Cúng Sao Giải Hạn, Xem Bói Có Giúp Giảm Bớt Ác Nghiệp Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Xem Bói Nốt Ruồi Trên Cơ Thể Chính Xác Nhất
 • Xem Tử Vi Cung Thiên Bình Tháng 1 2021 Đầy Đủ Nhất
 • Tử Vi Cung Thiên Bình Năm 2021
 • Xem Tử Vi Trọn Đời 12 Con Giáp Theo Ngày Tháng Năm Sinh
 • Xem Tử Vi Tuổi Canh Dần 1950 Năm 2021
 • VẤN:Những ngày tết và rằm tháng Giêng vừa qua, hàng triệu người nô nức lên chùa cúng sao giải hạn, xem bói, xem tử vi linh ứng điềm lành, cúng đầu năm, xem ngày giờ khai trương. Trước các chùa người ta bán đầy sách tử vi bói toán, còn đến chùa con thấy dịch vụ viết sớ cầu an cầu siêu, xem tuổi, xin xăm, có người đọc giải xăm rất là nhộn nhịp. Ở nhà má con cũng bắt con phải chở đi thập tự đầu năm, cũng bắt con đứng đợi xin xăm gieo quẻ, cúng giải hạn mà con rất mù mờ, làm theo cho má con vui là chính. Theo con được biết Phật giáo chỉ tin sâu nhân quả tội phước thì việc cúng sao giải nạn là cúng cái gì, tại sao lại giải hạn, giải hạn có được hết nghiệp không? Tại sao ở chùa là nơi giáo dục Phật tử tu hành lại thực hành việc xem tuổi, xem tử vi, làm như thế là có đúng với lời Phật dạy không ạ?

  Tuy nhiên ở một tài liệu khác lưu truyền trong các Phật tử thì nói rằng, việc cúng sao giải hạn và cầu phúc có từ xa xưa, trước khi Phật giáo truyền vào Á Đông. Sau này, các pháp sư Mật Tông thu nạp tập quán này soạn ra “Nhương tinh” cốt để đưa dẫn người vào đạo.

  Ngày nay, khi phải vật lộn với những khó khăn và áp lực, con người lại càng quan tâm hơn đến vấn đề tâm linh, đặc biệt là khi gặp rủi ro trong làm ăn, buôn bán, thi cử, mất mùa hay thậm chí là cả “rủi ro” trong tình duyên. Chính vì thế lễ giải hạn đã không còn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu của nó. Nó đã bị lạm dụng khiến các nghi lễ trở nên rườm rà và được tổ chức một cách bừa bãi. Vào những ngày cúng lễ, mọi người đổ xô, chen lấn nhau chỉ mong được tham dự lễ.

  Hầu hết các chùa đông chư Tôn đức Tăng Ni, các môn phong pháp phái có truyền thống tông chỉ pháp môn tu, các chùa có tổ chức cho Phật tử tu học Phật học, không có tổ chức cúng sao giải hạn, mà tổ chức cúng cầu an, hay khai khóa lễ tụng kinh Dược Sư để hóa giải sự lo âu khi bắt tay vào việc làm ăn đầu năm mới của Phật tử và mọi người.

  Đọan kinh Nikaya Trường Bộ kinh, Bồ Tát giới kinh sau đây, cho chúng ta thấy Đức Phật đã khuyến khích người đệ tử không xem sao giải hạn, xem bói tướng, làm nghề thiên văn, địa lý, xem ngày giờ cưới hỏi…

  Giới luật của Phật thời xưa thật nghiêm túc:

  ” Trong khi một số Sa-môn, Bà-la-môn, dầu đã dùng các món ăn do tín thí cúng dường, vẫn còn tự nuôi sống bằng những tà mạng như đoán trước sẽ có nguyệt thực, sẽ có nhựt thực, sẽ có tinh thực; mặt trăng, mặt trời sẽ đi đúng chánh đạo, mặt trăng, mặt trời sẽ đi ngoài chánh đạo, các tinh tú sẽ đi đúng chánh đạo, các tinh tú sẽ đi ngoài chánh đạo, sẽ có sao băng, sẽ có lửa cháy các phương hướng, sẽ có động đất, sẽ có sấm trời, mặt trăng, mặt trời, các sao sẽ mọc, sẽ lặn, sẽ mờ, sẽ sáng, nguyệt thực sẽ có kết quả như thế này, nhựt thực sẽ có kết quả như thế này, tinh thực sẽ có kết quả như thế này, mặt trăng mặt trời đi đúng chánh đạo sẽ có kết quả như thế này, mặt trăng mặt trời đi ngoài chánh đạo sẽ có kết quả như thế này, các tinh tú đi đúng chánh đạo sẽ có kết quả như thế này, sao băng sẽ có kết quả như thế này, lửa cháy các phương hướng sẽ có kết quả như thế này, động đất sẽ có những kết quả như thế này, sấm trời sẽ có kết quả như thế này, mặt trăng, mặt trời, các sao mọc, lặn, mờ, sáng, sẽ có kết quả như thế này. Còn Sa-môn Gotama thì tránh xa, không tự nuôi sống bằng những tà mạng kể trên. Này các Tỷ-kheo, như vậy kẻ phàm phu tán thán Như Lai”.

  “Trong khi một số Sa-môn, Bà-la-môn, dầu đã dùng các món ăn tín thí cúng dường, vẫn còn tự nuôi sống bằng những tà mạng. Như sắp đặt ngày lành để rước dâu hay rể, lựa ngày giờ tốt để hòa giải, lựa ngày giờ tốt để chia rẽ, lựa ngày giờ tốt để đòi nợ, lựa ngày giờ tốt để mượn hay tiêu tiền, dùng bùa chú để giúp người được may mắn, dùng bùa chú để khiến người bị rủi ro, dùng bùa chú để phá thai, dùng bùa chú làm cóng lưỡi, dùng bùa chú khiến quai hàm không cử động, dùng bùa chú khiến cho người phải bỏ tay xuống, dùng bùa chú khiến cho tai bị điếc, hỏi gương soi, hỏi phù đồng, thiếu nữ, hỏi thiên thần để biết họa phước, thờ mặt trời, thờ đại địa, phun ra lửa, cầu Siri thần tài. Còn Sa-môn Gotama tránh xa các tà mạng kể trên. Này các Tỷ-kheo, như vậy kẻ phàm phu tán thán Như Lai”.

  Đệ tử Phật có 4 chúng chính thức: một là xuất gia nam (Tỳ kheo) , hai là xuất gia nữ (Tỳ kheo ni), ba là tại gia nam (Ưu bà tắc), bốn là tại gia nữ (Ưu bà di). Như vậy, các Bạn là đệ tử Đức Phật chỉ tham dự vào các lễ cúng cầu an, dâng lễ Dươc Sư! Việc cúng sao giải hạn thuộc tín ngưỡng dân gian.

  Sao ơi sao ở trên trời

  Ai tin thì tốt không thì nạn tai

  Khéo cho con tạo biện bày

  Không học bài Phật học bài dị đoan!

  HT Thích Giác Quang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đám Cưới Của Mc Danh Hài Trấn Thành Và Ca Sĩ Hari Won
 • Coi Bói Tình Yêu Thông Qua Tên Và Ngày Tháng Năm Sinh Hai Người
 • Boi Bai Hom Nay, Boi Bai Hang Ngay, Xem Boi Bai 1.1.10 Apks
 • Xem Tình Duyên Thông Qua Tên, Ngày Sinh Của Bạn Và Người Ấy
 • Đặt Tên Con Hợp Tuổi Bố Mẹ Trong Năm Giáp Tý
 • Xem Tử Vi Đẩu Số Bát Tự Tử Bình Xem Tướng Số Chỉ Tay Nốt Ruồi Bói Toán Bói Bài Tarot Xin Sâm Gieo Quẻ Vận Hạn Kinh Dịch Xem Tuổi Xem Ngày Tốt Giải Mộng Phong Thủy An Sao Lá Số Bùa Ngãi.

  --- Bài mới hơn ---

 • Cân Xương Tính Cốt Tiên Đoán Số Phận Giàu Sang Phú Quý Đời Người
 • Xem Chỉ Tay Luận Giải Đường Hôn Nhân
 • Cách Xem Đường Hôn Nhân Trên Bàn Tay Nhanh, Đơn Giản
 • Đặt Tên Cho Con Bé Trai, Bé Gái Hợp Tuổi Bố Mẹ Theo Phong Thủy
 • Tên Hay Cho Bé Gái, Bé Trai Mang Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Thông Báo Chuyên Mục Mới!

  Kính thưa Qúy Vị,

  Chuyên mục Thái Ất tử vi năm Tân Sửu 2021 do Vương Dung Cơ luận giải và Mục xem sơ lược tử vi năm Tân Sửu 2021 do chùa Khánh Anh biên soạn đã được chúng tôi phát hành tại Tử Vi năm Tân Sửu 2021. Xin mời quý vị tham khảo.

  Xin trận trọng cảm ơn!

  chúng tôi

  Đoán Vận Mạng Bằng Phép Cân Xương Tính Số

  Phép toán trọng lượng của năm, tháng, ngày, giờ sanh chỉ có một mục tiêu là biết xem người nào đó có số cao hay thấp vậy thôi, chứ không phải chỉ nội bấy nhiêu đó mà đủ quyết đoán cho trọn một đời người.

  Nếu có một lần nào đó quý vị đến xem với một nhà coi tướng nào, và đã từng nghe ông thầy nói: “bà hay ông đây cao số lắm …v.v.” Vậy có nghĩa là trọng cao (nhiều), người sang cả, phong lưu, phú hộ, thông minh, hiền nhân quân tử.

  Tổng cộng 60 hoa giáp, 12 tháng, 30 ngày, 12 giờ có tất cả 60 lượng số khác nhau. Lượng số thấp nhất là 2 lượng 2 chỉ, số cực khổ bần bạc, cơ hàn thiếu tới cơm ăn áo mặc. Còn lượng cao nhất là 7 lượng 1 chỉ, đó là số của nhân vật phi thường, trong một nước khó có tới 3 người. Ai có lượng số cao này là cực phú cực quý. Tuy nhiên lượng số quá cao, mọi sự ở đời đều được hưởng thụ một cách thái quá thì chắc cũng sẽ bị họa hoạn tai ương bạo tử một cách cùng cực. Cho nên đại lược tuổi nào có được số lượng từ 3.2 đến 6.0 là tốt vừa và khá tốt rồi. Chớ “rủi” có số lượng cao quá thì cũng chớ ham mà thấp quá thì cũng nghèo cực vất vả lắm.

  Tuy nhiên, đây chỉ là lượng số chung, nó là một trong nhiều môn coi số mạng khác chỉ nên đoán ra để so sánh chớ không nên tin tuyệt đối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Bói Chuẩn Xác Qua Chữ Ký
 • Xem Bói Ngày Sinh Của Bạn, Dự Đoán Số Mệnh Cuộc Đời
 • Xem Bói Chữ Ký Online
 • Xem Bói Chỉ Tay Có Chính Xác Không
 • Xem Chỉ Tay Nữ Giới Chuẩn Nhất Đoán Tính Cách, Vận Mệnh
 • Xem Bói Tử Vi Vận Mệnh Chòm Sao Cự Giải Năm 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Sao Chiếu Mệnh Là Gì? Xem Sao Hạn Chiếu Mệnh 2021 Cho 12 Con Giáp
 • Xem Sao Hạn, Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc Năm Canh Tý 2021
 • Sao La Hầu Là Gì? Văn Khấn Cúng Sao La Hầu 2021 Chi Tiết
 • Sao Kế Đô Năm 2021 Chiếu Mệnh Tuổi Nào Và Cách Hóa Giải Chính Xác 100%
 • Sao Kế Đô 2021 Là Gì? Cách Cúng Sao Kế Đô 2021 Nam Nữ Chi Tiết
 • Trong năm nay, người thuộc cung Cự Giải sẽ phải đối đầu với rất nhiều khó khăn nếu cứ lẳng lặng làm mọi thứ một mình. Ngược lại, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi và may mắn với những công việc đòi hỏi sự liên kết, liên doanh. Khả năng sáng tạo trở thành thế mạnh của bạn trong khoảng thời gian này. Nhiều Cự Giải sẽ thấy mình tỏa sáng ở nơi làm việc với những ý tưởng vừa khả thi lại vừa thú vị.

  Horoscope năm mới dự rằng bạn sẽ gặp kha khá trở ngại với đồng nghiệp hoặc các cơ quan hành chính. Điều duy nhất Cự Giải cần làm trong những trường hợp như vậy đó là hãy thực hiện mọi việc theo đúng quy trình, bỏ ngoài tai những lời lẽ khó nghe và ngẩng cao đầu bước đi. Bạn cũng cần chú ý đến yếu tố thời gian nếu muốn thu về những thành quả rực rỡ trong công việc. Hãy lên kế hoạch trước khi thực hiện bất cứ việc gì và nhớ kiểm tra tiến độ thực hiện thường xuyên để đảm bảo tiến trình của cả dự án. Vị trí tuyệt đẹp của các vì sao cho phép bạn có những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực chuyên môn. Để gặt hái thêm nhiều thành công, điều quan trọng nhất với Cự Giải đó chính là hãy mạnh dạn bộc lộ cái Tôi cũng như cá tính của bạn.

  Người thân trong gia đình có thể sẽ đưa ra những yêu sách về mặt tài chính hoặc tìm đến bạn để được giúp đỡ. Nếu đang ấp ủ hoặc thực hiện một dự án kinh doanh, tình hình sẽ diễn biến tương đối thuận lợi và mang về cho bạn những khoản lợi đáng kể. Khoảng cuối năm, một “cú hích” về mặt tài chính sẽ xuất hiện khiến những con số trong tài khoản cá nhân của Cự Giải gia tăng đáng kể.

  Bạn và “người ấy” trở nên gần gũi và cởi mở với nhau hơn trong giai đoạn này. Giữa năm sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất cho tình yêu của hai bạn. Cuối năm, bất chấp cuộc sống xung quanh hỗn loạn hay yên bình, bạn và “người ấy” vẫn sẽ nắm tay nhau không rời và có được một sự gắn bó nhất định. Hiểu lầm đôi khi có thể xảy ra nhưng hãy tin rằng bản thân bạn có đủ khả năng để dàn xếp mọi chuyện. Cũng trong năm nay, Cự Giải sẽ có thêm nhiều mối quan hệ mới.

  ” Giỏi thích nghi trong mọi hoàn cảnh, chòm sao nữ này luôn là mẫu người vợ lý tưởng của phái mạnh

  ” Đâu là cung hoàng đạo yêu cho vui, gây không ít tổn thương cho người yêu?

