khiến Javelin là siêu hỏa tiễn diệt tăng không đối thủ hiện nay. Trong thế giới hỏa tiễn diệt tăng hiện nay thì chỉ duy nhứt Javelin của Mỹ là hỏa tiễn có khả năng làm được điều này, mọi loại xe tăng khi bị đột nóc sẽ bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay lập tức. Tổ hợp hỏa tiễn chống tăng Javelin bao gồm: thiết bị ngắm- Đột Nóc là bắn hủy tháp súng của chiếc xe tăng Số 214 Tháng website: chúng tôi – 107

  108 bắn tự động trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết, hộp phóng vận tải mang hỏa tiễn tầm trung loại bắn và quên có gắn đầu đạn tự dẫn hồng ngoại và đầu đạn nén mang động cơ hai lớp chạy bằng nhiên liệu cứng nên không có chiếc tăng nào thoát khỏi tay nó khi lọt vào vòng 2,5 km đến 4,75 km. Mỗi tổ hợp hỏa tiễn Javelin chỉ cần 2 binh sĩ thay nhau ngắm bắn và nạp đạn thì xe tăng Tàu cộng sẽ trở thành bầy chim phơi mình chờ chết trước mắt thần tiễn Nguyễn Chế Nghĩa thời nhà Trần. Rất may cho Đài Loan khi họ đã sáng suốt bầu bà Thái Anh Văn làm tổng thống và may hơn nữa là nước Mỹ có được tổng thống Donald Trump nên Đài Loan đã được bọc thép trước thiên binh vạn pháo của Tàu cộng chớ nếu không thì Đài Loan đã bị Tàu cộng nó phỏng bi và sẽ thảm khốc hơn số phận của Tân Cương, Tây Tạng vì Đài Loan là nơi lắm của nhiều tiền và là kẻ thù truyền kiếp của Tàu cộng./. Trần Hùng (The Saigon Post) ÑOÏC VAØ COÅ ÑOÄNG NGUYEÄT SAN DIEÃN ÑAØN GIAÙO DAÂN website: chúng tôi Số 214 Tháng

  109 TRANG Y HỌC Bác Sĩ Ngô Đình Tân Bệnh Ngưng Thở Lúc Ngủ 1. Bệnh ngưng thở lúc ngủ là 1 căn bệnh của hệ hô hấp ngưng thở bất thường trong giấc ngủ. Bệnh gây tai hại đến sức khỏe nó gây ra mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu và nguy kịch hơn là rối lọan nhịp tim và suy tim. 2. Căn bệnh có hiện tượng ngưng thở không tình nguyện xảy ra trong giấc ngủ và tái diễn nhiều lần dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu. Hiện tượng ngưng thở tái diễn hiều lần trong giấc ngủ và có thể xảy ra vài trăm lần trong đêm làm giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần. Cơn ngưng thở thường kéo dài vài chục giây nhưng có thể kéo dài hơn 1 phút. 3. Nguyên nhân chính gây ra bệnh khỏang 80% là do bất kỳ căn nguyên nào làm nghẹt đường hô hấp ở mũi, cổ họng, thanh quản, Người bệnh trong giấc ngủ các cơ vùng họng bất thừơng thư giãn làm hẹp đường thở khiến oxy không xuống được buồng phổi làm lượng oxy trong máu thiếu hụt. Sự thiếu hụt oxy kích thích bộ não báo động đánh thức người bệnh. Ngay khi thức giấc các cơ cổ họng được kích thích co cơ để nới rộng chỗ hẹp giúp không khí lưu thông xuống phổi làm tăng lượng oxy trong máu. 4. Các nguyên nhân gây tắc nghễn đường hô hấp bao gồm tắc nghẽn cổ họng 80%, rối lọan hệ thần kinh hô hấp15% và 5% là tổng hợp của 2 lọai trên. Tắc nghẽn cổ họng hệ hô hấp xảy ra ở trẻ em có amipan quá lớn làm nghẹt cơ họng, hoặc dị ứng mũi nghiêm trọng làm nghẹt lỗ mũi. Ở người lớn có vách ngăn trong mũi bị lệch, có thịt dư trong mũi, có lưỡi gà quá dài, bị bép phì, Một nguyên nhân chính khác ngòai tắc nghẽn cơ họng là rối lọan hệ thần kinh hô hấp thường xảy ra sau khi bị đột qụy hoặc bị suy tim. 5. Các triệu chứng thông thường là ngáy rất to ngưng thở nhiều đợt, mệt mỏi sau khi thức giấc, buồn ngủ suốt ngày, nhức đầu ban sang mất tập trung, kém trí nhớ, trầm cảm, Khi có những triệu chứng trên quí vị nên tham khảo bác sĩ và nhất là khi ngáy quá to làm phiền đến người khác trong nhà hoặc bị khó thở hoặc thở hổn hển sau khi thức giấc hoặc buồn ngủ ban ngày quá mức ảnh hưởng đến sinh họat đời sống. 6. Bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở đàn ông tuổi trên 40 tuổi bị béo phì. Các nguy cơ gây ra bệnh bao gồm cổ mập, hẹp đường thở, nghiện rượu, dùng thuốc gây nghiện và thuốc an thần, hút thuốc lá, dị ứng mũi, suy tim, sau khi đột qụy. Ngòai ra bệnh có đặc tính di truyền. 7. Bệnh ngưng thở lúc ngủ nếu không chữa trị có thể gây tác hại đến sức khỏe. Bệnh có thể gây tác hại đến sức khỏe. Bệnh có thể gây suy tim, áp huyết cao, rối lọan nhịp tim, chứng đau đầu ở người lớn. Bệnh cũng là 1 nguyên nhân chính của hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột. Ngòai ra bệnh còn là 1 nguyên nhân của tai nạn giao thông và ngủ ngục trong lúc lái xe. 8. Bệnh được chuẩn đóan sau khi bác sĩ khám nghiệm đường hô hấp xem có hẹp trong họng và mũi hay không. Ngòai xét nghiệm máu bác sĩ còn đo giấc ngủ theo dõi các chỉ số như oxy trong máu, nhịp tim, sóng não và cơ năng của lồng ngực. 9. Cách trị liệu là dùng máy thở Cpap tạo áp lực dưỡng liên tục. Máy tạo áp lực trên cổ họng để mở rộng đường thở và thổi không khí và oxy vào miệng và cổ. Ngòai ra bác sĩ sẽ giải phẩu nếu cần như cắt bỏ amidan nếu lớn, chỉnh vách ngăn mũi nếu lệch, tái tạo van mũi, lọai bỏ khối u mũi nếu cần, cắt lưỡi gà nếu quá dài, phẩm thuật đẩy xương hàm ra phía trước nếu cần. 10. Cuối cùng tránh dùng rượu trước khi ngủ, tránh dùng các thuốc an thần, tránh béo phì giữ cân cho trọng lượng phù hợp với chiều cao. Ngòai ra ngủ một bên cũng giúp giảm ngưng thở. Số 214 Tháng website: chúng tôi – 109