  ” 2 tháng cuối năm biến động cực lớn, chòm sao này dễ bị tiểu nhân ám quẻ, ngồi không cũng đụng xui xẻo

  ” Chòm sao làm việc gì cũng quyết đoán đến mức lạnh lùng, dễ gặt hái nhiều thành công

  ” Vạch mặt những tính xấu dễ đắc tội người khác khiến 12 chòm sao trở nên khó ưa mà không hay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Tiết Tử Vi Trọn Đời Chòm Sao Cự Giải
 • Làm Sao Biết Mình Mệnh Gì? Cung Gì? Cách Xem Mệnh Theo Năm Sinh
 • Cách Xem Chòm Sao Của Mình Thuộc Cung Hoàng Đạo Nào?
 • Ai Đã Từng Và Đang Có Ý Định Đi “xem Bói” Nhất Định Phải Nghe Lời Khuyên Này Của Cao Tăng
 • Tại Sao Xem Bói Có Lúc Đúng, Lúc Không?
 • Bói Bài Tarot Tình Yêu Con Đường Tình Duyên Của Bạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Thật Về Các App Bói Bài Tarot Online Hiện Nay
 • Cập Nhật Các Phần Mềm Bói Bài Tarot Chính Xác Nhất Hiện Nay
 • Tarot Và Cái Giá Phải Trả
 • Xem Tarot Có Đúng Hay Không ?
 • Bói Bài Tarot: Nửa Cuối Năm 2021, Sự Nghiệp Của Bạn Thăng Hoa Rực Rỡ Hay Khó Khăn Chật Vật
 • Theo các nhà sử học Tarot Tom Tat For Little, cỗ bài tarot xuất hiện đầu tiên có nguồn gốc Đạo Hồi. Những người châu Âu đã đem nó về từ năm 1375. Tuy nhiên bộ bài thời này có phần hơi khác so với bài tarot hiện nay. Cho đến năm 1440 mới thực sự là bộ bài như bây giờ. Trong bức thư của Duke of Milan đã có rất nhiều những yêu cầu làm theo các cỗ bài khác nhau sử dụng vào các dịp trọng đại. Cỗ bài Tarot xuất hiện đầu tiên được tạo ra như một trò chơi gồm 4 chất. Qua đó các lá bài sẽ đánh số từ một đến mười và các quân Hoàng gia khác.

  Bói bài tarot tình yêu là gì?

  Bói Bài Tarot là một bộ bài gồm 78 lá bài. Trên mỗi lá bài mang hình ảnh, biểu tượng cổ đại với nhiều ý nghĩa khác nhau về cuộc sống. Tarot tình duyên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Có thể nói xem bòi bài tarot có thể giải mã những bí ẩn xung quanh đời sống tình cảm của bạn. Những bí ẩn này sẽ được hiển thị trên những lá bài bói tarot tình cảm mà bạn rút được.

  Hiện nay có rất nhiều người tin tưởng vào bài Tarot, sửa dụng làm công cụ xem bói bài tarot người ấy có yêu bạn?. Bởi vì con người đều có mong muốn được nhìn thấy đời sống tình cảm tương lai của mình ra sao? Muốn biết được tình cảm hiện tại của mình có đến được bến bờ Hạnh Phúc hay không? Tất cả những điều này bạn đều có thể xem qua bộ bài Tarot.

  Bộ bài Tarot có 78 lá mỗi lá bài lại có một ý nghĩa khác nhau. 22 lá chính và 56 lá phụ mỗi lá bài sẽ nói lên con đường tính cảm của bạn.

  Ý nghĩa của 22 lá bài chính: 22 lá chính bao hàm ý nghĩa chính phản ánh đời sống tâm linh trong cuộc sống mỗi chúng ta. Các lá bài sẽ được đánh số lần lượt từ 0 cho đến 21. Những lá bài này sẽ đại diện cho từng giai đoạn trong cuộc sống mà mình gặp phải.

  Ý nghĩa của 56 lá bài phụ: 56 lá bài phụ bao gồm 4 bộ đồ. Trong mỗi một bộ đồ này sẽ chứa 14 lá bài khác nhau. Mỗi bộ đồ sẽ đi kèm với 1 khía cạnh nào đó trong cuộc sống của bạn. Cụ thể:

  • Bộ cup là bộ đồ nói về khía cạnh chính chủ chốt đó chính là tình cảm hay tình yêu. Các mối quan hệ xoay quanh một khía cạnh nào đó của bạn.
  • Bộ Pentacles hay còn được gọi là bộ tiền là bạn sẽ biết được các khía cạnh của đời sống như kinh doanh, tài sản, tiền bạc…
  • Bộ kiếm là bộ bài nói lên những hành động, sự thay đổi, quyền lực, tham vọng…Những hành động có thể mang đến sự phá hoại hay đối đầu với kẻ thù
  • Bộ gậy là bộ nói đến sự tâm linh, sức mạnh, trực giác, tham vọng của con người

  Trải bài Tarot rất quan trọng trong cách bói tình yêu bằng bài Tarot mà bạn biết. Bởi vì mỗi một vị trí của lá bài sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Bên cạnh đó cách trải bài tarot tình yêu còn phụ thuộc vào câu hỏi của Reader. Cụ thể chúng tôi sẽ chia sẻ về cách trải bài bói tarot chính xác về tình yêu như sau:

  Đối với bói bài tarot tình yêu khi bạn gặp được 4 lá bài sau đây. Bắt buộc, bạn phải hiểu được ý nghĩa của chúng muốn nói lên điều gì cho bạn.

  Lá bài tarot Temperance

  Temperance chính là lá bài có hình ảnh thiên thần ở đôi cánh đằng sau. Ý nghĩa của Temperance nói lên rằng: “Bạn đang cố gắng để cân bằng mối quan hệ với người ấy”. Bản thân bạn không thể nào cân bằng được mối quan hệ đang có của mình.

  Lá bài The hanged man

  Lá bài The hanged man mang ý nghĩa là trong tình yêu, bạn luôn chấp nhận mọi vất vả gian nan. Bạn luôn hy sinh để đem lại hạnh phúc cho bản thân mình và người đó.

  Là bài Death

  Death không hẳn là một lá bài tồi tệ khi không may bạn bốc phải chúng. Bởi vì Death ám chỉ cho một mối quan hệ tình cảm sẽ bị kết thúc. Thế nhưng sự kết thúc này sẽ mở đầu cho một một quan hệ hoàn toàn tốt đẹp hơn. Death chính là việc kết thúc một chuyện tình đau buồn mà bản thân bạn đã quá mệt mỏi. Death lá bài dùng để trả lời cho các câu hỏi như:

  Lá Tarot The World

  Tarot The World là bói bài tarot bạn và người ấy có happy ending hay không? Nếu bạn bốc được lá bài này thì xin chúc mừng chuyện tình cảm của 2 bạn. Hai bạn sẽ có một kết thúc viên mãn theo như đúng mong đợi của bạn.

  Hiện nay trên các trang mạng xã hội có rất nhiều website uy tín chuyên xem bói bài bài tarot tình yêu , việc đơn giản của bạn là truy cập vào những trang web đó và chọn lá bài kết quả sẽ được hiển thị ngay. Xem bói bài tarot người ấy yêu bạn? Bí ẩn về người ấy sẽ được lật tẩy sau khi các lá bài được rút ra. Nhưng bạn đừng nê hỏi về một người xa lạ không quen biết vì bài tarot rất khó trả lời câu hỏi này của bạn.

  Đó chính là toàn bộ những chia sẻ về kiểu bói bài Tarot tình yêu. Tình yêu của bạn đang gặp khó khăn đang có khúc mắc, chọn ngay một lá bài tarot mọi khúc mắc có thể tìm ra được cách giải quyết. Đằng sau những lá bài luôn mang ý nghĩa về chính cuộc tình của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bói Tình Yêu Qua Bài Tarot, Bói Bài Tarot Về Tình Yêu Trong Tương Lai Của Bạn
 • Bói Bài Tarot Tình Yêu Ngày Mai, Lá Bài Tarot Cho Hôm Nay, Ngày 05/03/2021
 • Xem Bói Bài Thời Vận Chính Xác Nhất, Boi Bai Que Cuu Huyen That To
 • 6 Cách Trải Bài Tarot Phổ Biến
 • Cách Thức Đọc Trải Bài Celtic Cross Trong Bói Bài Tarot
 • Xây Dựng Hồ Bơi An Toàn Cho Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • Bê Bối Toàn Cầu : Hồ Sơ Panama
 • Xem Boi Tu Vi Global Chấm Lá Số Tử Vi, Bói Toán, Tử Vi
 • Bài Học Từ Việt Nam Trong Bối Cảnh Kinh Tế Toàn Cầu Chững Lại
 • Bói Toán Và Đoán Mộng Có Quan Hệ Như Thế Nào ?
 • Thịt Giật Là Gì? Giải Mã Điềm Báo Thịt Giật Theo Giờ
 • Xây dựng hồ bơi an toàn cho trẻ em

  Trẻ nhỏ vốn không, chưa thể tự bảo vệ mình. Vì thế, những công trình xây dựng dành cho trẻ cần độ an toàn cao. Theo đó, việc thiết kế hồ bơi dành cho trẻ em cần đảm bảo không gây nguy hiểm cho trẻ trong quá trình sử dụng.

  Bơi lội là môn thể thao mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Đặc biệt với thời tiết nắng nóng của mùa hè, các hồ bơi luôn thu hút khá đông người. Trong đó không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng thích bơi lội. Vì thế, các trung tâm thể thao, khu vui chơi, trường học… Cũng dành không gian riêng để xây dựng hồ bơi cho trẻ em.

  Bên cạnh đó, việc tập bơi cũng là một kỹ năng sống dành cho các bé. Còn giúp các bé có thể tự bảo vệ bản thân khi có sự cố hay thiên tai. Vì thế, nhiều trường mầm non, tiểu học hiện nay đã đưa bơi lội vào chương trình học ngoại khóa. Một số trường có diện tích rộng còn xây dựng hồ bơi riêng cho trẻ em để tiện sinh hoạt.

  Tuy nhiên đối với những trẻ ở độ tuổi khác nhau thì thiết kế, kết cấu hồ bơi phải có sự khác nhau. Cần phù hợp với độ tuổi của mỗi nhóm trẻ khác nhau. Trong đó, 2 nhóm đối tượng cần lưu ý cao khi xây dựng hồ bơi dành cho trẻ em là lứa tuổi mầm non và tiểu học.

  Xây dựng hồ bơi an toàn cho trẻ em mẫu giáo:

  • Thiết kế đơn giản, sàn bể bơi dùng gạch chống trơn trượt. Hồ bơi thiết kế cho trẻ em không nên sử dụng máng tràn vì chân các bé còn nhỏ dễ lọt máng, gây tổn thương cho trẻ
  • Độ sâu hợp lý từ 0.4 – 0.6m. Diện tích bể từ 50m2 – 100m2
  • Bể bơi cần được bố trí khu vực kín gió, có mái che. Thiết kế cầu thang lên xuống để trẻ dễ dàng khi sử dụng
  • Chất lượng nước hồ bơi cho trẻ em mẫu giáo cần đạt độ an toàn cao để bảo vệ làn da nhạy cảm của trẻ. Do đó, công suất lọc cho hồ bơi tối thiểu là 2 giờ/lần. Xây dựng hồ bơi bơi cho trẻ em làm sao cho an toàn. Trẻ nhỏ vốn không chưa thể tự bảo vệ mình. Vì thế, những công trình xây dựng dành cho trẻ cần độ an toàn cao. Theo đó, việc thiết kế hồ bơi dành cho trẻ em cần đảm bảo không gây nguy hiểm cho trẻ trong quá trình sử dụng.

  Xây dựng hồ bơi an toàn cho trẻ em tiểu học:

  • Độ sâu phù hợp của bể bơi từ 0.8 – 1.2m. Diện tích hồ bơi dành cho trẻ em tiểu học phải từ 150m2 – 300m2
  • Bể bơi cần thiết kế có mái che để tránh trẻ bị cảm nắng.

  Chi phí xây dựng hồ bơi gia đình là bao nhiêu?

  Việc sở hữu hồ bơi ngay tại nhà vừa thuận tiện lại an toàn sức khoẻ. Vì thế nhu cầu xây dựng hồ bơi gia đình hiện nay khá cao. Vậy chi phí xây dựng hồ bơi gia đình giá rẻ khoảng bao nhiêu?

  Việc tính toán chi phí xây dựng hồ bơi gia đình phải bao gồm nhiều yếu tố như: chi phí thiết kế, chi phí thi công, chi phí lắp đặt thiết bị, chi phí mua vật dụng trang trí hồ bơi… Trong đó, chi phí lắp đặt thiết bị và trang trí hồ bơi thường khá cao.

  Đa phần giá thành xây dựng hồ bơi gia đình cao là do 2 khoản chi phí này phát sinh. Song, nếu chọn được nhà cung cấp thiết bị hồ bơi chuyên nghiệp, bạn có thể xây dựng hồ bơi với giá rẻ.

  Việc tính toán chi phí xây dựng hồ bơi gia đình phải bao gồm nhiều yếu tố như: chi phí thiết kế, chi phí thi công, chi phí lắp đặt thiết bị, chi phí mua vật dụng trang trí hồ bơi… Nếu ngân sách khiêm tốn, nhiều nhà thầu đưa ra giá thi công cơ bản dao động từ 3 đến 5 triệu đồng/m2.

  Hiện nay với khoản chi phí khoảng từ 150 – 200 triệu là bạn có thể xây dựng một hồ bơi ngay tại nhà. Đây là mức chi phí xây dựng khá hợp lý cho một hồ bơi giá rẻ. Theo đó, đơn vị thi công sẽ sử dụng các vật liệu giá thành rẻ, thiết bị hồ bơi dạng tiêu chuẩn… để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, chi phí xây dựng hồ bơi trọn gói giúp tiết kiệm đáng kể so với việc thi công từng hạng mục riêng lẻ.

  Vậy chi phí xây dựng hồ bơi giá rẻ có đảm bảo chất lượng?

  Hiện nay với khoản chi phí khoảng từ 150 – 200 triệu là bạn có thể xây dựng một hồ bơi ngay tại nhà

  Trong thời buổi kinh tế thị trường, dù bất kỳ lĩnh vực nào. Các đơn vị kinh doanh cũng luôn tìm kiếm những nguồn nguyên liệu mới, độ bền cao, giá thành rẻ thay thế nguồn nguyên liệu cũ để tiết giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh. Xây dựng hồ bơi cũng không ngoại lệ. Do đó, nếu bạn tìm được đơn vị thi công hồ bơi uy tín chất lượng. Hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng khi xây dựng hồ bơi chi phí rẻ.

  Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi an toàn

  Dạy con học bơi từ mấy tuổi?

  Có một sự thật đáng buồn là ở Việt Nam hàng năm có đến khoảng 6000 trẻ bị chết đuối. Con số này không hề có dấu hiệu dừng lại mà ngày càng càng báo động. Chính bởi địa hình nhiều ao, hồ, sông, suối… mà nhiều trẻ không biết bơi không thể tự bảo vệ mình thoát khỏi những tai nạn đáng tiếc.

  Những chuyên gia luôn đưa ra lời khuyên để chống lại những tai nạn chết đuối ở trẻ nhỏ. Để trẻ có thể cứu sống lấy bản thân khi chẳng may bị rơi xuống môi trường nước. Đó chính là trẻ cần phải học bơi ngay từ khi còn nhỏ. Các chuyên gia cho rằng, trẻ từ 8-9 tuổi trở lên nên học bơi. Để có thể bơi xa được 25m và nổi được trên mặt nước trong vòng 5 phút. Còn đối với những trẻ nhỏ hơn, quá trình tập luyện có thể nhẹ nhàng hơn tùy theo độ tuổi và thể trạng của trẻ… nhưng tốt nhất nên học bơi từ khi còn nhỏ và phát triển dần các kĩ năng cần thiết khi học bơi.

  Người nước ngoài cho trẻ học bơi từ rất sớm

  Ở nước ngoài, phụ huynh dạy con học bơi từ khi còn rất nhỏ. Thậm chí có những trẻ chỉ vài ngày tuổi hoặc vài tháng tuổi cũng được bố mẹ cho làm quen với môi trường bể bơi. Chắc hẳn, khi tìm kiếm trên mạng internet, chúng ta sẽ có thể thấy rất nhiều những hình ảnh, clip… trẻ em nước ngoài có thể bơi một cách tự tin và thuần thục ngay từ khi còn ở giai đoạn sơ sinh. Chắc chắn nhiều người sẽ lo lắng liệu dạy con học bơi từ khi còn nhỏ. Như vậy có an toàn không ?

  Phương pháp dạy bé học bơi từ khi còn sơ sinh chắc chắn còn nhiều lạ lẫm và mới mẻ với các mẹ, và gần đây nhiều người cũng tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp này. Khi thấy những em bé sơ sinh còn rất nhỏ bé đã có thể quẫy đạp, ngụp lặn rất điêu luyện… nhiều người còn tỏ ra quá đỗi ngạc nhiên về khả năng của những em nhỏ này. Thế nhưng, ở nước ngoài, điều này lại hết sức bình thường.

  Các bé sơ sinh có thể quẫy đạp, ngụp lặn rất điêu luyện

  Lý giải cho sự việc này, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng. Bơi lội và biết nín thở cùng động tác quẫy đạp khi ở dưới nước… dường như đã trở thành một bản năng của trẻ dù chưa từng được dạy bảo hay luyện tập. Ngay từ khi mới sinh ra. Đó là do trong quá trình còn ở trong bụng mẹ, bé đã được “bơi” trong môi trường nước. Khi người mẹ mang thai và đến khi chào đời, bé đã quen với việc “bơi lội” như thế này rồi. Nếu sau khoảng thời gian đầu đời mà không được học bơi và tiếp xúc với môi trường nước. Bé sẽ dần quên và mất đi những kĩ năng này.

  Vì vậy, có thể khẳng định rằng, trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi trở lên là có thể được bố mẹ dạy cho học bơi hoàn toàn an toàn. Với những trẻ nhỏ hơn, thì tùy vào sức khỏe và khả năng thích ứng môi trường của trẻ, để bố mẹ xem xét việc cho trẻ học bơi từ sơ sinh. Bơi lội hoàn toàn tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và còn giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển thể chất của trẻ, đồng thời làm giảm nguy cơ chết đối cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên để cho trẻ thoải mái, tự do tập bơi mà cần có người hướng dẫn và luôn quan sát sát sao, để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi cho trẻ tập bơi.

  Nguyên tắc khi dạy trẻ học bơi

  Khi quyết định cho con học bơi từ nhỏ, mới đầu còn nhiều phụ huynh lo sợ và sợ hãi sẽ không an toàn cho bé. Thế nhưng, chết đuối lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-4 tuổi. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ đã quyết định dạy con học bơi từ nhỏ nhưng lo lắng không biết cho con học bơi như thế nào mới đúng cách và an toàn.

  Ở nhiều trung tâm dạy bơi cho trẻ em, hầu hết là ở những bể bơi công cộng, thông thường sẽ không nhận dạy bơi cho trẻ dưới 4 tuổi bởi cho rằng trẻ còn quá nhỏ để học bơi. Nhưng thực chất, bé đã có thể học bơi ngay từ khi mới 1 tuổi. Chính vì vậy, ở Việt Nam, hiện nay có rất hiếm khóa học bơi chính quy đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các bậc làm cha mẹ cũng không nên nản lòng bởi nếu muốn con mình có thể tập bơi từ nhỏ, bố mẹ vẫn có thể thực hiện theo những phương pháp an toàn sau.

  Bố mẹ cần trang bị sẵn kiến thức và kĩ năng cơ bản

  Trước hết, bố mẹ nên trang bị cho chính mình những kĩ năng cơ bản về việc dạy trẻ tập bơi từ khi còn nhỏ và những nguyên tắc cần thiết, để trên hết vẫn là đảm bảo sự an toàn cho con. Khi muốn cho bé yêu học bơi từ khi còn nhỏ. Bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực bơi lội, để biết được những kiến thức cần thiết.

  bố mẹ nên học và tham gia những khóa học bơi cơ bản

  Chính mẹ đều nên học bơi và tham gia các khóa học bơi cơ bản để có thể hướng dẫn trẻ là tốt nhất. Khi trên 3 tuổi, bé đã có thể tham gia các lớp học bơi uy tín. Tìm khóa học bơi và huấn luyện viên dạy bơi đảm bảo để giúp bé học bơi một cách an toàn. Tốt nhất bố mẹ nên ở bên cạnh để cùng theo dõi và đảm bảo bé được an toàn. Còn với trẻ dưới 3 tuổi, bố mẹ có thể cho bé tập bơi với những bể bơi nhỏ tại nhà, với áo phao và bố mẹ giám sát liên tục.

  Đừng quá vội vàng trong cách dậy bé học bơi

  Không vội vàng mà cần thời gian từ từ và kiên nhẫn để bé học bơi một cách tự tin. Nhất là với các bé tiếp xúc với nước lần đầu. Bố mẹ nên giúp bé làm quen dần với môi trường dưới nước… Không nên áp đặt, ép buộc càng làm bé sợ hãi tập bơi. Với trẻ nhỏ, nên dùng phao đỡ phần cổ cho trẻ, đảm bảo không bị nước vào mũi… Tránh dùng phao ngang bụng trẻ sẽ rất nguy hiểm, dễ bị ngụp nước.

  Quan trọng nhất, dù bơi ở bể bơi trẻ em hay bồn tắm nhỏ ở nhà. Bố mẹ cũng luôn quan sát, dõi theo trẻ mọi lúc không được lơ là, chủ quan. Bởi chỉ sơ ý, chủ quan trẻ cũng có thể bị tai nạn ngạt nước rất nguy hiểm. Cuối cùng, bố mẹ cần học cả những phương pháp sơ cứu cơ bản để đề phòng khi trẻ bị ngạt nước, chuột rút…

  Dạy con học bơi từ khi còn nhỏ là điều mà bố mẹ nên làm. Bởi biết bơi từ nhỏ sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích. Mà có lẽ không một môn thể thao nào khác có thể sánh bằng. Vì bố mẹ còn khá nhiều công việc phải giải quyết k thể đưa trẻ đi bơi mỗi ngày. Thì bố mẹ có thể xây dựng một bể bơi an toàn… ngay trong chính ngôi nhà của mình để bé có thể bơi bất cứ lúc nào. Nhưng trước hết hãy tìm cho mình một đối tác uy tín. Thắng lợi sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu của bạn. Chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ!

  Liên hệ xây dựng bể bơi

  Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ LẮP ĐẶT BỂ BƠI THẮNG LỢI

  Thắng Lợi: 0972 679 333.

  Với nhiều năm kinh nghiệm làm về công nghệ xây dựng bể bơi. Thiết kế bể bơi thông minh cung cấp các thiết bị bể bơi với các công trình lớn nhỏ trên toàn quốc. Thắng Lợi cam kết sẽ cung cấp một dịch vụ tuyệt vời cho bạn.

  Nguồn: beboithangloi.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thêm Một Góc Nhìn Hoàn Toàn Mới Về Cội Nguồn Văn Minh Đông Phương
 • Nở Rộ Bói Toán Đầu Năm
 • Tại Sao Không Nên Tin Vào Bói Toán, Tử Vi?
 • Coi Vận Mệnh Qua Bàn Tay
 • Vẫn Nhức Nhối Nạn Bói Toán
 • Tại Sao Không Nên Tin Vào Bói Toán, Tử Vi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nở Rộ Bói Toán Đầu Năm
 • Thêm Một Góc Nhìn Hoàn Toàn Mới Về Cội Nguồn Văn Minh Đông Phương
 • Xây Dựng Hồ Bơi An Toàn Cho Trẻ Em
 • Bê Bối Toàn Cầu : Hồ Sơ Panama
 • Xem Boi Tu Vi Global Chấm Lá Số Tử Vi, Bói Toán, Tử Vi
 • Dưới góc độ khoa học và tư duy lý tính, tử vi và bói toán chỉ nhằm tác động vào trạng thái tâm lý gọi chung là sự xác nhận chủ quan (subjective validation). Không nên tin vào bói toán, tử vi là bởi vì sự ngộ nhận, đánh lừa nằm ở bộ não của chính chúng ta.

  Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng ta sẽ bãi bỏ hay nghi ngờ những nhận định chung chung, không có luận điểm rõ ràng. Nhưng thực tế thì nhiều người trong số chúng ta lại đi tin vào tử vi, bói toán. Nói chẳng xa đâu, bạn có hay đọc những bài viết dự đoán về một tuần sắp tới của cung hoàng đạo? hay là bạn tin vào thần số học? bài ta-rốt chẳng hạn? Hay cao cấp hơn là bói chỉ tay, tướng số với một thầy xem tử vi được nức lòng tín đồ?

  Về hiệu ứng tâm lý khiến ta không nên tin vào bói toán, tử vi

  Rose sẽ trích dẫn một đoạn trong tử vi mà mình xem trên trang TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHONG THỦY VIỆT NAM, lấy thông tin cá nhân của chính Rose:

  “Là hình tượng Gà được thả vào trong vườn báo hiệu một năm thành công và no đủ. Có tài lộc hoạnh phát, được người khác cho biếu tặng tiền bạc tài sản. Làm ăn tấn tới, kinh doanh buôn bán đắt hàng, xin việc mới hoặc xuất hành đi xa đều có lợi. Sức khỏe tốt, tránh sông nước, cầu phà. Cho vay nợ khó đòi,nên làm phúc giúp đỡ cho người khác. Nên chân thành, chung thủy kẻo mắc mưu kẻ xấu, gặp khẩu thiệt nho nhỏ. Có bạn khác giới đang muốn lợi dụng. Mạng Kim gặp năm Mộc là Khắc xuất: Trung bình: Chủ về công danh sự nghiệp đều tự thân vận động, chứ không được sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè”.

  Khi tiếp nhận được thông tin như trên và tự ngồi suy ngẫm, Rose thấy… đúng. Đúng theo kiểu là nhìn về quá khứ tới hiện tại thì thấy đúng một phần, đối chiếu với hiện tại cũng thấy đúng luôn! Giá như mà bỏ đi cái từ nên trước từ chân thành và chung thủy, bởi cái từ nên đó là thừa. Có một số điều có vẻ như là dự đoán về tương lai nên chưa thể nhận định được, nhưng rõ ràng là trong lòng cũng cảm thấy khắp khởi, mừng vui một chút vì mệnh số được báo tốt thế kia cơ mà. Làm ăn tấn tới, kinh doanh buôn bán đắt hàng, xin việc đều thuận lợi…

  Nếu bạn thuộc tuổi Dậu, mạng Kim, thì bạn cũng sẽ cảm thấy lời tiên đoán tử vi trên cũng vận vào mình, chắc chắn đấy. Bởi vì sao? Vì đoạn trên có thể dùng để miêu tả bất kỳ một ai.

  Một thí nghiệm vào năm 1948 của Bertram R. Forer đã đưa ra một nhận định về tâm lý con người – mà sau này lấy tên ông là người khám phá ra nói và gọi là hiệu ứng Forer. Hiệu ứng Forer là xu hướng tin vào những phát biểu chung chung có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Hiện tượng tâm lý này được dùng trong giới khoa học để giải thích lý do tại sao chúng ta thường hay tin vào những điều ngụy khoa học, chẳng hạn như bói toán, thần số học, bài tarốt…

  Mỗi người trong chúng ta, tuy khác biệt từ nhận thức, tư duy, văn hóa cảm thụ, đến ngoại hình, điều kiện ngoại cảnh, tính cách… nhưng không thể nào có thể phủ nhận rằng chúng ta là như nhau, theo mức độ di truyền học, bởi chúng ta đều có cùng bộ gen của loài người. Chính bởi thế mà chúng ta giống nhau nhiều hơn mức mà chúng ta nghĩ, bỏ qua những yếu tố ngoại cảnh khác. Chúng ta có bản năng và hành vi giống nhau, được sắp đặt và tác động bởi ngoại cảnh xã hội. Nếu nghĩ về nó ta sẽ nhận ra nguyện vọng trong cuộc sống của chúng ta là cơ bản như nhau: được yêu thương, tôn trọng, thừa nhận và hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống của mình.

  Sự xác nhận chủ quan (Subjective Validation)

  “Chuyện gia đình của bạn trong tháng Ba sẽ có một vài trăn trở. Bạn sẽ được yêu cầu phải hy sinh thời gian và năng lượng để giúp đỡ cha mẹ hay con cái của mình. Giai đoạn này là lúc họ cần sự săn sóc và quan tâm từ phía bạn hơn bao giờ hết. Hãy lưu tâm và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

  Về mặt tình cảm, bạn sẽ cảm thấy chuyện tình cảm đang leo lên một nấc thang mới, thậm chí là tổ chức lễ cưới trong tháng này. Nhưng đối với một số người, sự chia cách và thậm chí li dị lại xảy ra. Bởi theo như lá số tử vi của tháng này, cảm quan về mặt tình cảm của bạn là nên thành thật với chính cảm xúc của cá nhân mình. Việc đối diện với cảm xúc thật hay chất vấn đối phương là điều sẽ không thể tránh khỏi trong một mối quan hệ đang bị trục trặc. Sự tổn thương sẽ giúp cho bạn định rõ được mình cần gì trong một mối quan hệ.

  Tình hình công việc vẫn không có nhiều biến động. Bạn sẽ được thử thách với nhiều trách nhiệm, áp lực hơn nữa. Nếu bạn làm tròn vai hay đạt hơn mức yêu cầu, phần thưởng lớn sẽ tìm đến bạn trong khoảng giai đoạn cuối tháng Năm hay tháng Sáu.”

  Ngẫm về nó, bạn sẽ thấy rằng tất cả những điều được mô tả ở trên đều sẽ là điều mà ta phải trải nghiệm. Những từ ngữ giúp giảm bớt lại sự chắc chắn như “thậm chí”, “nếu-sẽ”, “khoảng”… là một trong những thủ pháp được sử dụng nhiều nhất trong các bộ môn ngụy khoa học. Ngoài ra còn có cách nói theo kiểu nước đôi nhằm suy giảm mức độ tín nhiệm sâu sắc của người nghe, khiến tiềm thức của họ dễ dàng chấp nhận hơn bởi vì có hai phương trình rằng nếu cái này không xảy ra thì cái còn lại chắc chắn sẽ xảy ra.

  Nếu nhặt một chút thông tin ở trong đoạn trích về thần số học, mỗi người chỉ cần liên đới nó với những sinh hoạt thường nhật của mình, vốn dĩ có rất nhiều biến số xảy ra mỗi ngày, nhưng ta sẽ chỉ tập trung xoáy vào những sự kiện được liệt kê trong đoạn trích và a-ha! Đúng rồi! Đoạn trích này nhất định là ám thị về mình. Bản thân người nghe đã tự cá nhân hóa mọi điều được nghe, giống như cái cách mà họ tự cá nhân hóa chuông báo thức, hình nền điện thoại, hình profile của trang Facebook, hay list nhạc của họ trong Apple Music vậy. Đó chính là bản năng của mỗi người chúng ta, cố gắng để cá nhân hóa mọi thứ trong cuộc sống để khiến ta trở thành một cá thể độc nhất.

  Nếu ta tin rằng ngày sinh và giờ sinh của chúng ta mang một ý nghĩa đặc biệt theo ý muốn của vũ trụ này, chứ không phải vì 9 tháng 10 ngày (ít hoặc nhiều hơn) trước đó ba mẹ bạn đã giao hợp và không sử dụng biện pháp tránh thai, thì hiển nhiên bạn sẽ tin rằng thần số học, cung hoàng đạo, quỹ đạo di chuyển của mặt trăng, mặt trời có khả năng tác động tới bạn; cũng như tư chất và tính cách con người vốn dĩ của bạn cũng đã được định sẵn bởi vì bạn thuộc tuổi Dậu, tuổi Tý, tuổi Thìn… chứ không phải hoàn toàn là vì bối cảnh xã hội, tính cách và đường lối nuôi dạy của cha mẹ bạn, và sự ảnh hưởng của đám trẻ xung quanh mà bạn trưởng thành cùng.