  110 CÀ CHUA NHỒI THỊT Gia Chánh GIANG ANH NGUYÊN LIỆU: 500grs thịt vai heo xay. 5 trái cà chua cỡ trung bình. 1 củ hành tím, 2 cọng hành lá cắt nhỏ. ¼ tsp muối. ¼tsp tiêu xay. 1tsp nước mắm. Nước sốt cho vào sau:2 tsp cà chua hộp, ½ củ hành tây thái vuông nhỏ,2 nhánh tỏi đập dập, ½ cup nước,1tsp nước mắm, một chút tiêu, ½ tsp đường. CÁCH LÀM: Cắt cà chua làm hai theo chiều ngang. Lấy muỗng nạo hột trong cà chua ra. Ứơp thịt với muối, tiêu, nước mắm, hành. Chia thịt ra làm 10 phần, nhồi vào cà chua, để tất cả vào khay loại bỏ vào lò nướng. Vặn lò nóng 425độ. Khi lò đã nóng, cho khay cà chua vào. Sau 15 phút thấy trên mặt cà chua xém vàng là được. Lấy nồi nhỏ, cho 1tbsp dầu ăn vào, khi dầu nóng cho hành, tỏi vào đảo đều, cho nước lạnh, cà chua hộp, đường,đảo tiếp cho đều. Khi sôi lại là chín. Xếp cà chua ra đĩa sâu, rưới nước sốt cà chua lên, rắc một chút tiêu, để vài lá ngò trên cùng cho đẹp. Món này dễ làm và dùng cũng ngon.trẻ con hầu như đều thích. Xin chúc Qúy Vỵ mùa Hè thật vui, mạnh, hạnh phúc bên gia đình website: chúng tôi Số 214 Tháng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Thảo Âm Nhạc Và Ngợi Khen Thờ Phượng Tại Westminster, Ca
 • Hướng Dẫn Du Lịch Little Saigon, Ca, Usa
 • Xem Bói Vận Hạn Năm 2021 Mậu Tuất Của Các Tuổi Theo Thập Bát Cục
 • Xem Bói Chỉ Tay Qua Ngón Út
 • Độ Dài Ngón Út Tiết Lộ Gì Về Chuyện Tình Duyên Của Bạn?
 • Game Boi Ban Gai, Choi Game Boi Ban Gai Tuong Lai Chinh Xac 100

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã “Sức Mạnh Siêu Nhiên” Của Các Thầy Bói
 • Chọn Ngày Xuất Hành Tốt Theo Tuổi Mang Lại May Mắn
 • Gia Đạo Bất Hoà, Hao Tài Tổn Bạc
 • Quý Nhân Trợ Giúp, Gia Môn Báo Hỷ
 • Coi Thời Vận Làm Ăn Qua Ngày Tháng Năm Sinh Của Mỗi Người
 • Game Boi ban gai – Trò chơi Bói bạn gái tương lai chính xác cực kỳ vui nhộn và hài hước.

  Thể loại: game ban gai

  Giới thiệu game Boi ban gai

  Bạn đang FA lâu ngày và mong muốn có một người bạn gái? Bạn có tò mò về người bạn gái tương lai của mình không? Chỉ cần trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, chúng tôi sẽ tìm ra cô ấy cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng về cô gái của mình đấy!

  Cách chơi game Bói bạn gái

  Bạn hãy chọn các câu trả lời đúng với bản thân mình, hệ thống sẽ đánh giá và đưa ra câu trả lời cho bạn.

  Sử dụng Chuột để thực hiện các thao tác.

  Hình ảnh game Boi ban gai tuong lai chinh xac

  Trước tiên, hãy cho chúng tôi biết tên của bạn

  Sau đó hãy trả lời những câu trắc nghiệm do chúng tôi đưa ra

  Cô gái này có phải người bạn gái trong mộng của bạn không?

  5

  /

  5

  (

  252127

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhung Duong Van Tay Dac Biet Cho Biet Tuong Lai Giau Ngheo
 • Cách Xem Tướng Lông Mày Theo Phong Thủy Chuẩn Nhất
 • Xem Tướng Chân Mày Nam, Nữ Đoán Sang Hèn
 • Nam Nữ Tuổi Kỷ Tỵ Sinh Năm 1989 Hợp Với Tuổi Nào Trong Làm Ăn Hôn Nhân
 • Bói Hợp Tuổi Giữa Nữ Tân Mùi 1991 Và Nam Quý Dậu 1993
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50