  Chính cách suy nghĩ như thế đã tạo tiền đề cho sự xác nhận chủ quan được kích hoạt. Trí não bạn tự quyết định vào việc bạn muốn tin vào điều gì, ngay cả khi tính xác thực của vấn đề là bằng không. Những người hành nghề dựa vào bộ môn ngụy khoa học sẽ lợi dụng những thiên hướng, bản năng tự nhiên này của con người để trục lợi từ nó. Thầy tử vi, thầy bói, thầy tarốt… không gì hơn là những kẻ dạn dày kinh nghiệm trong việc điều hướng cho sự xác nhận chủ quan của người nghe xuất hiện.

  Thật ra, cũng oan cho các ông/ bà là thầy tử vi, bói toán… thực tế thì họ cũng chính là người chịu sự ảnh hưởng của sự xác nhận chủ quan. Sự xác nhận chủ quan là một con dao hai lưỡi, khi họ thành công ở việc đưa ra những lời bói toán thuyết phục được người nghe, hành vi này được lặp đi lặp lại, và rồi họ sẽ tin rằng mình thật sự có khả năng làm điều đó. Nhưng điều khác biệt, chúng ta không thể thừa nhận đó là năng lực của họ được, bởi những gì họ làm đều không mang tính xác thực, không giúp tạo ra giá trị, không thể đáp giải bằng tư duy nhất quán hay logic.

  Một trong những blogger nổi danh của Mỹ là David Mcraney – người sáng lập nên trang blog và tác giả của cuốn sách ” Bạn không thông minh lắm đâu “, cũng đã đưa một dẫn chứng cụ thể về trạng thái tâm lý xác nhận chủ quan này. Dẫn chứng được đưa ra là trường hợp của nhà tâm lý học Ray Hyman – người đã phát minh ra một kỹ thuật gọi là đọc nguội (cold reading). Ray Hyman là một người dành ra cả cuộc đời để nghiên cứu về nghệ thuật lừa đảo. Trước khi thực nghiệm khoa học, ông là một ảo thuật gia, sau đó trở thành một người chuyên xem chỉ tay bói toán khi nhận ra rằng việc xem chỉ tay sẽ giúp ông kiếm nhiều tiền hơn là trình diễn ảo thuật.

  Ray Hyman hành nghề rất lâu, và luôn thuyết phục được người nghe tin vào những gì mình nói. Dĩ nhiên, với “chiến tích” của mình, ông bắt đầu chịu sự ảnh hưởng của sự xác nhận chủ quan và thực sự tin rằng mình là một thầy bói toán có khả năng ngoại cảm siêu cấp. Khi học đại học, một nhà tâm thần học khác là Stanley Jaks đã thách đố Ray Hyman rằng khi xem chỉ tay cho khách hàng của ông, hãy nói ngược lại những gì mà ông xem được và tự đánh giá hành vi của khách hàng. Kết quả là tất cả khách hàng của ông vẫn tin vào những nhận định của Hyman nói (có thể là vì danh tiếng lẫy lừng của ông vào lúc này). Nhiều người trong số họ còn tụng ngợi nhiều hơn.

  Đến lúc này, Ray Hyman nhận ra rằng điều ông nói ra sẽ không quan trọng bằng cách mà ông nói. Nếu màn biểu diễn của ông thuyết phục thì người nghe sẽ tin, bởi đó là nhiệm vụ của họ, khi họ tự đánh lừa nhận thức của mình và để sự xác nhận chủ quan tự phân tích và tiếp nhận thông tin theo tính cá nhân hóa, theo đúng như hiệu ứng tâm lý Forer vậy.

  Tại sao không nên tin vào bói toán, tử vi?

  Bởi vì rõ ràng những người hành nghề ngụy khoa học đã tìm ra được cách thức để khai thác sự xác nhận chủ quan của người nghe. Và đó chính là kỹ thuật đọc nguội (cold reading) mà Ray Hyman đã nghiên cứu ra.

  Người nói cần phải biết tiết chế việc quá đi sâu vào một chi tiết nhất định, để phần việc đó cho người nghe, và tiếp tục tinh ý nhìn ra những phản hồi từ người nghe như biểu cảm, hành vi. Nếu may mắn, người nghe sẽ mồi tiếp những thông tin có ích cho người nói để rồi người nói sẽ chốt hạ những điều chính yếu và đưa ra những nhận định của cá nhân về vấn đề này. Nhận định cá nhân có thể là lời khuyên răn, dự báo hay đồng thuận với cách xử lý của người nghe, tùy thuộc vào sự xác nhận chủ quan của người nghe đang ở mức độ nào.

  Tựu chung, thầy xem bói toán, tử vi không thực sự đánh lừa bất kỳ ai, mà chính là tâm trí của người nghe mới tự đánh lừa chính họ. Bởi bản năng con người sẽ không muốn bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều tiêu cực, hỗn độn trong cuộc sống để chú tâm vào những thứ tích cực, trọng yếu. Nhưng thực tế thì cuộc sống này vận hành, diễn tiến với sự hỗn độn chiếm phần lớn, nhất là khi chúng ta không có một tư duy sống đúng đắn, hay chí ít là phù hợp với cá nhân mình. Và hãy thực tế nhìn nhận rằng tất cả chúng ta đều mong cầu những thứ gần giống nhau cả thôi.

  Qua bài viết này thì bạn đã hiểu tại sao không nên tin vào xem bói toán, tử vi rồi phải không?

  Bài viết có tham khảo tư liệu xuất bản của David Mcraney.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Coi Vận Mệnh Qua Bàn Tay
 • Vẫn Nhức Nhối Nạn Bói Toán
 • Tử Vi Đẩu Số: Hoặc Vô Dụng Hoặc Lừa Mị
 • Sinh Trắc Vân Tay Và Bói Toán Khác Nhau Ở Chỗ Nào?
 • Hướng Dẫn Tính Cung Mệnh Theo Ngày Tháng Năm Sinh Chính Xác Nhất
 • Đề Tài Sử Dụng Máy Tính Bằng Tay Giải Và Bồi Dưỡng Một Số Dạng Bài Số Học, Đại Số Bậc Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm: Kỹ Thuật Giải Toán Dãy Số Bằng Máy Tính Casio
 • Giới Thiệu Các Phương Pháp Bói Dịch
 • Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Giải Mã Bí Ẩn: Khi Nào Bạn Sẽ Chết?
 • Dự Đoán Chuẩn Xác 90% Khi Nào Bạn Chết Khiến Giới Khoa Học Kinh Ngạc
 • PHẦN MỞ ĐẦU Lí do chọn đề tài Cùng với việc đổi mới phương pháp dạy học(PPDH) nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy học và kích thích ham muốn học hỏi tìm tòi khám phá trong học tập và áp dụng vào trong thực tế cuộc sống, việc hướng dẫn học sinh trung học cơ sở(THCS) nói riêng và học sinh nói chung sử dụng máy tính bỏ túi để hỗ trợ tính toán là việc làm cần thiết trong dạy học. Do tính hữu dụng và thiết thực của máy tính bỏ túi(MTBT) và điều kiện kinh tế xã hội cho phép, hoạt động ngoại khoá toán học nói chung và ngoại khoá MTBT nói riêng trong các nhà trường nhằm mục đích: -Mở rộng và nâng cao phần tri thức về MTBT của học sinh đã được học ở tiểu học. -Phát triển tư duy thuật toán ở HS, hợp lí hoá và tối ưu hoá các thao tác, hỗ trợ đoán nhận kết quả bằng các phép thử, để kiểm tra nhanh kết quả tính toán theo hướng hình thành các phẩm chất của người lao động có kĩ năng tính toán. - Tạo ra môi trường và điều kiện cho hoạt động ngoại khoá toán phong phú ở bậc học THCS và THPT. - "Với máy tính điện tử, một dạng đề thi học sinh giỏi toán mới xuất hiện: kết hợp hữu cơ giữa suy luận toán học với tính toán trên máy tính điện tử. Có những bài toán khó không những chỉ đòi hỏi phải nắm vững các kiến thức toán (lí thuyết đồng dư, chia hết, ) và sáng tạo (cách giải độc đáo, suy luận đặc biệt, ), mà trong quá trình giải còn phải xét và loại trừ nhiều trường hợp. Nếu không dùng máy tính thì thời gian làm bài sẽ rất lâu. Như vậy máy tính điện tử đẩy nhanh tốc độ làm bài, do đó các dạng toán này rất thích hợp trong các kỳ thi học sinh giỏi toán kết hợp với máy tính điện tử". Trước kì thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính bỏ túi ( MTBT) dành cho các lớp 9 trung học cơ sở đã được tổ chức trên toàn huyện và dự thi cấp tỉnh. Phong trào học sinh học tìm hiểu và thi MTBT diễn ra chưa thật sự nhiều, giáo viên tham gia dạy bồi dưỡng HSG không ngừng tự tìm tòi và thực hiện các chuyên đề, bài giảng phục vụ cho công việc của mình, hiện nay các tài liệu về ứng dụng máy tính bỏ túi để giải toán rất ít, chỉ có tài liệu qua mạng internet và một số đề thi của các năm học trước là chủ yếu. Do đó, việc dạy và học gây khó khăn không ít cho giáo viên và học sinh. Trước thực trạng đó, tôi đã tập hợp các bài giảng của mình trong những năm qua, tham khảo nhiều tài liệu, ghi nhận các ý kiến của các em HSG trong khi bồi dưỡng và tham khảo những góp ý, nhận xét từ các đồng nghiệp để nhằm phục vụ cho việc dạy và học giải toán trên MTBT được tốt hơn. Trước tình hình phát triển như vũ bão của khoa học kĩ thuật và toán học đòi hỏi công tác giảng dạy phải đáp ứng yêu cầu " cái mới" ngày càng cao. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng toàn diện bộ môn toán nói chung, chất lượng mũi nhọn nói riêng của giải toán trên MTBT ở bậc THCS rất cần sự quan tâm, hợp tác và đầu tư của nhiều nguồn lực: Từ các cấp quản lí đến nhà trường, gia đình và bản thân học sinh. Trong đó sự đột phá của người thầy trong khâu nghiên cứu và giảng dạy vô cùng quan trọng. Là một giáo viên mới tiếp cận bồi dưỡng học sinh giỏi mũi nhọn giải toán trên MTBT, tôi đã và đang làm tại trường THCS Nguyễn Tất Thành - Đăk Hà - Kon Tum nhưng thực tế hiệu quả còn có hạn chế còn ít học sinh tham gia. Là giáo viên đã dạy lâu năm nhưng công tác bồi dưỡng mũi nhọn ôn đội tuyển HSG MTBT tại THCS Nguyễn Tất Thành mới được 3 năm gần đây nhưng đã mang lại kết quả đáng ghi nhận và đã tạo tiền đề cho học sinh tìm hiểu và dự thi HSG MTBT và những năm tiếp theo. Từ lý luận của bộ môn, say mê nghiên cứu giảng dạy, qua kinh nghiệm là giáo viên nghiên cứu về MTBT và đã giảng dạy tại trường THCS Nguyễn Tất Thành. Tôi làm đề tài " Sử dụng MTBT giải và bồi dưỡng một số dạng toán số học và đại số bậc THCS" để đồng nghiệp chia sẻ nhân rộng và cùng xây dựng phát triển phong trào. 2. Mục đích nghiên cứu Đề xuất một số biện pháp nhằm giảm bớt khó khăn khi bồi dưỡng đội tuyển HSG giải toán trên MTBT đối với giáo viên trường THCS Nguyễn Tất Thành. 3. Nhiệm vụ nghiên cứu 3.1. Nghiên cứu cơ sở lý luận dạy toán 3.2. Thực trạng về công tác bồi dưỡng ở trường THCS Nguyễn Tất Thành. 3.3. Đề xuất một số phương pháp của người dạy nhằm đẩy mạnh phong trào bồi dưỡng mũi nhọn ở trường. 4. Khách thể và đối tượng nghiên cứu 4.1. Khách thể nghiên cứu: Qua các kì thi chọn HSG, thi giải toán trên MTBT và giải toán trên mạng qua các cấp ( violympic.vn). 4.2. Đối tượng nghiên cứu: Giáo viên dạy bồi dưỡng và học sinh được bồi dưỡng môn toán ở trường THCS. 5. Phương pháp nghiên cứu - Dự giờ thăm lớp, kiểm tra đối chiếu. - Phương pháp phỏng vấn tọa đàm. - Phương pháp tổng kết kinh nghiệm - Giảng dạy theo phương pháp mà đề tài đưa ra. 6. Phạm vi nghiên cứu Đề tài này tập trung nghiên cứu giảng dạy và giáo viên luôn hướng dẫn học sinh về giải toán trên MTBT. Phạm vi đối với trường THCS Nguyễn Tất Thành. PHẦN NỘI DUNG 1. Cơ sở lý luận về giải toán trên máy tính bỏ túi 1.1. Cơ sở lý luận Toán học là môn học chiếm vị trí quan trọng trong Trường phổ thông. Dạy toán là dạy phương pháp suy luận, học toán là rèn luyện khả năng tư duy lô gíc. Giải toán luôn là một hoạt động bổ ích và hấp dẫn, giúp các em nắm vững thêm kiến thức, phát triển từng bước năng lực tư duy toán học, hình thành và hoàn thiện kĩ năng, kĩ xảo. Từ đó giúp các em học tốt các môn học khác cũng như vận dụng hiệu quả kiến thức toán học vào thực tế cuộc sống. Toán học có vị trí đặc biệt trong việc nâng cao và phát triển trí tuệ. Toán học không chỉ cung cấp cho người học những kĩ năng tính toán cần thiết mà còn là điều kiện chủ yếu rèn luyện khả năng tư duy lô gíc, một phương pháp luận khoa học. Trong dạy và học toán thì máy tính bỏ túi (MTBT) là một trong những công cụ hỗ trợ vô cùng tích cực. Nhờ MTBT mà nhiều vấn đề được coi là khó đối với chương trình phổ thông đã được giải quyết không mấy khó khăn. MTBT giúp ta phát hiện nhiều quy luật trong toán học như tính toán tuần hoàn, tính bị chặn, tính chia hết. Với MTBT ta dễ dàng kiểm tra nhanh tính chính xác kết quả của một phép tính, thử lại nhanh và chính xác kết quả của nhiều bài toán. Nhiều bài toán thực tế thì các con số dùng để tính toán thường là rất lẻ, rất lớn khi đó thì MTBT lại càng hữu ích, vì vậy MTBT cho phép gắn kết toán học với thực tiễn, ý nghĩa của việc học toán càng được thể hiện rõ nét hơn. Sử dụng MTBT để giải toán cũng là một hoạt động phát triển trí tuệ và năng lực của học sinh. Các quy trình, thao tác trên MTBT thực chất là một dạng lập trình đơn giản. Vì vậy có thể coi đây là bước tập dượt ban đầu để học sinh làm quen dần với kĩ thuật lập trình trên máy tính cá nhân. 1.2. Cơ sở thực tiễn Hiện nay, với sự phát triển rất nhanh của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là các ngành công nghệ thông tin, MTBT là một trong những thành quả của những tiến bộ đó. MTBT đã được sử dụng rộng rãi trong các nhà trường với tư cách là một công cụ hỗ trợ việc giảng dạy và học tập một cách có hiệu quả. Đặc biệt với nhiều tính năng mạnh như của các máy casio fx 570MS, Casio fx 570 ES, Casio fx 570 VN plus, Vinacal 570MS, vinacal 570ES trở lên thì học sinh còn được rèn luyện và phát triển dần tư duy một cách hiệu quả. 3. Thực trạng về giải toán trên máy tính bỏ túi. 3.1. Điều tra thực trạng trước khi nghiên cứu Trong những năm trước khi dạy đội tuyển giải toán trên MTBT của trường THCS Nguyễn Tất Thành, tôi thấy các em vô cùng lúng túng khi sử dụng MTBT để giải toán. Các em không biết cách trình bày, không định hướng được các dạng toán nào có thể sử dụng MTBT để giải. Các em chưa hình dung được cách viết quy trình trên từng loại máy, không hệ thống được các dạng toán, và phương pháp giải cho từng dạng. Chính vì vậy vấn đề đặt ra ở đây là giáo viên phải hệ thống phân rõ từng dạng toán cho học sinh, đưa ra quy trình giải trên một số loại máy tính bỏ túi thông dụng nhất hiện nay. Sau mỗi dạng toán giáo viên cần hệ thống lại phương pháp giải và quy trình giải trên máy để học sinh dễ nhớ, nhớ có hệ thống và được thực hành trên các loaị máy tính bỏ túi. 3.2. Các phương pháp nghiên cứu 3.2.1. Đối với giáo viên + Nghiên cứu tài liệu, lựa chọn các bài tập để minh họa cho việc sử dụng MTBT vào bài tập cụ thể. + Tổ chức cho học sinh được học bồi dưỡng, các buổi ngoại khóa để triển khai đề tài. + Sử dụng các phương pháp . Phương pháp điều tra . Phương pháp thống kê . Phương pháp so sánh đối chứng . Phương pháp phân tích, tổng hợp 3.2.2. Đối với học sinh + Làm các bài tập giáo viên giao để xem mình vướng mắc ở đâu. + Sau khi được giới thiệu các cách làm thì phải nắm chắc và phải biết vận dụng vào các bài toán cùng loại, cần tự làm nhiều, thực hành nhiều trên các loại MTBT. + Nắm chắc các kiến thức toán, có kĩ năng sử dụng MTBT thành thạo 4. Hướng dẫn chung sử dụng máy tính bỏ túi (casio fx 570ms, casio fx 570es, casio fx 570vn plus, vinacal 570ms,..) 4.1. Các loại phím trên máy 4.1.1. phím chung Phím Chức Năng ON Mở máy SHIFT OFF Tắt máy Cho phép di chuyển con trỏ đến vị trí dữ liệu hoặc phép 0 1 . . . 9 Nhập từng số Nhập dấu ngăn cách phần nguyên với phần thập phân của số thập phân. + - x : Các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. AC Xoá hết DEL Xoá kí tự vừa nhập. (-) Dấu trừ của số nguyên âm CLR Xóa màn hình 4.1.2. phím nhớ RCL Gọi số ghi trong ô nhớ STO Gán ( ghi) số vào ô nhớ A B C D E F X Y M Các ô nhớ, mỗi ô nhớ này chỉ nhớ được một số riêng, Riêng ô nhớ M thêm chức năng nhớ do M+; M- gán cho M+ M- Cộng thêm vào số nhớ M hoặc trừ bớt ra số nhớ M 4.1.3. phím đặc biệt SHIFT Chuyển sang kênh chữ Vàng. ALPHA Chuyển sang kênh chữ Đỏ MODE Ấn định ngay từ đầu kiểu, trạng thái, loại hình tính toán, loại đơn vị đo, dạng số biểu diễn kết quả . . . cần dùng. ( ; ) Mở ; đóng ngoặc. EXP Nhân với lũy thừa nguyên của 10 Nhập số Nhập hoặc đọc độ phút giây DRG Chuyển đơn vị giữa độ, rad, grad Rnd Làm tròn giá trị nCr Tính tổ hợp chập r của n nPr Tính chỉnh hợp chập r của n 4.1.4. phím hàm Sin ; cos; tan Tính tỉ số lượng giác sin , cos, tan , , Tính số đo của góc khi biết tỉ số lượng giác log , ln logarit thập phân , logarit tự nhiên , Hàm mũ cơ số e, cơ số 10 , Bình phương , lập phương , , Căn bậc hai, căn bậc ba, căn bậc n x-1 Số nghịch đảo ^ Số mũ x! Giai thừa % Phần trăm Abs Giá trị tuyệt đối Ab/c ; d/c Nhập hoặc đọc phân số, hỗn số ; Đổi phân số ra số thập phân, hỗn số. CALC Tính giá trị của hàm số d/dx Tính giá trị đạo hàm Dấu ngăn cách giữa hàm số và đối số hoặc đối số và các cận Tính tích phân ENG Chuyển sang dạng a*10n với n giảm Chuyển sang dạng a*10n với n tăng Pol( Đổi tọa độ đề các ra tọa độ cực Rec( Đổi tọa độ cực ra tọa độ đề các Ran# Nhập số ngẫu nhiên 4.1.5. phím thống kê Nhập dữ liệu Dấu ngăn cách giữ số liệu và tần số S - SUM Gọi ; ; n S - VAR Gọi ; n Tổng tần số ; Số trung bình ; độ lệch chuẩn Tổng các số liệu Tổng bình phương các số liệu 4.2. Các phím chức năng và cách cài đặt: ( xem trong sách hướng dẫn giới thiệu máy và bản hướng dẫn sử dụng từng loại máy) 5. MỘT SỐ DẠNG TOÁN BẬC THCS CÓ SỬ DỤNG MTBT DẠNG 1: TÌM SỐ DƯ CỦA PHÉP CHIA A CHO B 1. Số dư của số A chia cho số B: (Đối với số bị chia tối đa 10 chữ số) Số dư của A/B = A - B x * Ngoài ra còn có thể tính như sau A Alpha :R B = * Riêng đối với máy vinacal 570MS ngoài quy trình như trên còn có quy trình máy cài sẵn như sau: MODE MODE MODE MODE 1 ( A, B) = Ta sẽ có kết quả số dư của phép chia số A cho số B Ví dụ: Tìm số dư của phép chia 9124565217 cho 123456 Cách 1: Ấn: 9124565217 : 123456 Máy hiện thương số là: 73909, 45128 Đưa con trỏ lên dòng biểu thức sửa lại là: 9124565217 - 123456 x 73909 và ấn Kết quả : Số dư : r = 55713 Cách 2: Ấn 9124565217 Alpha : R 123456 = Máy hiện thương là: 73909, r = 55713 Cách 2 (Máy vinacal - 570 MS) MODE MODE MODE MODE 1 (9124565217, 123456) = Kết quả : Số dư là r = 55713 * Bài tập tự luyện Bài 1 : Tìm số dư của các phép chia sau: a) 143946 chia cho 32147 KQ: r = 15358 b) 37592004 chia cho 4502005 KQ: r = 1575964 c) 11031972 chia cho 101972 KQ: r = 18996 d) 412327 chia cho 95215 KQ: r = 31467 e) 18901969 chia cho 1512005 KQ: r = 757909 2. Khi số bị chia A lớn hơn 10 chữ số: Nếu như số bị chia A là số bình thường nhiều hơn 10 chữ số. Ta ngắt ra thành nhóm đầu 9 chữ số ( kể từ bên trái ). Ta tìm số dư như phần 1). Rồi viết tiếp sau số dư còn lại là tối đa 9 chữ số rồi tìm số dư lần hai. Nếu còn nữa thì tính liên tiếp như vậy. Ví dụ: Tìm số dư của phép chia 2345678901234 cho 4567 Ta tìm số dư của phép chia 234567890 cho 4567 được kết quả là 2203. Tìm tiếp số dư của 22031234 cho 4567. Kết quả cuối cùng là số dư r = 26 Vậy r = 26. 3. Tìm số dư của số bị chia được cho bằng dạng luỹ thừa quá lớn dùng phép đồng dư thức theo công thức sau: Ví dụ 1: Tìm số dư của phép chia 72005 chia cho 10. Giải: Ta có 71 7 (mod 10) 72 49 (mod 10) 9 (mod 10) 74 92 (mod 10) 1 (mod 10) 72004 (74)501 1 1 ( mod 10) 1.7 7 ( mod 10) Vậy: số chia của phép chia 72005 cho 10 là 7 Ví dụ 2: Tìm số dư của phép chia 232005 cho 100 Giải: Ta có: 231 23(mod100) 232 29(mod100) 23429241(mod100) (234)54151(mod100) 23201(mod100) (2320)100 = 232000 1100 1(mod100) 232005 = 232000 . 234. 231 1.41.23 43(mod100) Vậy: Số dư của phép chia 232005 cho 100 là 43. Ví dụ 3: Tìm số dư của phép chia 17659427cho 293 Giải : Ta có : 176594 208(mod293)17659432083(mod293)3(mod293) 17659427 39(mod293) 52(mod 293) Vậy: 17659427 chia cho 293 có số dư là 52 * Khi sử dụng máy tính cần chú ý: khi thực hiện phép tính mà máy hiện kết quả là một số đủ 10 chữ số ( số nguyên ) thì phải lưu ý đó có thể là 10 chữ số của phần nguyên còn phần lẻ thập phân bị làm tròn số. DẠNG 2: TÌM ƯCLN, BCNN CỦA HAI SỐ, BA SỐ A. Phương pháp giải toán Bài toán 1: Tìm UCLN và BCNN của hai số nguyên dương A và B (A < B). Thuật toán: Xét thương . Nếu: 1. Thương cho ra kết quả dưới dạng phân số tối giản hoặc cho ra kết quả dưới dạng số thập phân mà có thể đưa về dạng phân số tối giản (a. b là các số nguyên dương) thì: ƯCLN(A, B) = A:a = B:b; BCNN(A, B) = A.b = B.a 2. Thương cho ra kết quả là số thập phân mà không thể đổi về dạng phân số tối giản thì ta làm như sau: Tìm số dư của phép chia . Giả sử số dư đó là R (R là số nguyên dương nhỏ hơn A ) thì: ƯCLN (B, A) = ƯCLN(A, R) ( Chú ý: ƯCLN (B, A) = ƯCLN(A, B)) Đến đây ta quay về giải bài toán tìm ƯCLN của hai số A và R . Tiếp tục xét thương và làm theo từng bước như đã nêu trên. Sau khi tìm được ƯCLN(A, B), ta tìm BCNN(A, B) bằng cách áp dụng đẳng thức: Bài toán 2: Tìm ƯCLN và BCNN của ba số nguyên dương A, B và C Thuật toán: 1. Để tìm ƯCLN(A,B,C) ta tìm ƯCLN(A, B) rồi tìm ƯCLN = =ƯCLN 2. Để tìm BCNN(A, B, C) ta làm tương tự. Ta cũng có: ƯCLN(A,B,C) = ƯCLN = ƯCLN[ƯCLN(A, C), B] B. Ví dụ minh họa Ví dụ 1: Tìm ƯCLN và BCNN của 220887 và 1697507 Giải: Ta có: Suy ra: ƯCLN(220887, 1697507) = 220887:2187 = 101; BCNN(220887, 1697507) = 220887.16807 = 3712447809 Ví dụ 2: Tìm ƯCLN và BCNN của 3995649 và 15859395 Giải: Ta có: Ta không thể đưa số thập phân này về dạng phân số tối giản được. Vậy ta phải dùng phương pháp 2. Số dư của phép chia là 3872428. Suy ra: ƯCLN(15859395, 3995649) = ƯCLN(3995649, 3872428) Ta có: = 0,9691612051 Ta cũng không thể đưa số thập phân này về dạng phân số tối giản được. Ta tiếp tục tìm số dư của phép chia: . Số dư tìm được là 123221. Suy ra: ƯCLN(3995649, 3872428) = ƯCLN(3872428, 123221) Ta có: . Suy ra: ƯCLN(3872428, 123221) = 123221:607 = 203, BCNN = = 312160078125 Ví dụ 3: Tìm ƯCLN của ba số 51712, 73629 và 134431 Giải: Ta tìm ƯCLN(51712, 73629) = 101, và ƯCLN(101, 134431) = 101 ƯCLN(51712, 73629, 134431) = 101 Ví dụ 4: Tìm ƯCLN của ba số 51712, 73629 và 134431 Ta có thể ấn qui trình bấm máy như sau Alpha GCD (51712 shift , (alpha GCD(73629 shift , 134431)) = kết quả hiện trên màn hình là 101 Ví dụ 5: Tìm BCNN(220887, 1697507) Alpha LCM (220887 shift , 1697507) = kết quả hiện trên màn hình là: 3712447809 Đối với tìm BCNN của ba số a,b,c. Ta bấm tương tự như tìm ƯCLN của ba số chỉ thay Alpha LCM ( a shift , ( Alpha LCM b shift , c))= DẠNG 3: TÌM CHỮ SỐ x CỦA SỐ VỚI m N Phương pháp: Ta thay x lần lượt từ 0 đến 9 sao cho nm Ví dụ: tìm chữ số x để Giải: Thay x = 0; 1; 2; ..;9. Ta được 79506147:23 Ví dụ: Tìm số lớn nhất và số nhỏ nhất trong các số tự nhiên có dạng chia hết cho 7. Giải: số lớn nhất dạng chia hết cho 7 sẽ phải là Lần lượt thử z = 9; 8; 7;1;0 Vậy số lớn nhất có dạng chia hết cho 7 là 1929354 Tương tự số nhỏ nhất có dạng chia hết cho 7 là 1020334 DẠNG 4: TÌM CẶP NGHIỆM (x;y) NGUYÊN DƯƠNG THỎA MÃN PHƯƠNG TRÌNH Ví dụ: tìm cặp số (x;y) nguyên dương sao cho x2= 27 y2+1 Ta có x2= 27 y2+1 nên y < x suy ra x = Do đó gán: Y = 0, X= 0; nhập Y=Y+1:X = ấn phím = liên tục cho tới khi X nguyên KQ: x =73; y= 12 Bài tập tự luận a) Tìm cặp số (x;y) nguyên dương sao cho x2= 47y2+1 KQ: x= 48; y= 7 b) Tìm cặp số (x;y) nguyên dương thỏa mãn phương trình: 4x3 + 17(2x-y)2 = 161312 Giải : ta có 4x3 + 17(2x-y)2 = 161312 Do đó gán: Y = 0; X = 0; nhập X= X+1: Y = 2X - ấn dấu liên tục cho tới y nguyên KQ: x = 30; y = 4 DẠNG 5: SỐ THẬP PHÂN HỮU HẠN - SỐ THẬP PHÂN VÔ HẠN TUẨN HOÀN Ví dụ 1: Phân số nào sinh ra số thập phân tuần hoàn sau : a, 0,123123123123............... = 0, (123) đó là số b, 4,353535353535............. = 4, (35) đó là c, 2,45736736736736........ = 2,45(736) đó là : 2,45(736) = 2 + 0.45 + 0,00(736) = 2 + + = Ví dụ 2: Tính chữ số thập phân thứ 105 của số thập phân Ta có : 17 13 = 1,307692308 ( thực ra kết quả của nó là 1,307962307962....................) Ta thấy chu kì của kết quả là 1,(307692) Mặt khác 105 13 ( mod 6 ) Chữ số thứ 105 trong phần thập phân của kết quả phép chia 17 13 là số 7 Ví dụ 3: Tìm nhỏ nhất sao cho n có ba chữ số biết n121 có 5 chữ số đầu đều là chữ số 3 Ta không thể dùng máy tính bỏ túi để tính n121 Nhưng ta có 123121 , 12 3121 , 1 23121 có các chữ số giống nhau ta tính được: 1 00121 =1 1 01121 = 3,333390164.......... n = 101 DẠNG 6: LÀM TRÒN SỐ Máy có hai cách làm tròn số: Làm tròn số để đọc ( máy vẫn lưu trong bộ nhớ đến 12 chữ số để tính toán cho các bài toán sau ) ở NORM hay FIXn Làm tròn và giữ luôn kết quả số đã làm tròn cho các bài toán tính sau ở FIX và RnD Ví dụ: 17 13 = 1,307692308 ( trên màn hình ) trong bộ nhớ máy vẫn lưu kết quả 1,30769230769 ( máy vẫn giữ đủ 12 chữ số và chỉ 12 chữ số ) Nếu muốn làm tròn số thì bấm MODE MODE MODE MODE 1 và chọn làm tròn từ 0 đến 9 Nếu chọn FIX 4 và ấn tiếp SHIFT RnD máy sẽ hiện kết quả 1,3077 và giữ kết quả này trong bộ nhớ ( chỉ có 4 chữ số ở phần lẻ đã làm tròn ) Ans 13 = 17,0001 DẠNG 7: TÍNH GIÁ TRỊ CỦA BIỂU THỨC: Ví dụ: Tính : Đối với bài tập dạng này thì trước khi tính chúng ta phải rút gọn biểu thức rồi mới tính biểu thức như bình thường b) Đối với những bài như thế này chúng ta cần phải ghi các phép tính trong biểu thức vào số nhớ của máy tính : 3: 0,4- 0,9:(0,15:2,5) SHIFT STO A 0,32. 6 +0,03-(5,3 -3,88)+ 0,67 SHIFT STO B ( 2,1 - 1,965) : (1,2. 0,045) SHIFT STO C 0,00325 : 0,013 SHIFT STO D Sau khi đã ghi các phần trên vào máy như các phần hướng dẫn trước chúng ta bấm vào máy tính như sau: A ab/c B + C ab/c D = ( cách gọi số nhớ ra bằng cách ALPHA A ) DẠNG 8: TÍNH GIÁ TRỊ CỦA BIỂU THỨC CHỨA BIẾN. Ta có 2 cách tính: Sử dụng cách gán giá trị (phím STO) Hoặc tính trực tiếp bằng nút Ans Ví dụ 1: Tính giá trị của biểu thức: 20x2 -11x - 2006 tại a) x = 1; b) x = -2; c) x = ; d) x = ; Cách làm: a/ Gán 1 vào ô nhớ X: Nhập biểu thức đã cho vào máy: (Ghi kết quả là -1 997) b/ Sau đó gán giá trị -1 vào ô nhớ X: Rồi dùng phím để tìm lại biểu thức, ấn để nhận kết quả. (Ghi kết quả là -1 904) Làm tương tự với các trường hợp khác (ĐS c) ; d) -2006,899966) Ta có thể sử dụng phím Ans: 1 = 20Ans2 - 11Ans - 2006 = Vi dụ 2: Tính giá trị của biểu thức: x3 - 3xy2 - 2x2y - y3 tại: a/ x = 2; y = -3. b/ x = ; y = -2 c/ x = y = Cách làm: Gán 2 vào ô nhớ X: Gán -3 vào ô nhớ Y Nhập biểu thức đã cho vào máy (Ghi kết quả là - 4 ) Sau đó gán giá trị thứ hai vào ô nhớ X: Dùng phím để tìm lại biểu thức, ấn để nhận kết quả. (Ghi kết quả là 25,12975279) Làm tương tự với trường hợp c) (Ghi kết quả là -2,736023521) Bài tập tự luyện: 1/ Tính khi x = 1,8165 (Kq: 1.498465582) 2/ Tính khi x = 1,8165; x = - 0,235678; x = 865,321 3/ a. Tính khi x = 1,35627 b. Tính khi x = 2,18567 4/ . Tính ; . Kq: DẠNG 9: TÍNH GIÁ TRỊ CỦA LIÊN PHÂN PHÂN SỐ Phương pháp: Tính từ dưới lên hoặc tính từ trên xuống. Vấn đề đặt ra: hãy biểu diễn liên phân số về dạng . Dạng toán này được gọi là tính giá trị của liên phân số. Với sự trợ giúp của máy tính ta có thể tính một cách nhanh chóng dạng biểu diễn của liên phân số đó. Qui trình ấn máy (fx-500MS và fx-570 MS) Ấn lần lượt Ví dụ: Viết A ra phân số thường và số thập phân. Giải Cách 1: tính từ dưới lên Ấn: 3 Ấn tiếp: KQ: A= 4,6099644= Cách 2: Tính từ trên xuống Nhập: 3 ( 5 (2(4 (2 (5 (2 (4 (253)))))))) BIỂU DIỄN PHÂN SỐ RA LIÊN PHÂN PHÂN SỐ: Liên phân số (phân số liên tục) là một công cụ toán học hữu hiệu được các nhà toán học sử dụng để giải nhiều bài toán khó. a cho b, phân số có thể viết dưới dạng: Cứ tiếp tục quá trình này sẽ kết thúc sau n bước và ta được: . Cách biểu diễn này gọi là cách biểu diễn số hữu tỉ dưới dạng liên phân số. Mỗi số hữu tỉ có một biểu diễn duy nhất dưới dạng liên phân số, nó được viết gọn . Số vô tỉ có thể biểu diễn dưới dạng liên phân số vô hạn bằng cách xấp xỉ nó dưới dạng gần đúng bởi các số thập phân hữu hạn và biểu diễn các số thập phân hữu hạn này qua liên phân số. Ví dụ: Tính a) b) Giải Vậy a= 7; b= 9 Cách ấn máy : Ghi vào màn hình: 329 1051 và ấn ấn tiếp (máy hiện 3 64 329) ấn tiếp (máy hiện 64 329) ấn tiếp (máy hiện 5964) ấn tiếp (máy hiện 9 64) ấn tiếp (máy hiện 7 1 9) KQ: a=7; b=9 b) KQ: a= 7; b=2 Bài tập tự luyện 1/ Biểu diễn B ra phân số 2. Tính a, b biết (a, b nguyên dương) (a = 7; b = 2) 3. Biểu diễn M ra phân số: 4. Giải phương trình () DẠNG 10: GIẢI PHƯƠNG TRÌNH - HỆ PHƯƠNG TRÌNH Ghi nhớ: Trước khi thực hiện giải nên viết phương trình (hệ phương trình) dưới dạng chính tắc để khi đưa các hệ số vào máy không bị nhầm lẫn. Ví dụ: Dạng chính tắc phương trình bậc 2 có dạng: ax2 + bx + c = 0 Dạng chính tắc phương trình bậc 3 có dạng: ax3 + bx2 + cx + d = 0 Dạng chính tắc hệ phương trình bậc 2 có dạng: Dạng chính tắc hệ phương trình bậc 3 có dạng: Dạng 10.1. Giải phương trình bậc hai ax2 + bx + c = 0 (a≠0) 10.1.1: Giải theo chương trình cài sẵn trên máy Ấn nhập các hệ số a, b, c vào máy, sau mỗi lần nhập hệ số ấn phím giá trị mới được ghi vào trong bộ nhớ của máy tính. Ví dụ: Giải phương trình: 1,85432x2 - 3,21458x - 2,45971 = 0 -- Giải -- Qui trình ấn máy (fx-500MS và fx-570 MS) Chú ý: Khi giải bằng chương trình cài sẵn trên máy nếu ở góc trái màn hình máy hiện thì nghiệm đó là nghiệm phức, trong chương trình Trung học cơ sở nghiệm này chưa được học do đó không trình bày nghiệm này trong bài giải. Nếu có một nghiệm thực thì phương trình có nghiệm kép, cả hai nghiệm đều là nghiệm phức coi như phương trình đó là vô nghiệm. Qui trình ấn máy (fx-570vn plus và fx-570 es) Và nhập các hệ số a =b=c= 10.1.2: Giải theo công thức nghiệm Tính + Nếu = 0 thì phương trình có nghiệm kép: + Nếu < 0 thì phương trình vô nghiệm. Ví dụ: Giải phương trình 2,354x2 - 1,542x - 3,141 = 0 -- Giải -- Qui trình ấn máy ( và fx-570 VN plus) (27,197892) (x1 = 1,528193632) (x2 = - 0,873138407) Chú ý: Nếu đề bài không yêu cầu nên dùng chương trình cài sẵn của máy tính để giải. Hạn chế không nên tính trước khi tính các nghiệm x1, x2 vì nếu vậy sẽ dẫn đến sai số xuất hiện trong biến nhớ sau 10 chữ số làm cho sai số các nghiệm sẽ lớn hơn. Dạng toán này thường rất ít xuất hiện trực tiếp trong các kỳ thi gần đây mà chủ yếu dưới dạng các bài toán lập phương trình, tìm nghiệm nguyên, chứng minh nghiệm đa thức, xác định khoản chứa nghiệm thực của đa thức, . Cần nắm vững công thức nghiệm và Định lí Viét để kết hợp với máy tính giải các bài toán biến thể của dạng này. Dạng 10.2. Giải phương trình bậc ba ax3 + bx2 + cx + d = 0 (a≠0) 10.2.1: Giải theo chương trình cài sẵn trên máy Ấn nhập các hệ số a, b, c, d vào máy, sau mỗi lần nhập hệ số ấn phím giá trị mới được ghi vào trong bộ nhớ của máy tính. Ví dụ: Tìm tất cả các nghiệm gần đúng với 5 chữ số thập phân của phương trình x3 - 5x + 1 = 0. -- Giải -- Qui trình ấn máy (fx-500MS và fx-570 MS) Ấn các phím Chú ý: Khi giải bằng chương trình cài sẵn trên máy nếu ở góc trái màn hình máy hiện thì nghiệm đó là nghiệm phức, trong chương trình Trung học cơ sở nghiệm này chưa được học do đó không trình bày nghiệm này trong bài giải. 10.2.2: Giải theo công thức nghiệm Ta có thể sử dụng công thức nghiệm Cardano để giải phương trình trên, hoặc sử dụng sơ đồ Horner để hạ bậc phương trình bậc 3 thành tích phương trình bậc 2 và bậc nhất, khi đó ta giải phương trình tích theo các công thức nghiệm đã biết. Chú ý: Nếu đề bài không yêu cầu, nên dùng chương trình cài sẵn của máy tính để giải. Dạng 10.3. Giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn Ấn nhập các hệ số a1, b1, c1, a2, b2, c2 vào máy, sau mỗi lần nhập hệ số ấn phím giá trị mới được ghi vào trong bộ nhớ của máy tính. Ví dụ: Nếu x, y thỏa mãn hệ phương trình thì bằng (chọn một trong 5 đáp số) A.1 B.2 C.3 D.4 E.5 -- Giải - Qui trình ấn máy (fx-500MS và fx-570 MS) Ấn các phím Ấn tiếp: (5) Vậy đáp số E là đúng. Chú ý: Nếu hệ phương trình vô nghiệm hoặc vô định thì máy tính sẽ báo lỗi Math ERROR. Dạng 10.4. Giải hệ phương trình nhất ba ẩn Giải theo chương trình cài sẵn trên máy Ấn nhập các hệ số a1, b1, c1, a2, b2, c2, a3, b3, c3 vào máy, sau mỗi lần nhập hệ số ấn phím giá trị mới được ghi vào trong bộ nhớ của máy tính. Ví dụ: Giải hệ phương trình Qui trình ấn máy (fx-500MS và fx-570 MS) Chú ý: Cộng các phương trình trên vế theo vế ta được x + y + z = 15 suy ra x = y = z = 5. Nhận xét: Dạng toán 3 là dạng bài dễ chỉ đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính và các chương trình cài sẵn trên máy tính. Do đó trong các kỳ thi dạng toán này rất ít chúng thường xuất hiện dưới dạng các bài toán thực tế (tăng trưởng dân số, lãi suất tiết kiệm, ) mà quá trình giải đòi hỏi phải lập phương trình hay hệ phương trình với các hệ số là những số lẻ. Bài tập tổng hợp Bài 1: Giải các phương trình: a) 1,23785x2 + 4,35816x - 6,98753 = 0 b) 1,9815x2 + 6,8321x + 1,0581 = 0 c) 1.3. x3 + x2 - 2x - 1 =0 d) 4x3 - 3x + 6 = 0 Bài 2: Giải các hệ phương trình sau: a) b) c) d) 6/ TRÁNH NHỮNG SAI SÓT TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG MTBT ĐỂ GIẢI TOÁN: 1/những sai sót do chức năng hiển thị kết quả : Với máy tính FX-500MS màn hình hiển thị gồm 2 dòng, dòng trên hiển thị biểu thức nhập vào từ phím, dòng dưới hiển thị kết quả phép toán. -Khả năng nhập tối đa 79 ký tự, dữ liệu là số thực, số phức. màn hình nhập hiển thị và cách nhập gần giống như cách viết thông thường trên giấy. - khả năng hiển thị kết quả không quá 10 chữ số, nếu các chữ số của của kết quả vượt quá 10 chữ số thì kết quả được hiển thị ở dạng khoa học hoặc làm tròn. a) Kết quả là số thập phân vượt quá 10 chữ số máy tính sẽ hiển thị kết quả sau khi làm tròn : Khi kết quả của phép tính là số thập phận vượt quá 10 chữ số( tổng các chữ số của phần nguyên và phần thập phân) thì máy tính sẽ cát bớt chữ số thập phân đi và làm tròn chữ số thập phân thứ 11 theo quy tắc. Ví dụ : số 1:23 có là số thập phân vô hạn tuần hoàn(TPVHTH) không? Nếu là số TPVHTH hãy xác định chu kỳ của số đó. + Thực hành trên máy : 1:23 = cho kết quả là : 0.04347826 và học sinh thản nhiên kết luận số trên không phải số TPVHTH điều đó nếu ta không hiểu tính năng của máy tính thì ta dễ dàng thừa nhận kết quả trên. + Nhưng thực tế không phải thế mà số 1:23 là một số TPVHTH là: 1: 23 = 0.(0434782608695652173913) thật bất ngờ. * Nguyên nhân : Do chức năng hiển thị của máy tính, thì ký tự thứ 11 máy tính không hiển thị do vậy nó cắt đi và làm tròn theo quy tắc . * Cách khác phục : Khi có kết quả phép toán là số TP đủ 10 chữ số ta cần kiểm tra lại, tính toán thử trên giấy, và khả năng kết quả trên chỉ là gần đúng """ . b) Kết quả đúng là phân số nhưng máy tính hiển thị số TP. Ví dụ : tính : 1 + + Thực hành trên máy : 1 + 20005┘2006 = thì kết quả hiển thị là : 1.999950015 . nhưng khi thực hành trên giấy ta dễ có kết quả là : * Nguyên nhân: Do chức năng hiển thị của máy tính thì tổng ký tự ở tử và mẫu vượt quá 10 ký tự của phân số thì máy tự động thực hiện phép chia, sau đó

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giải Toán Trên Máy Tính Casio Fx 570Es Plus Nhanh Nhất
 • Chiêm Bốc Thuật Bát Quái
 • Cậu Bé Chiêm Tinh Ấn Độ Dự Đoán Chính Xác Về Đại Dịch Từ Tháng 8/2019
 • Bói Toán Và Mối Liên Hệ Với Ma Quỷ
 • Tử Vi Phương Đông 12 Con Giáp Thứ Năm Ngày 25/3/2021
 • “bói” Tính Cách Sếp Qua 12 Con Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Và Nhân Sự …
 • Cách Tính Mệnh Ngũ Hành Theo Năm Sinh Đơn Giản
 • Tuổi Nào Chơi Được Bể Cá
 • Tư Vấn Vị Trí, Số Lượng, Bể Cá Phong Thủy Cho Từng Tuổi Và Từng Mệnh
 • Tuổi Tý Nên Nuôi Cá Cảnh Gì Để Thu Hút Tài Lộc Sức Khỏe Cho Gia Chủ?
 • Hiểu tâm tính người quản lý là điều quan trọng để nhân viên cùng “chung sống hòa bình”. Sếp nào cũng cầm tinh một con giáp, hãy thử “nghiên cứu” tính cách sếp để có thể ứng biến trong các tình huống cần thiết.

  Sếp tuổi Tý sinh tháng Giêng

  Đây là những sếp rất thành công và có quyền lực vì lãnh đạo là bản chất của họ. Không đứng thật trên cao họ chưa hạnh phúc. Tiêu chí chỉ đạo vẫn là bốn chữ trung thực, chăm chỉ, thứ tự và thành công. Tất cả những ý tưởng mới tiềm ẩn mưu đồ cạnh tranh chức vị, các đồng nghiệp có tham vọng dẫm chân lấn đất… đều bị họ nhanh tay trấn áp.

  Mẫu sếp này tiết kiệm lời khen nhân viên nhưng lại biết lắng nghe, miễn là tất cả chi tiết vấn đề đều nằm gọn trong vòng kiểm soát của họ. Rất kiên định với mục tiêu và muốn thuộc quyền bám sát kế hoạch đề ra. Ai lơ là hay đi đường vòng đừng hòng qua mắt họ.

  Muốn làm việc tốt với dạng sếp này nhân viên phải hiểu, dưới lớp vỏ ngoài nghiêm nghị và kiên định ấy còn là một con người thực sự cũng muốn thoáng, muốn có dịp đi ra ngoài khuôn phép. Nhưng cũng phải để ý khi sự xung đột nội tâm ấy lên đến đỉnh điểm – thường khi sếp có gì đó sợ hãi – nhân viên giao tiếp cần liệu cách cư xử. Suồng sã hay thoải mái quá chỉ hại thân.

  Sếp tuổi Sửu sinh tháng Hai

  Cũng mang tiếng là sếp nhưng đây là mẫu người lãnh đạo ít để ý đến thành công và niềm vui chức quyền nhất. Tự bản chất họ không là những sếp lớn. Đối với họ, công việc chính là cuộc sống, một thứ gì đó tiền định. Họ lấy công việc và niềm vui như một tín đồ tôn giáo. Danh vọng, tiền tài bị họ xếp dưới sự đoàn kết, tình đồng chí trong một nhóm, tổ hay công ty. Ý chí thăng tiến của chính họ cũng không được coi trọng.

  Người ta đôi khi vẫn thường thấy các vị sếp này ngồi trên ghế bành… mơ mộng, hay nói triết lý hàng giờ với nhân viên chứ không phải nghĩ đến công việc. Hay quên, chia trí và dễ xúc động nên họ chỉ đưa ra khái quát một kế hoạch chứ không đi vào được chi tiết. Quyết định không dứt khoát nhưng hay giúp đỡ người khác. Các nhân viên lại rất trung thành với mẫu sếp này.

  Muốn làm việc ăn ý với sếp dạng này nhân viên tránh tạo áp lực. Hãy tự giải quyết các vấn đề rắc rối của mình trước và khi trình bày phải làm sao các vị tưởng tượng được những điều bay bổng. Sếp hay có khuynh hướng nói không nên cần đệ đạt gì hãy đi đường vòng. Tuyệt đối tránh để họ cảm thấy bị lợi dụng. Không giữ bí mật về mình nhưng khi “các ngài” tham quan công việc hãy làm sao hé lộ ý định của mình, không bằng lời nói. Họ sẽ dùng cảm tính mà hiểu hết.

  Sếp tuổi Dần sinh tháng Ba

  Các sếp này rất chú trọng đến thành công, tiền bạc nhưng lại điều động nhân viên như gà mẹ bảo bọc gà con. Thái độ quan tâm của họ đối với thuộc cấp hơi cực đoan đến nỗi nhân viên cảm thấy ngột ngạt. Sếp muốn những người làm việc với mình như trong một gia đình, chỉ có một con đường chọn, thuận hay chống lại. Nhân viên làm với họ thường được trả lương hậu và bảo đảm công việc bền. Vì tính tình hơi hơi giống con nít – hay hờn và nổi quạu – nên họ muốn được bảo vệ và đối xử thân ái.

  Nhân viên nào cùng sinh tuổi này càng được sếp ưu ái. Để dễ làm việc với sếp, bạn đừng khiến sự an toàn của sếp bị đe dọa. Cũng đừng giấu những cảm nghĩ của mình về họ vì họ dư đọc được tư tưởng bạn. Luôn xem sếp là đồng minh trong bất cứ cuộc giao tế nào bên ngoài, bạn sẽ được an toàn và có điểm.

  Sếp tuổi Mão sinh tháng Tư

  Đây là mẫu sếp được phong là “Nữ hoàng giải quyết tình huống “. Chính những dự án táo bạo của họ đã cứu nguy công ty trên bờ vực phá sản. Họ đắm mình vào công việc và cũng đòi hỏi cộng sự cũng đam mê đó. Gặp chỗ làm việc nào thiếu khao khát thành công họ sẽ bỏ đi ngay. Tuy nhiên đối với các cơ chế kinh tế quan liêu họ lại chẳng bao giờ trụ lại ở cấp lãnh đạo lâu. Trực giác họ không mạnh nhưng lại có tài thuyết phục và cổ vũ nhân viên. Nơi nào “tịnh” quá họ sẽ khuấy động lên, chỉ để khả năng của mình phát huy.

  Làm việc với mẫu sếp này bạn chỉ có hai lựa chọn. Một là thán phục bản tính vừa mạnh mẽ vừa uyển chuyển của họ, hoặc là khó chịu với “thói” ưa tự hào về khả năng làm rối tung mọi sự lên của sếp.

  Sếp tuổi Thìn sinh tháng Năm

  Các sếp tuổi này rất thận trọng khi tìm kiếm thành công, không vội vàng, cứ chậm mà chắc. Khi đã nhắm được mục tiêu chẳng điều gì cản được họ. Làm việc rất khoa học thực tiễn có phương pháp. Cái đích luôn là tiền tài danh vọng và duờng như không bao nhiêu là đủ với họ. Phải đương đầu với những tình huống phải dùng đến cảm xúc để giải quyết là điều họ ngại nhất.

  Muốn lấy điểm dạng sếp này nhân viên phải trung thực chăm chỉ. Đừng ép sếp phải bất đồng ý kiến với bạn quá lâu vì tính họ thuộc loại cố chấp. Cứ tranh luận nhưng hãy khôn khéo mở đầu bằng chấp nhận ý sếp. Đừng bực bội vội khi ý tưởng mới của mình bị sếp gạt ra. Cứ đáng tin trong công việc là mọi chuyện sẽ xuôi chèo mát mái.

  Sếp tuổi Tỵ sinh tháng Sáu

  Các sếp này tính khí bốc đồng, dễ khích động, khó đoán. Quá cứng ngắc, quá nóng nảy nên đôi khi không thành công lắm. Tuy nhiên họ cực kỳ thông minh và khéo xoay xở, chỉ có điều không bám công việc được với cường độ đều đặn. Họ sẵn sàng nhường các việc không thích cho thuộc cấp và cũng không muốn công ty chỉ làm vì giờ giấc. Họ thích chơi chữ, cũng dễ thông cảm và hiểu hoàn cảnh mọi người nhưng dễ thay đổi 180 độ nếu không có môt khoảng cách an toàn vừa đủ.

  Nhân viên không phải sợ dù sếp cộc tính vì sự thật sếp chẳng ưu ái với một ai riêng. Càng thông minh, có tài mọn và năng động sếp càng thích. Hãy xung phong tham gia các dự án mới mà sếp nghĩ ra. Biết hài hước cũng là một lợi thế không nhỏ.

  Sếp tuổi Ngọ sinh tháng Bảy

  Những vị sếp này không ảo tưởng, biết đúng vị thế và tiến triển công việc của mình. Dễ trụ lâu tại chức. Tài tổ chức thuộc mức thượng thừa dù tầm mức công ty nhỏ hay lớn. Đối xử với mọi người rất nồng ấm nên được mọi người yêu qúy. Làm việc tập trung, thích những người chăm chỉ nhưng không ai cảm thấy gò bó vì họ luôn rộng nở nụ cười.

  Để được lòng sếp bạn phải làm việc thật chăm nhưng đừng nhăn nhó hay căng thẳng. Nên ghi chú khi các sếp này góp ý hay điều hành cuộc họp. Đừng bao giờ có thái độ hớt quyền dù chỉ trong động thái tế nhị. Ăn mặc đẹp, ngoại hình tốt và không ngại khi tâm sự chuyện riêng với sếp. Đó là những lợi thế.

  Sếp tuổi Mùi sinh tháng Tám.

  Những vị sếp tuổi này rất ít nói, ghét tán chuyện, nhất là những tranh chấp quyền lực. Rất công bằng với nhân viên, hay để ý nâng đỡ người kém và quan tâm nhiều đến cách làm chứ không chỉ kết quả. Tuy vậy họ luôn cảm giác mình chịu trách nhiệm với tất cả mọi thứ. Họ phát huy khả năng mạnh nhất khi bắt đầu thiết lập một văn phòng hoàn toàn mới, sắp xếp nhân viên cũng mới, và trong công việc họ thích màn kịch đứng sang một bên để nhân viên tập làm sếp.

  Muốn lấy lòng sếp bạn hãy bớt bép xép, nhất là những chuyện chính trị. Nơi làm việc giấy tờ cần gọn gàng ngăn nắp. Lúc sếp bực vì “cái gì cũng mình tôi giải quyết” bạn hãy làm lơ, đừng lanh chanh nhúng vào, hỏng chuyện đấy!

  Sếp tuổi Thân sinh tháng Chín

  Những vị sếp này lạnh như tiền, cả trong công việc lẫn tính tình. Thành công, ý tưởng mới, thất bại… đối với họ như ngang nhau. Họ xem xét vấn đề theo từng góc cạnh, tuy vậy khi nói chuyện các sếp vẫn cho người đối diện sự tự nhiên, nồng hậu. Rất hợp với các chức lãnh đạo chính trị. Có tài đưa mọi người xích lại gần nhau dù chính họ luôn là người trung dung.

  Đừng thắc mắc khi không thấy rõ vị trí của mình, sếp thích vậy. Tránh to tiếng tranh luận. Khi yêu cầu điều gì đừng thúc ép sếp quyết định gấp. Càng có thái độ cộng tác tốt với đồng nghiệp càng đẹp lòng sếp.

  Sếp tuổi Dậu sinh tháng Mười

  Một mẫu lãnh đạo không thích thời khóa biểu hay tỏ quyền lực, thế nhưng lại là những vị sếp rất thành công. Rất nhân bản, hiểu và thông cảm với nhân viên nhưng luôn luôn xử lý trên căn bản công bằng. Có trực giác mạnh, cực kỳ thông minh và biến báo. Rất nhạy đoán tính người ai không trung thực ai lợi dụng sự giúp đỡ. Đôi khi quá lạnh lùng rồi lại quá nồng nhiệt. Tuy nhiên lại thiếu kiên nhẫn đối với những ai họ đặt niềm tin nhiều.

  Phải nghĩ cho kỹ trước khi trình bày vấn đề gì với các sếp này. Cũng phải ăn nói sao cho thuyết phục. Vì sếp ít phán đoán riêng ai nên đừng xét nét những hành vi bất thường của sếp. Làm gì cũng phải có chút biểu lộ tính thông minh là lợi thế.

  Sếp tuổi Tuất sinh tháng Mười một.

  Vừa kẻ cả vừa dọa dẫm, đây là mẫu sếp bí mật, khó lường nhất về tính cách và hành vi. Vì rất tự tin nên họ có thể lạnh lùng bên ngoài mà bên trong lại tình cảm, chỉ có điều tình cảm ấy luôn luôn có kiểm soát. Ghét ai sẽ ghét ra mặt. Tuy thế khi bị đẩy đến tình huống ngặt nghèo họ lại nảy đường ra nhờ những cộng sự nhịn được tính khí của họ. Kiến thức là thứ họ trân trọng ở họ và ở cả nhân viên nhất.

  Hãy làm giàu kho kiến thức của bạn trước các mẫu sếp này. Chẳng có gì phải lo lắng miễn bạn làm việc tốt và có tính đồng đội. Minh bạch mọi sự vì sếp cũng thuộc loại đa nghi mà lại biết nhìn người. Nếu cần báo cáo phải rõ ràng có đủ các con số, người thật việc thật và địa điểm sự việc.

  Sếp tuổi Hợi sinh tháng Mười hai

  Các sếp tuổi này có tính lạc quan tếu. Tính tình đại lượng đôi khi bất chợt. Dễ phóng đại sự kỳ vọng nơi nhân viên. Kết quả một công việc đôi khi bị sếp cho quá nhiều điểm nên thường để sót những chi tiết quan trọng. Không dễ dàng thành công lắm trong công việc vì cả chiến lược lẫn chiến thuật của mỗi kế hoạch đều có lỗ hổng. Hơi “nổ”, tự phụ nhưng cũng vẫn cười trong tình huống khó khăn. Thế nhưng khen ai lại là khen thực. Thuộc mẫu người nói trước nghĩ sau thế nhưng ít bị đồng sự bỏ rơi vì giỏi giữ thuộc cấp.

  Phải biết làm việc độc lập trước mẫu người này vì thái độ của họ thường là khiến nhân viên tự chủ hơn. Càng nhờ đến sếp nhiều càng thuận lợi công việc, kể cả thổ lộ những khó khăn. Còn tráchh nhiệm được giao cứ tập trung là đủ.

  ĐỒ HẢI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Tử Vi Trọn Đời Sinh Năm 1994 Nam Mạng
 • Hướng Dẫn Cách Xem Ngày Cưới Hỏi Chính Xác Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Tính Cung Người Chết
 • Cách Xem Tuổi Khai Trương Cửa Hàng Gặp Nhiều May Mắn
 • 5 Cách Xem Tuổi Mua Nhà Chung Cư 2021 Mang Lại Nhiều May Mắn Tài Vận
 • Xem Bói Nốt Ruồi Ở Ngón Tay Cái, Trỏ, Giữa, Đeo Nhẫn, Út Có Ý Nghĩa Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tướng Lông Mày Sâu Róm
 • Đàn Ông Có Chân Mày Hình Tam Giác Thì Sao?
 • Xem Tướng Qua Lông Mày Có Hình Ảnh Ở Đàn Ông, Phụ Nữ
 • Xem Tướng Lông Mày Thưa Nam “bắt Thóp” Tính Cách Chàng
 • Phụ Nữ Tướng Lông Mày Thưa Nhạt Có Đặc Điểm Và Tính Cách Thế Nào?
 • I. Khám phá ý nghĩa nốt ruồi trên ngón tay

  Tục ngữ dân gian có câu nói rằng “nốt ruồi ở tay, ăn vay cả đời”. Đây là quan điểm cho rằng người sở hữu nốt ruồi xuất hiện trên tay đa phần sẽ khó giàu sang, thậm chí còn phải rơi vào cảnh bần túng thường xuyên.

  Do vậy nên, nốt ruồi ở cánh tay, mu bàn tay hay cổ tay, kích cỡ lớn nhỏ với màu sắc khác biệt đều biểu hiện những ý nghĩa tương đối đa dạng.

  Vị trí nốt ruồi ở ngón tay cũng không ngoại lệ, tùy thuộc theo ngón tay nào, đặc điểm sao, bạn mới có thể đoán định được đây là dạng nốt ruồi may mắn hay đen đủi.

  Nốt ruồi nằm tại ngón tay cái được nhận định là những người giỏi giang, có xu hướng và khả năng làm lãnh đạo. Do nó khá thích hợp với công việc gần tới sự dẫn dắt, định hướng người khác.

  Xét về đường tình duyên, tình yêu nam nữ đa phần thường bắt đầu từ khá sớm, tuy nhiên không duy trì được dài lâu, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau mà bị gián đoán.

  Sau khi lập gia đình, nữ giới với nốt ruồi trên ngón cái nhiều khả năng sẽ lùi về phía sau, tập trung cho gia đình. Do đó, công danh và sự nghiệp cũng phần nào bớt rực rỡ tương đối nhiều.

  Vị trí nốt ruồi này ở nữ giới được đánh giá tương đối tích cực về vận số tương lai khi luôn được quý nhân tương trợ, giúp đỡ.

  Tuy nhiên bởi tính cách có phần thẳng thẳng, nóng nảy nên đôi khi khiến đồng nghiệp phật ý. Điều này chỉ ở mức độ vừa phải, không tác động xấu tới công việc và các món quan hệ.

  Phụ nữ với vị trí nốt ruồi ở ngón tay này có khả năng cao lập gia đình khi còn khá trẻ, dù cho nửa còn lại có khả năng khắc khẩu nhưng bản tính tốt, luôn tình cảm, yêu thương.

  Đường tình duyên có khả năng gặp tương đối nhiều điều vất vả ở giai đoạn giữa, bởi vậy nên khi bước qua độ tuổi 30 mới tìm được người thích hợp, lập gia đình.

  Nhìn nhận từ tướng số, nữ giới sở hữu nốt ruồi trên ngón tay trỏ có khả năng cao là người ham mê trò chuyện, đôi khi bao đồng quá mức. Bởi vậy nên, nếu không chú ý, có khả năng cao “họa ra từ miệng”.

  Trái ngược với sự thuận lợi trong công danh, tình trạng hôn nhân đa phần tương đối éo le. Cụ thể, việc gặp phải những người nam nhân không tốt khiến đời sóng gia đình gặp nhiều mâu thuẫn.

  Đây là vị trí nốt ruồi tương đối đáng quý khi đa phần báo hiệu may mắn tới với người sở hữu. Cả con đường tình duyên lẫn tài lộc đều tương đối trọn vẹn.

  Nếu chọn lựa các công việc cần tới nhiều sự sáng tạo, có khả năng cao thành công. Dù cho thành tựu sẽ không tới nhanh chóng, tuy nhiên nếu bạn kiên trì với sự lựa chọn, sẽ gặt hái được những gì xứng đáng.

  Trong chuyện yêu đương, nổi bật với xu hướng chung tình, dành nhiều tâm tư, tình cảm, tuy nhiên cũng vẫn lý trí đủ mỗi khi cần thiết. Đến gần 30 sẽ lập gia đình, có được hạnh phúc nhiều người ngưỡng mộ.

  Nếu nốt ruồi là nốt ruồi son, tài lộc và may mắn sẽ càng dồi dào hơn nữa.

  III. Tìm hiểu vận mệnh nốt ruồi ở ngón tay nam giới

  Nếu định hướng chọn lựa việc kinh doan, sẽ nhanh chóng có được thành công khi mà còn tương đối trẻ. Tuy nhiên việc dồn nhiều tâm trí cho kinh doanh, làm ăn dẫn tới xu hướng lập gia đình tương đối muộn, đa phần là sau 30.

  Nếu người bạn đời hòa hợp, sẽ giúp sự nghiệp ngày càng trở nên thăng tiến nhanh chóng. Một điểm thiếu tích cực chính là đường con cái, khi mà có khả năng hiếm muộn, thậm chí là khó sinh con.

  Các chàng trai có đặc điểm này thường thẳng thắn, luôn có mục tiêu, định hướng rõ ràng, gây dựng cho mình sự nghiệp tương đối thành công khi còn trẻ.

  Thành công này còn đáng quý hơn nữa khi dựa vào chủ yếu sự nỗ lực từ chính mình, không cần nhờ cậy nhiều tới sự trợ giúp của gia đình.

  Cuộc sống gia đình cũng khá êm đềm khi kết thành với mối tình từ khi còn trẻ, yên ấm với sự hòa thuận của cả 2, con cái nghe lời và luôn là điểm tựa để người đàn ông phát triển.

  Do vậy nên, tại các môi trường làm việc hoặc từ khi còn đi học đều không giao tiếp nhiều, dẫn tới việc không có những mối quan hệ thân thiết.

  Bởi vậy nên, thời gian dành đa phần để làm việc, quên hết mỏi mệt để phấn đấu, tuy nhiên sự nghiệp lại cũng không thực sự thành công, gặp phải khá nhiều khó khăn.

  Điều này gây nên tâm lý chán nản, không gắn bó dài lâu với cơ quan công tác.

  Những điều kém may mắn chưa dừng lại, khi mà con đường tình duyên cũng không suôn sẻ, tuy nhiên nếu gặp được và kết duyên với người phù hợp, cuộc sống sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

  Đàn ông với nốt ruồi ở ngón tay út bên bàn tay nào cũng gắn liền với những điềm thiếu may mắn.

  Cụ thể, dù thiên tính hiền hòa, tốt với đồng nghiệp, bạn bè, tuy nhiên lại không được cấp trên đánh giá đúng trong công việc, dẫn tới khả năng thăng tiến tương đối thấp.

  Nếu có ý tưởng khởi nghiệp, cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, không thành công từ thời điểm bắt đầu.

  Đồng thời dù cho đầu tư nhiều thời gian, công sức, khả năng có được thành tựu cũng tương đối hạn chế. Do đó, để cải thiện tài lộc, nên cố gắng có được 1 đối tác phù hợp.

  Đường tình duyên cũng không sáng hơn khi mà dù cho lập gia đình sớm nhưng cũng không có được hạnh phúc. Trong trường hợp nếu lập gia đình muộn, cụ thể là khi bước qua tuổi 30, sẽ có khả năng tích cực hơn.

  Vị trí nốt ruồi nằm tại ngón tay đeo nhẫn của nam giới có sự ảnh hưởng tương đối nhiều tới con đường tình duyên. Cụ thể, đây là điềm báo về cuộc sống gia đình không thuận lợi, có khả năng đổ vỡ, đứt gánh giữa chừng.

  Lý do là bởi sự khô khan, không biết cách thể hiện, bày tỏ tình cảm và sự quan tâm tới người khác.

  Như đã thông tin tới bạn đọc bên trên, 1 số vị trí ngón tay xuất hiện nốt ruồi được đánh giá là kém may mắn. Bởi vậy nên, nếu bạn là người theo chủ nghĩa duy tâm, muốn đổi vận, nên xóa nốt ruồi bằng Laser – công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

  • Xử lý triệt để nốt ruồi chỉ mất từ 1 – 2 buổi
  • Không đau rát, bỏng da, loại bỏ mọi nốt ruồi với kích cỡ, vị trí khác nhau
  • Sau khi liệu trình tẩy nốt ruồi ở ngón tay kết thúc, đảm bảo giúp khách hàng có được làn da trắng sáng và đều màu tự nhiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nốt Ruồi Ở Ngón Tay Nói Lên Điều Gì? Có Nên Tẩy Nốt Ruồi Không?
 • 25 Nốt Ruồi May Mắn Mang Vận May Của Phụ Nữ
 • Nốt Ruồi Sau Lưng Phụ Nữ Nói Lên Điều Gì Về Vận Mệnh, Tính Cách?
 • Nốt Ruồi Sau Gáy Đàn Ông, Phụ Nữ Có Ý Nghĩa Gì? Tốt Hay Xấu
 • Nốt Ruồi Ở Cằm Nam, Nữ Nói Lên Điều Gì? Tốt Hay Xấu
 • Học Cách Bói Bài Clow Card Cập Nhật Tháng Tư

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Tuấn Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cách Đặt Tên Cho Con Sinh Năm 2014 Giáp Ngọ Tốt Nhất, Hợp Phong Thủy
 • Gợi Ý Tên Hay Cho Bé Trai Sinh Năm Giáp Ngọ 2014
 • Đặt Tên Cho Con Sinh Năm Giáp Ngọ 2014 Mạng Kim Theo Phong Thủy
 • Đăt Tên Cho Con Năm Giáp Ngọ 2014, Tên Hay Cho Con!
 • Cách Giải Nghĩa Các Lá Bài Tarot Ngược

  Truy cập vào những website hướng dẫn đọc Tarot miễn phí, bạn thường nhận thấy các lá bài ngược thường được mô tả dồn dập theo những từ ngữ kịch tính như “lừa dối”, “phản bội”, “ly hôn” và “lừa đảo”. Với những giải nghĩa dạng này, không mấy ngạc nhiên khi người ta lại sợ những lá bài ngược và thường chọn cách hoàn toàn không sử dụng chúng. May thay, những lá bài ngược này còn mang […]

  Tags: bai tarot, bai tarot joie de vivre, bai tarot pho bien, ban bai tarot co huong dan, ban bai tarot kem sach huong dan, bán dreaming way tarot, bộ bài tarot, bói bài clow, boi bai nguoc, boi bai tarot, boi bai tarot mien phi, bói bài tây, boi bai tay don gian nhat nhung chinh xac, boi toan tarot, bói yes/no tarot, cac cach boi bai va cach giai bai, các lá bài tarot, các lá bài tarot three of swords, các lá bài trong bộ bài tarot, cac la bai trong tarot, các trải bài phổ biến, cách bói bài, cách bói bài chính xác don gian, cach boi bai don gian va chinh xac, cách bói bài ngược, cách bói bài tarot, cach boi bai tarot nang cao, cach boi bai tarot yes/no, cách bói bài tây đơn giản, cách bói bài tây đơn giản nhất, cách bói và giải nghĩa bài tarot, cách bói yes- no trong tarot, cách đọc 78 các lá bài tarot, cách đọc bài dreaming way tarot, cách đọc các lá bài nguoc tarot, cách đọc lá bài ngược, cách giải ý nghĩa khi bói bài tây, cách phận biệt bà tarot xuôi và ngược, cach phan biet cac quan bai tay, cach thuc boi bai tarot, cach tinh diem xuoi va nguoc tren bai tarot, cach trai bai celtic, cach trai bai sakura, cach trai bai tarot 78 la, cách trải bài tarot cơ bản, cách trải bài tarot joie de vivre, cach trai bai tarot yes no, cach trai bai tarot yes/no, cach trai bai va xem bai tarot, cach xem boi bai va giai nghia bai, cach xem boi deck tarot card, cach xem cung qua bai tarot, câu chuyện lá bài tarot, chọn lá bài may mắn, day boi bai don gian, dạy bói bài miễn phí, đọc bài tarot, đọc bài tarot ngược, gay, giai dap la bai tarot, giai ma cac la bai tarot, giai ma y nghia cac la bai tarot, giải nghĩa bài tarot, giai nghia cac la bai tarot, học cách bói bài clow card, hỏi bói bài đơn giản, hỏi cách bói bài tarot, hội tarot, hộp bài clow, huong dan boi bai sakura, hướng dẫn bói bài tây, hướng dẫn bói bài tây đơn giản, hướng dẫn bói shadowscapes tarot, hướng dẫn cách bói bài đơn giản, hướng dẫn đọc tarot, hướng dẫn đọc tarot miễn phí, hướng dẫn tarot, hướng dẫn trải bài, hướng dẫn trải bài yes no, hướng dẫn trải bài yes/no, joie de vivre tarot cach choi, lá bái, lá bài 3 of cup, la bai 5 of swords, lá bài bản mệnh tarot, la bai clow – y nghia, lá bài đáng sợ nhất trong tarot, lá bài five of cup, lá bài hanged man, lá bài ngược trong bài tarot, la bai nine of sword, lá bài tarot, lá bài tarot ngược, lá bài the world, lá bản mệnh bài tarot, la nguoc trong bai tarot la the nao, lá ten of swords, la the hanged man tarot, lá the world, lá wheel of fortune, làm sao để biết thế giới tarot đảo ngược?, làm sao để nhận biết lá bài tarot, làm sao nói lá wheel of fortune tarot, làm sao xuất hiện lá ngược trong bài tarot, lam the nao de biet y nghia cua la bai tarot la xuoi hay nguoc, lựa chọn quân bài, ly giai cac la bai tarot, ly giai cach xem bai tay, ly giai tung la bai tarot, lý giải từng lá bài tarrot, marseille, mystic house cách đọc nghĩa lá bài ngược, mystichouse, chúng tôi nghĩa các lá bài shadowscape tarot, nhân xem bai tarot, những bộ bài, những cách bói bài đơn giản, những lá bài của bộ bài tarot, quy trong bói bài tarot, rider waite nghĩa ngược là sao, rider-waite smith, sach day boi bai tay, sách hướng dẫn boi tarot ngược ma, sach huong dan doc tarot nang cao va thuc hanh, sách hướng dẫn tarot, shadowscapes ý nghĩa, taro nguoc da day o nguoi lon, tarot, tarot bài ngược, tarot cũ, tarot pdf, ten cac la bai tarot va y nghia, thẻ bài clow có hộp, the fool ngược, the hanged man tarot nghĩa, thong tin ve nhung the bai clow, three of wands y nghia, tim hiểu ý nghĩa các lá bài, tim hieu y nghia cua nhung la bai boi tuong, tim hiểu ý nghĩa của những lá bài tây, toi tin vao bai tarot, trải bài, trải bài celtic, trải bài celtic cross, trai bai tarot sakura, trai bài tarot tiếp tục mối quan hệ như thế nào, trải bài yes no, trai bai yes/no, trải bài yes/no tarot, xem bai, ý nghĩa 78 lá bài tarot, ý nghĩa các lá bái bói, ý nghĩa các lá bái chính tarot, ý nghĩa các lá bài tarot, ý nghĩa các lá bài tarot phụ, ý nghĩa các lá bài trong waite tarot, y nghia cac the bai sakura, ý nghĩa của 78 lá bài tarot bang tieng viet, ý nghĩa của các lá bài tarot, ý nghĩa của các quân bài tarot, y nghia cua cac the bai khi boi nguoc va xuoi, ý nghĩa của lá bài khi bói, ý nghĩa của những lá bài tarot, ý nghĩa của từng lá bài tarot, ý nghĩa ngược của các quân bài tarot, ý nghĩa những lá bài của bộ bài, ý nghĩa những lá bài tarot, ý nghĩa quân bài khi bói, y nghia va ten cac the bai clow

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sach Day Xem Boi Bai Tay Cập Nhật Tháng Tư
 • Tổng Hợp 1 Số Chỗ Coi Bói Cho Mọi Người Tham Khảo Nha
 • Sinh Trắc Vân Tay Là Gì
 • Sinh Trắc Vân Tay Có Phải Là Một Hình Thức Bói Toán
 • Tự Xem Sinh Trắc Vân Tay Với 3 Bước Cơ Bản
 • Tin tức online tv